Cloud Gaming là gì? 7 dịch vụ cloud gaming nổi bật nhất 2020

Tương lai của ngành game gần như chắc chắn nằm trên đám mây. PlayStation Now, Microsoft Project xCloud, GeForce Now và Google Stadia đều là những dịch vụ chơi game trên đám mây nổi bật nhất hiện nay. Các dịch vụ này đưa các trò chơi mới nhất đến điện thoại, TV hay PC của bạn mà không cần đến máy chơi game (PS4, XBOX) hay một PC Gaming.

Cloud Gaming là gì?

Theo truyền thống, gaming yêu cầu phần cứng cao và đắt tiền. Như các dòng máy chơi game PS4, XBOX, Nintendo Switch hay các laptop gaming như Lenovo Legion, Asus ROG.

Với cloud gaming, điều này không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, các trò chơi sẽ được stream trực tiếp tới thiết bị của bạn thông qua internet, gần giống như xem phim trên Netflix vậy. Điều duy nhất bạn cần đảm bảo là có kết nối internet nhanh, càng nhanh càng tốt.

Cloud gaming cho phép người dùng chơi game trên mọi thiết bị. Có thể là điện thoại, tablet. laptop hay PC. Thậm chí, người dùng Mac cũng có thể chơi các game chẳng liên quan gì tới nền tảng của Apple.

Các dịch vụ Cloud gaming hiện nay hoạt động theo hình thức trả phí hàng tháng. Trong đó bạn sẽ được chơi miễn phí một vài tựa game, trong khi một số khác yêu cầu các thiết bị chuyên dụng. Còn đa số các tựa game đều có thể chơi trên nhiều thiết bị khác nhau được.

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ cloud gaming được ra mắt, trong đó nổi bật là:

1. Shadow

shadow tech

Shadow là nền tảng chơi game trên đám mây với bộ nhớ chuyên dụng. Shadow được ra mắt vào giữa năm 2020. Các trò chơi và tiến trình chơi của bạn ở Steam, Epic, Uplay, Battle.net, Origin, GOG và nhiều nền tảng khác đều có thể kết nối tới Shadow.

Số lượng liên kết lớn này  cùng với việc hỗ trợ hàng tá thiết bị và hệ điều hành chính là điều làm Shadow trở nên khác biệt với các nền tảng khác (với mức giá $11,99 / tháng). Shadow có thể chạy trên Windows 7 trở lên, macOS 10.10 trở lên, Ubuntu 18.04 trở lên, cùng với Android 5.0+, iOS 11.0+, Android TV và Apple TV.

Kết nối ổn định với băng thông lớn, số liệu thống kê theo thời gian thực được cung cấp trong lúc chơi, cùng với quy mô thư viện game rộng lớn sẽ không bao giờ làm bạn chán.

Nhược điểm duy nhất của Shadow là mức giá cao hơn so với GeForce Now, PlayStation Now hay Google Stadia.

2. GeForce Now

geforce now

GeForce Now là dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây do Nvidia phát triển cho các thiết bị Windows, macOS, SHIELD TV và Android.

GeForce Now cho phép bạn truy cập vào thư viện game hiện có của mình trên tài khoản Steam, Origin và các nền tảng phân phối khác dành cho PC. Những tựa game này sau đó sẽ được truyền dẫn trực tiếp đến các thiết bị chạy GeForce Now.

Hiện nay GeForce Now chỉ phát hành ở thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu, với hai mức là Free (miễn phí) và Founders (trả phí). Các thành viên miễn phí được quyền truy cập tiêu chuẩn với các phiên một giờ, trong khi đối với thành viên trả phí $5/tháng sẽ có quyền truy cập ưu tiên cùng các phiên mở rộng (lên tới 6 giờ). Các thành viên trả phí cũng sẽ được chơi trên card đồ họa RTX và một số tùy chọn nâng cao khác.

Chi phí $5/tháng cũng là mức giá rẻ nhất trong danh sách này.

3. PlayStation Now

playstation-now

Với giá đăng ký hàng tháng là $9.99, bạn có thể chơi hàng trăm trò chơi PS4, PS3, PS2 theo yêu cầu với PlayStation Now.

Hiện nay có hơn 900 trò chơi có thể được phát trực tiếp tới PS4 hay PC. Bạn chỉ cần kết nối bộ điều khiển Dualshock 4 của bạn qua USB, cài đặt ứng dụng PlayStation Now trên Windows  là bạn đã sẵn sàng chơi được rồi!

Nếu lo lại về chi phí, PlayStation Now cung cấp bản dùng thử miễn phí. Với một thư viện trò chơi chất lượng như Uncharted: The Lost Legacy và Horizon Zero Dawn.

Các tựa game mới điều được PlayStation Now bổ sung vào mỗi tháng.

4. Google Stadia

google stadia

Được ra mắt vào cuối năm 2019, Stadia là một sản phẩm của Google đi kèm với một số tính năng ấn tượng như chơi game ở độ phân giải 4K và 60FPS, hai trò chơi miễn phí mỗi tháng cho người đăng ký.

Ban đầu, Google hứa hẹn Stadia sẽ cung cấp dịch vụ giống như Netflix, bạn trả một khoản phí hàng tháng và chơi game miễn phí không giới hạn. Nhưng thực tế thì không như vậy: người dùng vẫn phải mua từng game một riêng biệt nếu muốn chơi.

Lưu ý rằng nếu bạn muốn chơi game trên TV, bạn sẽ cần đến Google Chromecast Ultra. Nếu chơi trên điện thoại thì điện thoại đó phải chạy Android và nằm trong danh sách thiết bị hỗ trợ. Còn trên PC, bạn cần phải cài trình duyệt Chrome.

Mức phí hàng tháng của Stadia Pro là $10, với tháng đầu tiên dùng thử miễn phí.

5. Project xCloud

project xcloud

Được phát triển bởi Microsoft, Project xCloud cung cấp khả năng chơi các tựa game Xbox trên điện thoại hay máy tính bảng.

Tất cả những gì bạn cần để chơi game trên dịch vụ này là một tay cầm Xbox và điện thoại Android 6.0+  có hỗ trợ Bluetooth 4.0+, internet có kết nối 10Mbps và bộ định tuyến Wi-Fi 5Ghz.

Project xCloud dự kiến sẽ chính thức ra mắt cuối năm 2020. Hiện tại dự án xCloud mới đang ở phiên bản xem trước. Bạn có thể đăng ký dùng thử tại trang chủ của dự án, nếu đủ may mắn bạn có thể được chọn trở thành người dùng thử dịch vụ này miễn phí, với hơn 50 tựa game có sẵn và vẫn tiếp tục được cập nhật thêm.

6. Vortex

Vortex-Gaming

Vortex là một dịch vụ đám mây được tạo ra nhằm cung cấp các trò chơi PC hay nhất. Vortex hoạt động trên Android, Windows 10 và macOS.

Hiện nay, Vortex có ba gói trả phí bao gồm:

  • Cơ bản: có giá $9.99, bạn có thể chơi 82 game và 50 giờ / tháng.
  • Pro: có giá $19.99, bạn có thể chơi 181 tựa game và 80 giờ / tháng.
  • Ultra: có giá $29.99, cung cấp 181 tựa game và 140 giờ / tháng.

Để sử dụng Vortex, bạn sẽ cần một mạng internet có kết nối 10Mbps và bộ định tuyến Wi-Fi 5Ghz. Internet di động 4G/LTE cũng được hỗ trợ.

7. Amazon Luna

amazon luna

Amazon Luna là một dịch vụ đám mây được phát triển bởi gã khổng lồ Amazon. Luna được giới thiệu lần đầu vào ngày 24/9/2020 với một số người dùng may mắn được truy cập sớm từ ngày 20/10/2020.

Amazon Luna hỗ trợ hơn 100 tựa game khi ra mắt, với mức giá rơi vào 5.99 đô la một tháng. Luna được tích hợp với Twitch (cũng thuộc Amazon) và sẽ có sẵn trên PC, Mac, Amazon Fire TV và iOS khi ra mắt cũng như Android ngay sau đó. Amazon cũng hợp tác với Ubisoft để tạo ra một kênh trò chơi riêng nhằm cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào các tựa game của Ubisoft.

Kết luận

Nền tảng phát trực tuyến trò chơi bạn chọn có thể phụ thuộc bởi các thiết bị bạn sở hữu. Những người hâm mộ PlayStation và Xbox có lẽ sẽ thích hệ sinh thái hiện tại của họ, trong khi người dùng PC có thể chọn GeForce Now. Mặc dù Google Stadia được cho là cung cấp trải nghiệm tốt nhất, nhưng nó có thể khó sử dụng.

Xem thêm:

Leave a Comment