5 cách để chạy phần mềm Windows trên máy Mac

by

Mac có cả một hệ sinh thái phần mềm khổng lồ, tuy nhiên vẫn có một số chương trình phần mềm chỉ dành riêng cho Windows. Trong trường hợp bạn cần sử dụng các phần mềm doanh nghiệp hay chơi games Windows PC trên Mac thì hãy tham khảo 5 cách để chạy phần mềm Windows trên máy Mac sau đây nhé.

Virutal Machines (Máy ảo)

Virutal Machines
Virutal Machines

Sử dụng Virtual Machines là một trong những cách tốt nhất để chạy phần mềm Windows. VM cho phép chúng ta cài đặt và sử dụng Windows (và cả các hệ điều hành khác) trên máy Mac.

Các VM phổ biến dành cho Mac bao gồm Parallels VMware Fusion. Cả hai đều là phần mềm trả phí. Parallels và VMWare đều có bản dùng thử, vì vậy hãy chọn cho mình phần mềm phù hợp sau khi thử sử dụng cả 2. Hoặc nếu không, hãy sử dụng phần mềm open-source hoàn toàn miễn phí là VirtualBox for Mac

Tuy nhiên, có một vấn đề đối với Virtual Machines đó là hiệu năng đồ họa 3D không thật sự tốt, vì vậy đây không phải là lựa chọn tốt nhất để chạy Window games trên máy Mac. Đối với những game cũ thì không có vấn đề gì. Nhưng games mới ra sẽ thường rất nặng và VM khó gánh vác nổi. Chính vì thế chúng ta sẽ có các lựa chọn tiếp theo.

Boot Camp

boot-camp-assistant

 

Boot Camp cho phép cài đặt Windows song song với MacOS. Hai hệ điều hành sẽ họat động độc lập với nhau và Mac sẽ hoạt động với hiệu năng không khác gì một Window PC. Chuyển đổi giữa 2 hệ điều hành bằng cách reset lại máy. Trong lúc khởi động máy sẽ dừng lại để cho chúng ta lựa chọn hệ điều hành.

Đây là cách tốt nhất nếu bạn muốn chơi Window game trên máy Mac và sử dụng những phần mềm yêu cầu hiệu suất cao.

CrossOver Mac

CrossOver Mac

CrossOver Mac là một phần mềm trả phí cho phép chúng ta chạy các chương trình Window trên Mac. Được phát triển dựa trên Wine nhưng với giao hiện thân thiện hơn và tập trung vào trải nghiệm của các phần mềm phổ biến. Khi sử dụng, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất đến từ nhà cung cấp nếu có vấn đề sảy ra. Đồng thời, khi sử dụng CrossOver Mac cũng là đang đóng góp cho sự phát triển của Wine (CrossOver Mac sẽ mang những cải tiến của họ trở lại cho Wine)

Virtual Machine giúp chúng ta chạy được hầu hết cả chương trình trên window. Các phần mềm chạy trên CrossOver Mac có hiệu năng tốt hơn nhưng hạn chế về số lượng chương trình hỗ trợ và có thể phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

Wine

Wine for Mac
Wine for Mac

Ban đầu Wine là chương trình được tạo ra dành cho Linux. Về cơ bản Wine viết lại phần mềm Window và các chương trình phụ thuộc sao cho chúng có thể chạy được trên nền tảng hệ điều hành khác. Điều này đồng nghĩa với việc nó không thể chạy được tất cả các phần mềm và sẽ có nhiều lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng

Tham khảo Wine AppDB để biết thêm những phần mềm nào được Wine hỗ trợ.

Một điểm cộng khi sử dụng Wine đó là không cần bản quyền Windows để có thể chạy các chương trình trên Win giống như Virtual Machine.

Tham khảo: E-Ink là gì?

Remote Control

teamviewer-mac
teamviewer-mac

Chúng ta chắc hẳn đã quen với các phần mềm Remote Control như Teamviewer hay Ultraviewer khi muốn truy cập vào một máy tính từ xa. Đây cũng là một cách để chạy phần mềm Window trên máy Mac.

Tất cả các cách trên đều tốn nhiều công sức hơn là cài đặt phần mềm Window trên chính Window PC. Vì vậy nếu có thể, tốt nhất chúng ta chỉ sử dụng trong điều kiện bắt buộc.

Leave a Comment