Chromium là gì? Chrominum khác Chrome ra sao?

Chromium là gì?

Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Nhưng nếu không có Chromium thì cũng sẽ không có Chrome. Chromium là một dự án mã nguồn mở và là nền tảng cho việc xây dựng nên Google Chrome. Cả hai trình duyệt này đều được giới thiệu vào năm 2008. Trong đó Chromium được quản lý và phát triển bởi dự án Chromium, còn Chrome được quản lý bởi Google.

Khi Google phát hành phiên bản mới của Chrome, họ sẽ sử dụng phiên bản ổn định mới nhất của Chromium và thêm vào các tính năng riêng của mình. Về cơ bản có thể nói rằng Chrome chính là Chromium với một số tính năng bổ sung.

Chromium khác biệt với Chrome như thế nào?

Trải nghiệm và giao diện trên hai trình duyệt này tương đối giống nhau. Khác nhau ở chỗ Chromium không thu thập thông tin về cho Google và được cập nhật thường xuyên hơn. Còn Google thêm nhiều tính năng mà có thể người dùng muốn hoặc không.

Sau đây là 7 điểm khác biệt chính giữa Chrome và Chromium:

 • Cập nhật: Chromium được cập nhật thường xuyên do nó được xây dựng trực tiếp từ mã nguồn thay đổi liên tục của dự án Chromium. Ngay cả bản Chrome Canary cũng không cập nhật thường xuyên bằng. (Canary là phiên bản Beta của Chrome – mới nhất nhưng chưa được kiểm thử kỹ càng và vì thế không ổn định). Đổi lại, Chrome có tính năng tự động cập nhật nhờ Google Update trên Windows (GoogleSoftwareUpdateAgent và GoogleSoftwareUpdateDaemon trên Mac). Đối với Chromium, bạn sẽ phải tự cập nhật thủ công.
 • Tính riêng tư: Chromium không theo dõi thông tin của bạn khi duyệt web. Chrome thì có. Nếu bạn đề cao tính riêng tư, không muốn bị Google theo dõi và thích trải nghiệm như Chrome thì Chromium là sự lựa chọn hợp lý.
 • Báo cáo sự cố (Crash reporting): Google thêm tính năng báo cáo sự cố và thống kê sử dụng trình duyệt của người dùng để gửi dữ liệu này về server của mình. Bao gồm cả những thông tin về thiết bị và hệ điều hành sử dụng, cài đặt Chrome, website đã truy cập có chứa malware, câu tìm kiếm,…Điều này cho phép Google gợi ý kết quả và hiển thị quảng cáo phù hợp với bạn.
 • Chrome Web Store: Mặc định, Google Chrome chỉ cho phép thêm các tiện ích mở rộng (extensions) có trong Chrome Web Store trên cả Windows và Mac. Muốn thêm từ bên ngoài thì bạn cần phải bật chế độ developer mode. Đối với Chromium, bạn có thể thêm tiện ích mở rộng từ bên ngoài tùy ý.
 • Hỗ trợ Adobe Flash: Adobe Flash không còn được sử dụng phổ biến trong những năm trở lại đây do bị loại bỏ khỏi HTML5. Nhưng vẫn có nhiều trang web phụ thuộc vào nó. Bởi vì Flash không phải dự án mã nguồn mở (Flash là sản phẩm của Adobe), cho nên Chromium sẽ không hỗ trợ Flash.
 • Hỗ trợ Media Codec: Chrome có giấy phép sử dụng cho media codecs như AAC, H.264 và MP3 trong khi Chromium thì không (Chromium có hỗ trợ Theora, Vorbis, WebM, VP9, …). Không có những codecs này thì bạn sẽ không thể stream trên Netflix hay Youtube khi dùng Chromium được. Tuy vậy, bạn vẫn có thể thêm những codecs này thủ công.
 • Sandbox: Sandbox là tính năng bảo mật ngăn chặn các tiện ích truy cập bừa bãi vào các thư mục của máy. Cả Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Chrome luôn bật tính năng này. Đối với Chromium trên một số bản phân phối Linux đã vô hiệu hóa nó.

Các trình duyệt được xây dựng trên mã nguồn Chromium

Trình duyệt nổi tiếng nhất dựa trên Chromium chính là Chrome. Ngoài ra còn rất nhiều các trình duyệt khác cũng sử dụng chung nền tảng Blink Engine của Chromium và sau đó thêm các tính năng riêng của mình để tạo nên một trình duyệt mới.

cốc cốc

Danh sách sau liệt kê các trình duyệt phổ biến được xây dựng dựa trên Chromium:

 • Cốc Cốc: Trước đây còn có tên là Cờ Rôm+.  Cốc Cốc là trình duyệt web nổi tiếng ở Việt Nam và được rất nhiều người sử dụng. Được xây dựng dựa trên Chromium, Cốc Cốc bổ xung thêm các tính năng riêng của mình như: sửa lỗi văn bản tiếng Việt, dễ dàng tìm và tải nhạc, video. Việc bổ xung những tính năng phù hợp với nhu cầu của người Việt là lý do giúp Cốc Cốc chiếm được thiện cảm của người dùng Việt Nam (ngoại trừ việc chứa quá nhiều quảng cáo).
 • Opera: Trình duyệt Opera nay đã có tuổi đời hơn 20 năm, nay thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc tên là Qihoo 360. Vào năm 2013, Opera đã chuyển từ Presto engine sang sử dụng Blink engine thuộc dự án Chromium. Tính năng nổi bật nhất của Opera là có sẵn VPN (đi cùng với trình duyệt và miễn phí). Do đó, khi sử dụng Opera bạn có thể truy cập các trang web bị chặn hoàn toàn miễn phí.
 • Brave: Trình duyệt này được phát triển bởi người sáng lập Mozilla, nhưng được xây dựng dựa trên Chromium. Điểm được ưa thích nhất ở Brave đó là trình duyệt này tự động loại bỏ quảng cáo và ngăn chặn các trang web thu thập thông tin của bạn. Ngoài ra, nó còn có tùy chọn trả tiền cho người dùng nếu xem quảng cáo.
 • Yandex: Yandex là một công ty cung cấp dịch vụ internet khổng lồ ở Nga và sở hữu một công cụ tìm kiếm cùng tên. Trình duyệt Yandex của họ đã có từ năm 2012 và dựa trên Chromium. Yandex có thể được cài đặt trên cả Windows, Mac OS, iOS, Android và Linux.
 • UC Browser: Đây là một trình duyệt rất phổ biến trên di động. Tuy nhiên nó cũng có mặt trên desktop từ năm 2015. và tất nhiên, UC Browser cũng được xây dựng dựa trên Chromium.
 • Vivaldi: Được tạo ra bởi nhà sáng lập và cựu CEO Opera – Người không hài lòng với  hướng đi của Opera. Các nhà phát triển Vivaldi quyết định tạo ra một trình duyệt sở hữu các tính năng đã bị loại bỏ khỏi Opera trước đây. Kết quả là, Vivaldi trở thành trình duyệt khá phổ biến với người dùng nâng cao.

Download và cài đặt Chromium

Tải và cài đặt Chromium cũng giống như với các trình duyệt khác. Có chăng thì tốn thêm vài cú click chuột mà thôi.

Nếu sử dụng Mac hoặc Windows, hãy làm theo các bước sau

 1.  Truy cập https://download-chromium.appspot.com/
 2. Chọn phiên bản phù hợp.
 3. Nhấn nút Download Chromium.
 4. Giải nén và mở Chromium. Đối với Windows sẽ là giải nén tệp chrome-win32.zip và mở Chrome.exe.

Tải và cài đặt Chromium

Còn đối với người dùng Linux, có thể cài đặt Chromium thông qua kho phần mềm. Trên Ubuntu, mở Ubuntu Software Center, nhập từ khóa ‘Chromium‘ vào ô tìm kiếm sau đó nhấp vào nút cài đặt và đợi quá trình này kết thúc.

Tính bảo mật của Chromium

Chromium có chung điểm mạnh và điểm yếu bảo mật giống như Chrome.Thậm trí nó còn được cập nhật các bản vá lỗi sớm hơn và thường xuyên hơn Chrome. Điểm khác biệt là Chrome sẽ nhắc nhở bạn cập nhật hoặc tự động cập nhật phiên bản mới.Chromium thì yêu cầu người dùng phải tự thực hiện cập nhật thủ công. Vì thế đôi khi chúng ta không nhận ra rằng mình đang sử dụng phiên bản Chromium thiếu an toàn và cần phải cập nhật.

Nếu thường xuyên được cập nhật, sẽ không có chuyện Chromium kém bảo mật hơn Chrome.

Có phải Chromium chứa Virus?

Nếu tải và cài đặt Chromium ở những nguồn đáng tin cậy thì sẽ không có chuyện Chromium chứa virus hay malware. Vấn đề nằm ở chỗ có nhiều người dùng tải Chromium ở những nguồn không chính thống, Chromium bị thay đổi mã nguồn và chứa các mã độc. Kết quả là bạn có một trình duyệt có giao diện giống với Chrome nhưng khi dùng lại thấy xuất hiện quảng cáo. Thậm chí có nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu quan trọng mà không hề hay biết.

Nên sử dụng Chromium hay Chrome?

Có một vài lý do để sử dụng Chromium thay vì Chrome hay các trình duyệt khác. Đầu tiên, đối với một developers họ sẽ cần hiểu cách làm việc của Chromium, tìm tòi cách tùy biến,…

Đối với người dùng bình thường, lý do chính để sử dụng Chromium đó là nó mang lại trải nghiệm tương tự như Chrome mà không phải dính líu gì đến Google. Chromium không thu thập dữ liệu người dùng và gửi về cho Google như Chrome làm. Nhiều người sẽ đặt quyền riêng tư cao hơn so với tính ổn định khi chọn trình duyệt cho bản thân mình.

Leave a Comment