Tìm hiểu về hệ điều hành CentOS 8

Khi nhắc tới Linux, CentOS là một cái tên nổi bật. Điều này là bởi vì nó là một bản sao của bản phân phối Linux dành cho doanh nghiệp lớn nhất hiện nay: Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS Không phải chỉ giống RHEL, mà là giống hệt, chỉ khác một điều là không được gán nhãn hiệu Red Hat mà thôi.

CentOS là gì?

Giống như RHEL, CentOS là một bản phân phối Linux dành cho doanh nghiệp. Thực tế, CentOS là viết tắt của “Community Enterprise Operating System”. Bởi vì nó sử dụng mã nguồn giống hệt RHEL, do đó CentOS có thể thực hiện được gần như mọi thứ mà RHEL có thể làm. Và nó có khả năng tương thích với mọi thứ hoạt động trên RHEL.

CentOS 8

CentOS chủ yếu nhắm vào máy chủ và máy trạm. Giống như RHEL, nó được xây dựng mà tính ổn định được đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ không tìm thấy được một số tính năng mới nhất hay các phần mềm hào nhoáng trên CentOS, nhưng nó có khả năng chạy các ứng dụng web của bạn mà hầu như không có thời gian chết (down time).

Tại sao nên chọn CentOS?

Nếu bạn đã từng mua một dịch vụ lưu trữ web chia sẻ hay còn gọi là share hosting, thì nhiều khả năng bạn đã sử dụng CentOS rồi. Đó là bởi vì hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ web hosting đều phụ thuộc vào CentOS cho gần như mọi hoạt động của họ.

Nếu như bạn không tin, thì hãy thử tìm hiểu xem có bao nhiêu dịch vụ lưu trữ web quảng cáo rằng họ hỗ trợ cPanel? Và cPanel chỉ chạy trên các hệ thống RHEL và CentOS. Mà chi phí cài đặt RHEL rất tốn kém, cho nên nhiều khả năng CentOS chính là bản phân phối Linux đứng đằng sau tất cả các gói lưu trữ đó.

Điều này mang lại một điểm chính về vai trò của CentOS trong hệ sinh thái Linux. Vì CentOS là một bản sao của RHEL, nó cho phép các doanh nghiệp tận dụng các công nghệ của Red Hat mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Người quản lý CNTT có thể mua RHEL cho những thiết bị quan trọng nhất của họ, đồng thời triển khai CentOS cho các máy khác trên cùng hệ thống để tiết kiệm chi phí.

CentOS cũng được hưởng lợi từ các chương trình đào tạo của Red Hat. Một quản trị viên tham gia và nhận chứng chỉ đào tạo của Red Hat sẽ có thể áp dụng các kiến thức mình học được để vận hành CentOS. Kết quả là có rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm làm việc với cả RHEL và CentOS.

CentOS 8 (2)

Bạn có nên chọn CentOS?

CentOS dễ dàng trở thành lựa chọn tốt nhất để phân phối máy chủ miễn phí. Với cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cũng có lợi thế là một trong những bản phân phối được hỗ trợ rộng rãi nhất, do đó không khó để tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc thuê ai đó để duy trì hệ thống của bạn.

Bạn có nên sử dụng CentOS cho máy tính cá nhân sử dụng hàng ngày? Câu trả lời là không. CentOS phù hợp hơn với các ứng dụng chuyên nghiệp,  bạn sẽ không muốn sử dụng một phần mềm suốt 5 năm mà không có bất kỳ cải tiến hay nâng cấp gì, cũng như thiếu đi các ứng dụng đa phương tiện và giải trí. Và đó cũng không phải mục đích CentOS được tạo ra.

CentOS 8 có gì mới?

Việc phát hành CentOS 8 vào ngày 24/09/2019 mang đến một phiên bản mới cho mọi thứ. Do chu kỳ phát hành chậm chạp của CentOS và RHEL làm cho các phần mềm không có thay đổi gì trong nhiều năm. CentOS mang đến các phiên bản nâng cấp cho môi trường desktop GNOME, PHP, Python, Ruby, Git và mọi công cụ và tiện ích bạn có thể kể tên.

CentOS 8 mang đến một tính năng quản lý đã phổ biến trên Fedora đó là Cockpit. Cockpit được thiết kế như một giao diện quản lý web cho người quản trị viên mạng truy cập vào tất cả hệ thống từ một nơi duy nhất.

CentOS 8 có hai kho phần mềm chính là BaseOS và Application Stream hay AppStream.

Trong đó AppStream là kho tùy chọn cung cấp cập nhật ổn định cho các ứng dụng và là một lựa chọn tuyệt vời cho các máy chạm.

Trình quản lý gói của CentOS là YUM đã được nâng cấp lên phiên bản thứ tư. Công cụ này dựa trên trình quản lý gói DNF của Fedora. Vì vậy bây giờ chúng ta có thể sử dụng DNF để thay thế hoàn toàn cho YUM.

Nếu bạn đang tự hỏi có nên cập nhật lên CentOS 8 hay không thì câu trả lời đơn giản là .

CentOS 8 (3)

Download CentOS 8

Dự án CentOS cung cấp hai phiên bản trong lần phát hành này, có tên CentOS Linux và CentOS Stream.

  • CentOS Linux là bản phát hành ổn định, kế thừa mã nguồn từ Red Hat Enterprise Linux. Tải CentOS Linux ở đây.
  • CentOS Stream là một bản phát hành thử nghiệm cho phiên bản tiếp theo của RHEL. Thứ tự như sau: Fedora Linux >> CentOS Stream >> RHEL Release >> CentOS Linux.  Tải CentOS Stream ở đây.

Leave a Comment