4 Cách để ẩn địa chỉ IP trên máy tính năm 2020

Ẩn địa chỉ IP khá dễ dàng nếu như bạn biết cách làm.

Địa chỉ IP tiết lộ mọi hoạt động trực tuyến của người dùng. Bạn tìm kiếm gì, truy cập trang web nào, mua gì trên mạng đều sẽ bị theo dõi.

Lý do bạn muốn ẩn địa chỉ IP của mình có thể bao gồm: Ẩn vị trí địa lý, ngăn chặn bị theo dõi hay truy cập trang web bị chặn.

Dưới đây là một số cách để ẩn địa chỉ IP và bảo vệ bản thân mình trên internet.

Địa chỉ IP là gì?

Một địa chỉ IP là một dãy số dùng để định dạng máy tính hoặc thiết bị di động khi kết nối internet. Ở phiên bản IPv4, địa chỉ IP được xác định là một số 32-bit, x.x.x.x trong đó x có giá trị từ 0 đến 255.

Ví dụ về một vài địa chỉ IP hợp lệ:

  • 123.456.78.90
  • 8.8.8.8 – địa chỉ IP của Google
  • 118.102.1.119 – Địa chỉ của Zing.vn

Địa chỉ IP có nhiều loại: riêng tư, công khai, tĩnh và động. Hầu hết địa chỉ IP được chỉ định bởi nhà cung cấp mạng là IP động – có nghĩa là bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ IP mới mỗi lần tham gia duyệt web. Tuy nhiên, động không có nghĩa là riêng tư. Các hoạt động online vẫn bị theo dõi từ một địa chỉ IP động.

4 cách để ẩn địa chỉ IP của bạn:

1. Sử dụng VPN – Cách tốt nhất

VPN (Virtual Private Network) là cách tốt nhất để thay đổi địa chỉ IP của bạn. Chỉ cần đăng ký một dịch vụ VPN tốt nhất, bạn sẽ được gán một địa chỉ IP khác địa chỉ thật của bạn để duyệt web.

Sử dụng VPN có rất nhiều ưu điểm như:

  • Tốc độ nhanh
  • Kết nối an toàn
  • Truy cập các trang web bị chặn theo khu vực như Disney+, Netflix.

2. Sử dụng Tor – Cách chậm nhất

TOR hay The Onion Router che dấu danh tính của người dùng bằng cách điều hướng dữ liệu truy cập của họ qua các máy chủ và mã hóa các dữ liệu đó sao cho không thể truy ngược lại địa chỉ người dùng.

Để sử dụng Tor, đầu tiên bạn cần tải trình duyệt Tor (giống với Chrome hay Firefox) từ torproject.org. Tor hoàn toàn miễn phí và dễ cài đặt. Tuy nhiên giống như Proxy, nó không hỗ trợ mã hóa và tốc độ truy cập rất chậm. Nếu muốn kết nối của mình an toàn nhất, bạn nên sử dụng VPN.

3. Sử dụng Proxy – Cách rủi ro nhất

Proxy hoặc proxy server hoạt động như một cầu nối giữa người dùng và internet.

Khi bạn sử dụng máy chủ proxy, yêu cầu của bạn sẽ chạy qua proxy server trước (sẽ làm thay đổi địa chỉ IP của bạn) và sau đó mới kết nối tới trang web.

Tuy nhiên sử dụng proxy miễn phí gây ra những rủi ro nhất định như làm chậm tốc độ kết nối internet, lưu trữ thông tin của người truy cập bất hợp pháp hay khiến máy tính của bạn bị nhiễm malware.

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy sử dụng proxy của các công ty uy tín như Smartproxy.

4. Sử dụng Wifi công cộng – Cách đơn giản nhất

Địa chỉ IP không chạy được theo laptop của bạn. Cho nên chỉ cần đơn giản tới quán cà phê, hiệu sách, cửa hàng tiện lợi và sử dụng Wifi ở đó là bạn sẽ tạm thời giấu đi địa chỉ IP thường ngày của mình. Lý do là bởi lúc này bạn đang sử dụng địa chỉ IP của họ chứ không phải của bạn.

Để kiểm tra proxy có hoạt động hay không, gõ “What is my ip” vào ô tìm kiếm Google, nếu thấy IP của bạn đã thay đổi thì có nghĩa là đã thành công.

Leave a Comment