5G là gì?

5G là thế hệ công nghệ mạng di động tiếp theo sau 4G. Giống như mọi thế hệ trước, mục tiêu của 5G nhằm làm cho giao tiếp di động nhanh và đáng tin cậy hơn trong khi ngày càng có nhiều thiết bị tham gia kết nối mạng.

Không giống như trước đây, khi các mạng di động chỉ cần hỗ trợ điện thoại di động để duyệt web hay lướt mạng xã hội. Giờ đây chúng ta có rất nhiều các thiết bị mạng yêu cầu băng thông cao như điện thoại, đồng hồ thông minh, xe tự lái và ô tô kết nối mạng, cảm biến sức khỏe, loa bluetooth thông minh hay các thiết bị AR và VR.

Khi có thêm hàng tỷ các thiết bị kết nối với web, toàn bộ cơ sở hạ tầng cần phải đáp ứng lưu lượng truy cập để hỗ trợ kết nối nhanh hơn và xử lý tốt hơn các kết nối đồng thời, cung cấp phạm vi phủ sóng rộng hơn cho tất các thiết bị này. Đó là lý do 5G ra đời.

5G là gì?

Tóm lại, 5G là mạng di động thế hệ thứ 5. Đây là tiêu chuẩn không dây toàn cầu mới sau các mạng 1G, 2G, 3G và 4G. 5G cho phép thiết kế một loại mạng mới để kết nối tất cả mọi người và mọi thứ với nhau bao gồm máy móc, đồ vật và thiết bị.

5G đem lại lợi ích gì?

5G City

Phần lớn những gì mọi người hay nói về 5G là tốc độ. Nhưng thực ra nó cũng có những ưu điểm vượt trội khác. 5G có băng thông lớn hơn, do đó nó có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn so với các mạng trước đây (5G hỗ trợ kết nối lên tới 1 triệu thiết bị trên mỗi km2). Điều này có thể giải quyết vấn đề kết nối mạng ở các thành phố chật chội như Mumbai hay Hong Kong.

5G cũng sẽ giảm độ trễ kết nối – nghĩa là thời gian mà điện thoại hay máy tính của bạn tải một trang web sẽ nhanh hơn rất nhiều so với bây giờ. Điều này giúp cho việc giao tiếp với các nền tảng đám mây (AWS, Cloud gaming) nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa 5G và 4G

  • 5G nhanh hơn 4G 20 lần. 5G có tốc độ tải xuống tối thiểu là 20 Gbps trong khi 4G chỉ ở mức 1 Gbps.
  • 5G sử dụng tần số cao hơn 4G. 4G sử dụng tần số ở mức dưới 6 GHz trong khi mạng 5G có thể sử dụng tần số lên tới trên 30 GHz.
  • 5G sử dụng bước sóng ngắn hơn 4G. Do đó 5G có thể hỗ trợ kết nối trên 1000 thiết bị trên mỗi mét vuông, điều mà 4G không làm được.
  • 5G cho phép nhiều thiết bị cùng lúc truy cập mạng không gặp vấn đề gì về băng thông. Trong khi đó 4G không thể cung cấp đủ dữ liệu cho tất cả thiết bị kết nối mạng ngày càng tăng nhanh.

5G hoạt động như thế nào?

Giống như các phương thức liên lạc không dây khác, 5G gửi và nhận dữ liệu trong phổ vô tuyến. Tuy nhiên, không giống những gì chúng ta đã làm quen với 4G, 5G có thể sử dụng tần số cao hơn trên phổ vô tuyến để có thể đạt được tốc độ cực nhanh.

Nhược điểm của điều này là những tần số cao hơn dễ bị nhiễu (cản trở) nhiều hơn từ những vật như cây cối, mưa, bức tường hay tòa nhà. Điều này có nghĩa các nhà mạng phải đặt nhiều tháp mạng có vị trí tốt để có thể phủ sóng internet cho toàn thành phố.

5G tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam các nhà mạng lớn như Viettel hay MobiFone sau khi đã hoàn thành thử nghiệm kỹ thuật công nghệ 5G, đã bắt đầu triển khai thử nghiệm thương mại công nghệ 5G đến giữa năm 2021. Trong đó Viettel được phép thử nghiệm mạng 5G thương mại tại Hà Nội với quy mô không quá 140 trạm, với băng tần 2.500 – 2600 MHz, 3.700 – 3.800 MHz và 27.100 – 27.500 MHz. MobiFone được cấp phép thử nghiệm ở băng tần 2.600 MHz ở tối đa 50 trạm tại thành phố Hồ Chí Minh. Cả 2 nhà mạng này sở hữu giấy phép thử nghiệm tới hết ngày 30/6/2021. Như vậy, thời điểm sớm nhất để 5G ra mắt chính thức ở Việt Nam sẽ là nửa cuối năm 2021. Còn để 5G phổ biến giống như 4G hiện nay sẽ cần thêm 2 – 4 năm nữa.

Các thiết bị hỗ trợ 5G

Các thiết bị hỗ trợ 5G đang được bán chính hãng tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như iPhone 12 series, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10T Pro 5G.

Trong trường hợp bạn trải nghiệm kết nối 5G ngay từ bây giờ thì ngoài một trong các thiết bị kể trên, bạn sẽ cần một thuê bao nằm trong phạm vi phủ sóng thí điểm 5G.

Leave a Comment