Cách đặt mật khẩu cho thư mục/tệp trên Windows đơn giản

by

Nếu bạn dùng chung máy tính với người khác hay đơn giản muốn giữ bí mật cho các tài liệu quan trọng của mình. Điều bạn cần biết sẽ là một cách để đặt mật khẩu cho thư mục.

Việc này tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng mà chúng ta sẽ có cách cách khác nhau để thực hiện. Trong trường hợp bạn không chắc máy tính của mình đang chạy hệ thống Windows nào, thì hãy tham khảo bài viết này để nắm rõ hơn thông tin.

Bảo vệ thư mục bằng mật khẩu

Sử dụng mật khẩu để bảo vệ thư mục có nghĩa là bạn cần nhập mật khẩu để xem nội dung chứa trong thư mục đó. Bạn cũng có thể bảo vệ các tệp riêng lẻ bằng mật khẩu giống như thư mục vậy.

Windows 7, 8 và 10

 1. Trong Windows Explorer, tìm đến thư mục bạn muốn bảo vệ. Click chuột phải vào thư mục đó.
 2. Chọn Properties từ menu đổ xuống. Tại cửa sổ bật lên, chọn tab General.
 3. Click chọn Advanced, sau đó chọn Encrypt content to secure data, chọn Ok.  Tên người dùng và mật khẩu của bạn sẽ được sử dụng ở đây.
 4. Click đúp chuột vào thư mục để kiểm tra.

encrypt-file

Lưu ý: nếu tùy chọn Encrypt contents to secure data không thể chọn hoặc không khả dụng, điều này có thể do bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 Home không hỗ trợ tính năng này. Hoặc cũng có thể do ổ cứng chứa các tập tin không được định dạng NTFS.

Ẩn thư mục

Khi bạn giấu một thư mục hay tệp đi trong Windows, nó sẽ không hiển thị trong danh sách thư mục, trừ khi tùy chọn show hidden items được check.

Windows 7, 8 và 10

 1. Click chuột phải vào thư mục mà bạn muốn ẩn. chọn Properties.
 2. Chọn tab General, bên dưới mục Attributes, chọn Hidden.
 3. Click Apply.

Nếu tệp vẫn xuất hiện trong danh sách thư mục, làm theo các bước sau:

 1. Trong cửa sổ Windows Explorer (phím Window + E) click chọn tab View.
 2. Bỏ chọn Hidden Items.

Vậy là xong, bạn sẽ thấy thư mục giờ đã được ẩn, để hiển thị lại thư mục đó, chỉ cần tick chọn lại Hidden Items là được.

Hidden items

Sử dụng phần mềm

Trong trường hợp bạn sử dụng Windows 10 Home không hỗ trợ chức năng đặt mật khẩu mặc định của Windows, hay cần mức độ bảo vệ tốt hơn cho các tài liệu quan trọng. Việc cài đặt một phần mềm thứ ba là cần thiết.

 • Folder Locker: Đây là một trong những phần mềm phổ biến nhất hỗ trợ khóa và mã hóa thư mục cùng nhiều tính năng khác. Folder Locker có hỗ trợ phiên bản dùng thử trong 30 ngày.
 • 7-Zip: Đây là một tiện ích nén tệp và thư mục miễn phí bao gồm cả khả năng bảo vệ bằng mật khẩu các tệp và thư mục đã được nén.
 • Folder Guard: Phiên bản thương mại này cho phép bạn bảo vệ bằng mật khẩu các tệp, thư mục và các tài nguyên Windows khác.
 • Protected Folder: Với một khoản phí nhỏ, đây là một chương trình phần mềm tuyệt vời cho phép bạn bảo vệ các thư mục bằng mật khẩu.
 • WinRAR: Giống như 7-Zip, WinRAR là một phần mềm nén tệp và cho phép đặt mật khẩu phổ biến trên Windows.

Folder Locker

Những điều cần lưu ý khi mã hóa hay đặt mật khẩu bảo vệ thư mục

 • Không có cái gọi là tệp được bảo vệ hoàn toàn 100%. Có rất nhiều công cụ hay tiện ích hướng dẫn phá mã hóa và mật khẩu trên tệp. Tuy nhiên, các phương pháp bảo vệ được liệt kê ở trên sẽ bảo vệ tệp của bạn khỏi phần lớn người dùng. Nếu bạn đang làm việc với dữ liệu nhạy cảm, một sản phẩm thương mại để bảo vệ tệp và dữ liệu của bạn là điều cần thiết.
 • Mặc dù tệp hoặc thư mục có thể được bảo vệ bằng mật khẩu, nó vẫn có thể bị xóa (trừ khi bạn sử dụng chương trình hỗ trợ khả năng bảo vệ tệp khỏi bị xóa). Do đó, luôn nhớ sao lưu tất cả tệp của bạn, ngay cả những tệp được bảo vệ bằng mật khẩu.
 • Nếu bạn quên mật khẩu, trừ khi bạn sẵn sàng dành thời gian để phá mật khẩu hoặc trả tiền cho ai đó, tất cả dữ liệu được bảo vệ sẽ bị mất. Do đó, điều quan trọng là phải sao lưu bản sao của các tệp này, trách trường hợp mất mát xảy ra.

Leave a Comment