Những lưu ý khi chọn ổ cứng ngoài

Lưu trữ mọi thứ trên PC của bạn có thể rất tiện lợi nếu bạn có đủ không gian, nhưng nếu như máy tính của bạn bị hỏng hay bị phần mềm độc hại tấn công sẽ gây ra nguy cơ mất toàn bộ dữ liệu. Cách dễ nhất để sao lưu mọi thứ trên PC của bạn là sử dụng lưu trữ đám mây như Google Drive hay DropBox. Tuy vậy chi phí hàng tháng bỏ ra để lưu trữ một lượng dữ liệu lớn là rất tốn kém. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn ổ cứng ngoài (ổ cứng di dộng) để backup dữ liệu với giá thành rẻ hơn nhiều.

Hiện nay bạn có rất nhiều tùy chọn khi mua ổ cứng ngoài, vậy đâu là những yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn mua một ổ cứng di dộng?

Dung lượng lưu trữ

Samsung SSD T5

Có lẽ là thông số cần thiết nhất khi xem xét mua ổ đĩa ngoài là dung lượng lưu trữ. Sẽ thật vô nghĩa khi chọn một thiết bị có tốc độ cao, mã hóa bảo mật nhiều lớp nhưng lại không đủ lớn để lưu trữ dữ liệu mà bạn cần.

Kích thước nào là tốt nhất tùy thuộc vào mỗi người. Nếu bạn muốn một thiết bị tốt để truyền tải dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác hoặc chỉ muốn mở rộng không gian lưu trữ thì ổ đĩa tầm trung 64GB, 128GB có thể là lý tưởng dành cho bạn.

Nếu bạn muốn lưu trữ nhiều các tệp và thư mục lâu dài, bạn sẽ cần dung lượng nhiều hơn. Ổ cứng 1TB phù hợp với hầu hết mọi người, còn nếu bạn hình dung việc mình lưu trữ hàng trăm bộ phim hay rất nhiều tựa game nặng thì có thể lựa chọn ổ cứng có dung lượng 2TB hoặc nhiều hơn. Có thể kể tới như WD Elements 1TB hay Seagate Backup Plus Portable 4TB.

SSD vs HDD

SSD vs HDD

Ổ cứng được phân phối theo hai loại: HDD và SSD. Ổ đĩa HDD (hard drive disk) sử dụng đĩa từ quay để lưu trữ dữ liệu. Nó sử dụng một đầu đọc/ghi để thay đổi dữ liệu khi cần thiết, chính vì thế bạn có thể nghe thấy âm thanh quay tròn đặc trưng khi sử dụng ổ HDD. SSD (solid-state drive) sử dụng các bóng bán dẫn cổng cực nhỏ trong các ô có thể bật hoặc tắt dựa trên xung điện và chúng không có bộ phận chuyển động.

Trong đa số trường hợp, SSD nhanh hơn đáng kể so với HDD nhưng có giá thành cao hơn rất nhiều. Ổ cứng HDD rẻ hơn, nhưng cũng lớn hơn, chậm hơn và dễ bị hỏng hơn. Đối với ổ đĩa ngoài, tốt nhất bạn nên chọn ổ SSD trừ một số trường hợp cụ thể.

Tốc độ truyền dữ liệu

Transfer speed

Một điểm quan trọng khác cần cân nhắc khi mua ổ đĩa di động là tốc độ truyền tải dữ liệu.

Trong đó có hai yếu tố đóng vai trò trong việc truyền tải dữ liệu nhanh ra sao là công nghệ lưu trữ và dây nối sử dụng.

Nhìn chung ổ cứng SSD có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn HDD nhưng nó có xu hướng đắt hơn HDD và dung lượng lưu trữ thấp hơn. Còn về đầu nối giữa ổ cứng di động và PC hiện nay thì chúng ta nên sử dụng USB 3.0 hoặc USB Type C cho tốc độ vượt trội hơn USB 2.0.

Tính di động và độ bền

Rugged_SSD

Nếu bạn chỉ muốn có một ổ đĩa ngoài để sao lưu được lưu trữ trong nhà thì các thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS) có thể là lựa chọn tốt hơn. Chúng thường hoạt động như một thiết bị có dây độc lập trên mạng cục bộ của bạn, đóng gói nhiều ổ đĩa và chế độ lưu trữ. Promise Technology, QNAP và Synology chỉ là ba nhà sản xuất chuyên về thiết bị NAS.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ ổ đĩa của mình khi đi ra ngoài, tính di động là điều cần thiết. Nó cần phải nhẹ và nhỏ, vì vậy bạn có thể nhét nó vào túi hoặc túi để truy cập ngay lập tức và nhanh chóng. Lý tưởng nhất là bạn muốn một thiết bị không yêu cầu cáp nguồn bên ngoài.

Hầu hết các ổ đĩa ngoài khác điều khác nhỏ gọn, ví dụ như Samsung T5, cung cấp dung lượng lưu trữ kỹ thuật số khổng lồ trong khi vật lý lại nhỏ gọn. Mặt khác, SSD có xu hướng nhỏ hơn một chút so với HDD vì chúng không chứa các đĩa từ tính xếp chồng lên nhau.

Một lý do khác để xem xét SSD hơn HDD là độ bền. Trong khi các ổ đĩa gắn ngoài ngày nay thường được trang bị lớp vỏ chắc chắn để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng, hai công nghệ này có cấu tạo vật lý rất khác nhau. Không có bộ phận chuyển động, SSD bền hơn để giảm hư hại so với ổ cứng truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm hộp đựng để bảo vệ cho ổ cứng của mình.

Bảo mật

Nếu dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa ngoài của bạn nhạy cảm theo bất kỳ cách nào, thì bạn nên chọn ổ cứng cho khả năng mã hóa tốt. Nhiều ổ đĩa tương thích với các giải pháp mã hóa phần mềm và những giải pháp đó đều phù hợp với hầu hết mọi người.

Khả năng tương thích

ổ cứng ngoài

Ngoài ra, ổ cứng ngoài thường xuyên được định dạng cho một hệ điều hành cụ thể. Ví dụ: ổ đĩa ngoài được định dạng cho Windows 10 có thể gặp sự cố khi hoạt động với MacOS và ngược lại. Một số ổ cứng cũng được định dạng dành riêng cho Linux.

Tuy nhiên, thiết lập này không thể thay đổi được. Bạn có thể định dạng lại ổ cứng hoặc phân vùng để có các khả năng khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn tránh rắc rối, hãy đảm bảo rằng ổ đĩa ngoài tương thích với hệ điều hành mục tiêu.

Tính năng bổ sung

Ngay cả khi biết tất cả về các thông số kỹ thuật và tính năng của sản phẩm, bạn vẫn có thể cảm thấy thiếu tự tin vào quyết định của mình. Một số thông tin về các tính năng bổ sung có thể trở thành yếu tố quyết định việc chọn ổ cứng của bạn.

Bảo hành là một yếu tố hay bị bỏ qua khi mua hàng, nhưng nếu bạn có bảo hành có thể là một cứu cánh thực sự trong trường hợp bạn gặp sự cố.

Đừng quên loại cáp nào sẽ đi kèm với ổ đĩa của bạn. Nếu máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn có kết nối USB-C hoặc Thunderbolt 3 và ổ đĩa của bạn chỉ đi kèm với cáp USB-A, hãy mua một cáp khác hoặc một bộ chuyển đổi.

Cuối cùng, một số mẫu cao cấp hơn đi kèm với các tính năng như kết nối Wi-Fi và khả năng sạc lại bằng cáp sạc USB đơn giản.

Xem thêm:

Leave a Comment