Bluetooth là gì? Tất tần tật về Bluetooth

by

Phần lớn các thiết bị công nghệ ngày nay đều hỗ trợ Bluetooth. Nhưng Bluetooth là gì? Hiểu đơn giản thì Bluetooth là cách truyền dữ liệu giữa 2 thiết bị ở khoảng cách gần.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Bluetooth là gì, ưu nhược điểm và sự khác nhau giữa Bluetooth với Wi-Fi và NFC.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là một chuẩn công nghệ kết nối không dây cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị ở khoảng cách ngắn. Mục đích của Bluetooth là để thay thế dây cáp kết nối thông thường mà vẫn giữ được tính bảo mật.

Bên cạnh các chuẩn không dây khác (Wi-Fi), Bluetooth được biết đến với tính ổn định ở khoảng cách gần. Truyền lượng dữ liệu nhỏ mà không tốn quá nhiều pin.

Ai phát minh ra Bluetooth?

Bluetooth được phát minh bởi một nhóm kỹ sư làm việc cho Ericsson – một công ty truyền thông có trụ sở tại Stockholm. Với sự dẫn đầu của kỹ sư người Hà Lan Jaap Haartsen. Haartsen phát triển Bluetooth vào năm 1994, nhưng khi ấy chưa tìm được tên cho nó.

Tại sao nó lại có tên là Bluetooth?

Harald Bluetooth
Harald Bluetooth

Mặc dù được tạo ra bởi Ericsson, Bluetooth vẫn cần sự hợp tác của các bên khác để phát triển. Cái tên Bluetooth thực chất được một thành viên của Intel – công ty hợp tác với Ericsson là Jim Kardach gợi ý. Lấy cảm hứng từ vị vua của Đan Mạch ở thế kỷ thứ 10 Harald Bluetooth. Nhà vua nổi tiếng với việc hợp nhất các bộ tộc Đan Mạch thành một vương quốc. Giống như Bluetooth hợp nhất các giao thức kết nối.

Tổ chức nào sở hữu Bluetooth?

Bluetooth Special Interest Group (SIG)
Bluetooth Special Interest Group (SIG)

Không ai sở hữu Bluetooth cả. Tuy nhiên để giúp cho Bluetooth trở thành một chuẩn giao tiếp, năm 1998 một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Bluetooth Special Interest Group (SIG) ra đời.

Ngày nay, Bluetooth SIG đang phát triển thêm những tính năng mới cho Bluetooth. Đồng thời cung cấp giấy phép sử dụng cho các thành viên (Để được cấp phép, các công ty phải trở thành thành viên của Bluetooth SIG).

Bluetooth hoạt động như thế nào?

by frankie-valentine on unsplash
by frankie-valentine on unsplash

Bluetooth sử dụng sóng Radio tần số 2.4 GHz. Tần số này thường được sử dụng bởi hầu hết các thiết bị kết nối không dân, bao gồm cả Wi-Fi.

Theo makeuseof, điều làm Bluetooth trở nên khác biệt đó là nó sử dụng một kỹ thuật gọi là nhảy tần. Bluetooth sử dụng 79 băng tần vô tuyến ở tần số 2.4 GHz. Khi gửi dữ liệu, Bluetooth sẽ chia dữ liệu này thành các gói nhỏ hơn. Các gói nhỏ này được gửi riêng lẻ trên 79 băng tần. Khi đó, Bluetooth sẽ thay đổi băng tần để không một đường dây nào bị tắc.

Bluetooth có thể kết nối tối đa 8 thiết bị và cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Bluetooth có sử dụng data không?

Không giống như Wi-Fi khi hoạt động cần có dịch vụ internet. Khi Bluetooth kết nối 2 thiết bị, nó tạo thành một thứ gọi là Personal Area Network (PAN). PAN không yêu cầu internet hay sóng di động để truyền dữ liệu vì vậy không sử dụng bất cứ data nào.

Sự khác nhau giữa Bluetooth và Wi-Fi?

bluetooth vs wifi
bluetooth vs wifi

Nhìn chung, cả Wi-Fi và Bluetooth đều là chuẩn công nghệ không dây cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần dây cáp. Nhưng mỗi công nghệ có giá trị và cách ứng dụng khác nhau.

Wi-Fi mạnh và nhanh hơn (đồng thời sử dụng nhiều pin hơn). Bluetooth tập trung vào kết nối ổn định và hiệu quả sử dụng pin.

Dù Bluetooth nói chung tốt hơn cho kết nối đơn giản, hiệu quả sử dụng pin giữa hai thiết bị. Bạn cũng có thể kết nối hai thiết bị sử dụng Wi-Fi Direct.

Bluetooth có an toàn không?

Bluetooth được coi là an toàn khi sử dụng cẩn trọng. Kết nối được mã hóa, ngăn chặn các thiết bị xung quanh nghe lén. Bluetooth cũng thường xuyên thay đổi tần số khi ghép đôi. Điều này khiến nó khó bị xâm nhập hơn.

Tuy nhiên không có công nghệ nào là an toàn tuyệt đối cả. Tin tặc đã nghĩ ra một loạt các cuộc tấn công độc hại sử dụng Bluetooth. Ví dụ: “bluesnarfing” đề cập đến việc một hacker có quyền truy cập thông tin được ủy quyền vào thiết bị thông qua Bluetooth. “Bluebugging” là khi kẻ tấn công chiếm lấy điện thoại di động của bạn và tất cả các chức năng của nó.

Để tự bảo vệ bản thân khi sử dụng Bluetooth. Không nên kết nối đến các thiết bị kém tin tưởng, tắt Bluetooth khi không sử dụng và cài đặt để hạn chế các hoạt động của thiết bị được phép tham gia khi sử dụng Bluetooth.

Leave a Comment