10 Cách tăng tốc độ internet đơn giản và hiệu quả

Từ video trên YouTube, họp trực tuyến trên Zoom, phim ảnh trên Netflix hay gaming trên cloud. Đa số các hoạt động trên thiết bị điện tử ngày nay của chúng ta đều cần tới internet. Chính vì thế, nếu như kết nối internet của bạn chậm, nó sẽ khiến mọi hoạt động bị ngưng trệ.

Nếu bạn cảm thấy cần cải thiện tốc độ mạng của mình, các cách dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều này (trước khi bạn nghĩ đến việc nâng cấp gói mạng).

Kiểm tra tốc độ internet hiện tại của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tốc độ internet hiện tại của mình. Điều này sẽ cho bạn biết liệu bạn có đang nhận được tốc độ mạng tương xứng với gói mạng mình mua hay không. Đồng thời sẽ cho bạn biết các cách dưới đây có giúp cải thiện tốc độ mạng hay không.

Chúng ta thực hiện kiểm tra tốc độ mạng bằng cách truy cập trang web www.speedcheck.org và chạy kiểm tra. Đây là kết quả của mình:

SpeedCheck.Org

 

Khởi động lại router

Khởi động lại router

Reset bộ phát wifi (router) của bạn hàng tháng cho phép thiết bị được nghỉ, làm mới kết nối internet của bạn và thậm chí là áp dụng các bản cập nhật phần mềm quan trọng cho nó.

Điều quan trọng là bạn cần biết cách khởi động router đúng cách. Bạn sẽ không muốn ấn vào nút “lỗ kim” để khôi phục cài đặt gốc bởi thao tác này sẽ xóa tất cả cài đặt của bạn (tên WiFi, mật khẩu,.v.v.) và buộc bạn phải cài lại từ đầu. Thay vào đó, bạn chỉ cần rút router khỏi tất cả các thiết bị được kết nối và sau đó rút nguồn điện để router tắt hoàn toàn. Chờ khoảng 1 phút sau đó cắm lại router vào nguồn điện.

Vị trí đặt router và anten

vị trí router và ăng ten

Nếu tín hiệu Wi-Fi từ bộ định tuyến không thể đến được với bạn, kết nối Internet của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đặt bộ định tuyến của bạn về phía giữa nhà, tốt nhất là ở tầng nào bạn hay lui tới nhất. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian ở phòng khách ở tầng một, hãy đặt bộ định tuyến của bạn ở cùng tầng đó.

Nếu router của bạn có ăng-ten, bạn có thể vặn hoặc xoay điều chỉnh chúng để truyền tốt nhất qua tường hoặc sàn nhà. Nếu nhà bạn có một tầng, hãy hướng thẳng tất cả ăng-ten lên. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy đặt một ăng-ten theo chiều dọc và ít nhất 1 ăng-ten theo chiều ngang.

Sử dụng dây mạng

dây mạng ehternet

Ngày nay mọi người đều sử dụng Wi-Fi, bởi kết nối không dây luôn luôn tiện lợi. Tuy vậy, kết nối sử dụng dây mạng như ethernet luôn có tốc độ nhanh và ổn định hơn các kết nối không dây. Cáp nhận tín hiệu trực tiếp đến thiết bị của bạn thay vì phải truyền qua không khí. Vì vậy nếu có thể, hãy kết nối các thiết bị của bạn qua cáp ethernet như TV, PlayStation, Xbox, PC,.v.v.

Nâng cấp router

Router TP LINK

Nếu bộ định tuyến của bạn đã hơn 3-5 năm tuổi, việc thay thế nó bằng một mẫu mới có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn.

Dùng bộ kích sóng wifi

bộ kích sóng wifi

Đây là các thiết bị giúp cải thiện tầm phủ sóng Wi-Fi, làm tăng khả năng phủ sóng đến nhiều vị trí có điểm chết như góc tường, phạm vi rộng hơn để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của nhiều người, nhiều thiết bị điện tử cùng kết nối. Bạn có thể tham khảo một trong các mẫu như Bộ Kích Sóng Wi-Fi TP-Link TL-WA850RE, Mercusys hay Xiaomi Repeater Pro.

Cài đặt trình quét virus

avast mobile security

Nếu bạn chưa sử dụng một trình quét virus nào, mình khuyên các bạn nên cài ngay bây giờ. Bất kỳ virus hoặc phần mềm độc hại nào ẩn nấp trên máy tính đều gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ internet của bạn.

Sau khi bạn đã có một phần mềm diệt virus tốt trên máy, hãy để nó quét vi rút và phần mềm độc hại tự động thường xuyên. Nếu phần mềm tìm thấy vi-rút hoặc phần mềm độc hại (do đó làm cho tốc độ internet chậm), thì hãy gỡ bỏ virus đó đi để quay trở lại với tốc độ mạng ổn định.

Sử dụng trình duyệt nhanh hơn

Opera Browser

Nếu bạn thường xuyên mở hàng chục tab và cửa sổ trên trình duyệt của mình, đó cũng là một nguyên nhân làm chậm kết nối. Hãy nghĩ đến việc chuyển sang sử dụng một trình duyệt nhẹ, tối giản hơn chỉ tải những gì cần thiết, như Brave hay Opera chẳng hạn.

Chặn quảng cáo

Adblock plus

Hầu hết mọi nhà cung cấp nội dung đều hiển thị quảng cáo. Ngay cả khi bạn không bận tâm khi xem quảng cáo đó, chúng vẫn có thể làm chậm kết nối và tăng thời gian tải trang web. Cài đặt một plugin chặn quảng cáo sẽ tắt những video tự động phát và giúp bạn giải phóng không gian thở cho kết nối của mình.

Plugin chặn quảng cáo mà mình đề xuất là Adblock Plus. Nó miễn phí và hoạt động trên hầu hết các trình duyệt web. Một số VPN cũng cung cấp trình chặn quảng cáo như NordVPN, Surfshark và CyberGhost.

Quản lý cache

cache

Bộ nhớ cache trình duyệt của bạn lưu trữ bản sao nội dung trang web để giúp tải lại các trang web dễ dàng hơn. Nhưng khi bộ nhớ cache quá đầy, nó có thể làm chậm hiệu suất trực tuyến (cookie, lịch sử và dữ liệu đã lưu tương tự cũng có thể có tác động).

Để loại bỏ tất cả các cookie và trình theo dõi đó, bạn phải xóa “bộ nhớ cache” trên trình duyệt của mình. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công nhưng sẽ dễ dàng hơn khi cài đặt một plugin như Clear Cache cho Chrome để bạn có thể thực hiện việc này chỉ bằng một cú nhấp chuột. Hãy tạo thói quen xóa bộ nhớ cache của bạn hàng ngày để tất cả dữ liệu tích lũy đó không ảnh hưởng đến tốc độ internet của bạn.

Cân nhắc sử dụng VPN

Best-Free-VPN-Services

Nếu bạn tìm kiếm xem liệu VPN (mạng riêng ảo) có thể tăng tốc độ internet của bạn hay không. có thể các kết quả sẽ rất mâu thuẫn. Sự thật là, một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ điều chỉnh băng thông dựa trên một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như giới hạn dữ liệu sử dụng trong ngày hoặc khi xem Netflix, YouTube. Nếu bạn có bằng chứng cho thấy ISP đang điều chỉnh băng thông như vậy, thì VPN có thể giúp bằng cách ẩn hoạt động của bạn, làm cho các nhà mạng không có dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định điều chỉnh băng thông của bạn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, VPN thực sự có thể làm chậm tốc độ internet. Chỉ thử cách này như một giải pháp nếu bạn chắc chắn ISP của mình đang hoạt động mờ ám. May mắn thay, có nhiều VPN miễn phí cho phép bạn trải nghiệm nếu muốn biết hiệu quả của VPN ra sao (trong đó có cả các tiện ích VPN dành cho Chrome).

Leave a Comment