5g sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

5G khác biệt hoàn toàn so với 4G và các chuẩn không dây cũ hơn. Nó cực kỳ nhanh, giảm thiểu độ trễ và hỗ trợ một lượng lớn các thiết bị trong phạm vi hẹp. Nhưng tất cả điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với chúng ta?

Từ băng thông rộng siêu cực nhanh đến ô tô thông minh và tự hành, đến mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) khổng lồ, 5G có thể là chất xúc tác mang lại một hành tinh thông minh hơn và được kết nối nhiều hơn.

Băng thông rộng ở mọi nơi

5G City

Băng thông rộng hiện đang được FCC định nghĩa có tốc độ từ 3 Mbps – 25 Mbps, tăng từ mức  1 Mbps – 4 Mbps được xác định vào năm 2010. Tuy vậy cả hai đều chậm hơn nhiều so với tốc độ của 5G, dự kiến sẽ giao động trong khoảng 300 – 1000 Mbps và thậm chí có thể cao hơn.

Theo thống kê của speedtest, vào thời điểm tháng 11/2020 tốc độ tải trung bình của người dùng di động tại Việt Nam là 33 Mbps. Nhưng với thế hệ công nghệ không dây mới nhất, tất cả mọi người đều có thể sử dụng internet băng thông rộng ở khắp mọi nơi.

5G cũng có sẵn để sử dụng trong gia đình hoặc doanh nghiệp thông qua kết nối truy cập không dây cố định (FWA). Điều này có nghĩa là toàn bộ tòa nhà có thể nhận được kết nối 5G trực tiếp từ một nguồn gần đó, vì thế mọi thiết bị đều có thể tận dụng tốc độ của 5G thông qua kết nối Wi-Fi hiện có, bao gồm TV, máy chơi game, điện thoại, máy tính để bàn, máy tính xách tay, v.v. .

Khi sử dụng kết nối 4G hoặc Wi-Fi băng thông thấp, bạn có thể gặp phải sự gián đoạn khi xem phim hay chương trình thể thao. Mặt khác, 5G được xây dựng để giảm thiểu sự chậm trễ này và cung cấp một đường dẫn khổng lồ để dữ liệu có thể di chuyển đến thiết bị của bạn gần như ngay lập tức.

Chơi game trực tuyến và trò chuyện video cũng là thế mạnh của 5G. Trải nghiệm chơi game mượt mà không giật lag và phản hồi nhanh khi thực hiện các cuộc gọi video qua internet là cực kỳ cần thiết, đặc biệt là trong các cuộc họp chuyên nghiệp.

Xe thông minh, thành phố thông minh và nhà máy thông minh

5G thay đổi thế giới như thế nào (2)

Xe cộ hiện nay cũng đã rất thông minh rồi, ví dụ các tính năng như gạt nước tự động, kiểm soát làn đường và thậm chí là lái xe bán tự động. Tuy vậy, 5G có thể mang đến bước nhảy vọt mới trong công nghệ xe hơi.

Ô tô tự hành phụ thuộc vào mạng băng thông cao và các vùng nông thôn một ngày nào đó sẽ có Internet băng thông rộng, ô tô thông minh cuối cùng sẽ có thể sử dụng được ở nông thôn. Điều này sẽ tạo điều kiện đi lại an toàn cho người tàn tật, người già và những người không thể tự lái xe.

Một ví dụ là giao thông thông minh. Khi cả thành phố kết nối với 5G và ô tô có thể giao tiếp trực tiếp với các ô tô và đèn giao thông khác, tín hiệu giao thông sẽ phản hồi một cách thích hợp. Một ngày nào đó, bạn có thể không còn phải chờ đèn đỏ khi không có xe nào khác ở xung quanh; hệ thống sẽ biết khi nào các phương tiện khác đang đi tới để đảm bảo cân đối thời gian đèn đỏ cho các phía.

Các nhà máy cũng có thể hưởng lợi từ 5G, không chỉ trong tự động hóa mà còn cho phép vận hành máy móc hạng nặng từ xa, giúp tránh các tình huống nguy hiểm dễ dàng hơn.

Các trang trại thông minh cũng sẽ phát triển nhờ kết nối 5G, không chỉ cung cấp cho cây trồng tốt hơn mà còn tiết kiệm tiền. Thiết bị nông nghiệp chính xác giúp cho người nông dân sẽ được cập nhật ngay lập tức về tình hình cây trồng của họ, cây trồng có thể được tưới khi cần thiết và động vật được cho ăn đúng giờ.

AR và VR

5G thay đổi thế giới như thế nào (3)

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) là những công nghệ đòi hỏi rất nhiều băng thông mà 4G chưa đáp ứng được. Một ví dụ điển hình là các trò chơi điện tử sử dụng kính thực tế ảo như half life: alyx sẽ được hưởng lợi từ 5G. Nhưng đây không phải tất cả những gì công nghệ này có thể làm được.

Một ngày nào đó VR cũng có thể được sử dụng với máy bay không người lái để bác sĩ phẫu thuật hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đưa ra lời khuyên từ xa cho bệnh nhân. Thực tế ảo yêu cầu độ trễ rất thấp và nhiều băng thông, và đó chính xác là những gì mạng 5G tốc độ cao mang lại.

Chăm sóc sức khỏe thông minh

5G thay đổi thế giới như thế nào (4)

Hãy tưởng tượng trong tương lai gần, nơi các thiết bị đeo thông minh không chỉ theo dõi nhịp tim và nhịp điệu mà còn cả lượng đường trong máu, hemoglobin, v.v. Thiết bị đeo tương thích với 5G của bạn sẽ có thể nhanh chóng cập nhật hồ sơ sức khỏe của bạn và gửi cho bác sĩ xem xét hoặc thông báo cho một thành viên trong gia đình rằng chỉ số của bạn đã vượt quá mức an toàn và bạn cần chú ý ngay lập tức. 5G cho phép truyền dữ liệu thường xuyên với tốc độ hợp lý mà không làm tiêu hao pin.

Tương tự, khả năng gần như ngay lập tức gửi ảnh và video có độ phân giải rất cao từ bất kỳ đâu trên mạng 5G cho phép bất kỳ ai cũng có thể cập nhật cho bác sĩ của mình những hình ảnh cần thiết. Một ngày nào đó, các bác sĩ có thể thực hiện khám từ xa để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thực thi pháp luật tốt hơn

5G thay đổi thế giới như thế nào (5)

Một máy bay không người lái của cảnh sát sử dụng 5G được trang bị camera HD có thể cung cấp nguồn cấp dữ liệu có độ trễ thấp (về cơ bản là trực tiếp) về mọi thứ xung quanh. Những loại máy bay không người lái này cũng có thể được sử dụng cho các công việc như giám sát các con hẻm và các khu vực khác mà xe cảnh sát không thể tiếp cận được.

Mặt khác, người dân có thể coi 5G là tăng cường thực thi pháp luật thông qua các thiết bị camera. Những chiếc camera này được các sĩ quan cảnh sát đeo để theo dõi mọi thứ mà sĩ quan này nhìn thấy. 5G cho phép lưu luồng video / âm thanh ở một vị trí từ xa trong thời gian thực để tránh bị mất hoặc làm giả dữ liệu.

Giao tiếp Peer-to-Peer (P2P)

5G thay đổi thế giới như thế nào (6)

Kết nối P2P là khi hai hoặc nhiều thiết bị giao tiếp với nhau trực tiếp để truyền dữ liệu qua lại mà không cần sử dụng máy chủ. Ví dụ nổi bật sử dụng giao tiếp P2P chính là torrent.

5G đang thay đổi kết nối P2P bởi nó cung cấp cho điện thoại và máy tính của bạn tốc độ tải cực nhanh. 5G có tốc độ tải lên tối thiểu là 10 Gbps (1,25 gigabyte mỗi giây), có nghĩa là trong điều kiện lý tưởng, người dùng có thể truyền hàng trăm MB dữ liệu mỗi giây giữa các thiết bị. P2P có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức, như khi gọi điện thoại, truyền tệp, chuyển tiếp thông tin giữa các phương tiện trong thành phố thông minh, tự động hóa thiết bị nhà máy và kết nối các cảm biến thông minh trong nhà, thành phố, trang trại, v.v.

Leave a Comment