Command Prompt là gì?

Command Prompt là một chương trình giao diện dòng lệnh được dùng để thực thi các lệnh trong hệ điều hành Windows. Hầu hết các lệnh này đều được dùng để tự động hóa các tác vụ thông qua tập lệnh, khắc phục sự cố hoặc giải quyết một số vấn đề nhất định trên Windows. Command Prompt được gọi chính thức là Windows Command Processor, nhưng đôi khi nó cũng được gọi là command shell hoặc cmd prompt, hoặc thậm chí bằng tên tệp của nó, cmd.exe.

Command Prompt đôi khi được gọi không chính xác là MS-DOS. Command Prompt là một chương trình Windows mô phỏng nhiều khả năng dòng lệnh có sẵn trong MS-DOS, nhưng nó không phải là MS-DOS.

Truy cập Command Prompt

Có một số cách khác nhau để mở Command Prompt tùy thuộc vào phiên bản Windows. Trong đó, cách dễ nhất là thông qua phím tắt Command Prompt nằm trong menu start. Trên Windows 10, thực hiện:

Bước 1: Nhấn phím window hoặc click vào biểu tượng cửa sổ ở góc trái thanh taskbar

Bước 2: Gõ cmd hoặc command prompt vào ô tìm kiếm. Mở kết quả tìm được

Mở command prompt trong windows 10

Một cách khác là thông qua cửa sổ Ctrl + R, nhập cmd vào ô lệnh và chọn Ok để mở

Mở command prompt trên windows 10 bằng ctrl r

Kết quả là chương trình Command Prompt sẽ được hiển thị

Command Prompt trên windows 10

Cách sử dụng Command Prompt

Để sử dụng Command Prompt, bạn nhập một lệnh hợp lệ cùng với tham số tùy chọn vào để thực hiện lệnh đó. Command Prompt sau đó sẽ chạy lệnh như đã nhập và thực hiện tác vụ hoặc chức năng mà nó được thiết kế để thực hiện trong Windows.

Ví dụ, câu lệnh để bạn kiểm tra xem mạng internet có hoạt động hay không là ping + tên trang web nào đó. Ví dụ ping techroute.vn

Câu lệnh ping trong command prompt

Câu lệnh phải được nhập chính xác vào Command Prompt. Nếu như nhập sai cú pháp hoặc lỗi chính tả có thể khiến lệnh không thực hiện được hoặc bị nhầm sang một lệnh khác.

Ví dụ, lệnh dir sẽ hiển thị danh sách các tệp và thư mục tồn tại ở một vị trí cụ thể trên máy tính. Nhưng nếu bạn gõ thành lệnh del thì sẽ khiến các tệp bị khóa khỏi máy tính của mình!

Câu lệnh phổ biến trong Command Prompt

Bạn không cần phải biết tất cả các câu lệnh Command Prompt, thay vào đó một số câu lệnh phổ biến cũng đã giúp ích trong nhiều trường hợp:

Help – Đây có thể là câu lệnh quan trọng nhất của Command Prompt, nhập vào Help sẽ hiển thị cho bạn danh sách các câu lệnh hiện có.

IPConfig – Nếu bạn gặp sự cố về mạng, IPConfig sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin, bao gồm địa chỉ IP của bộ định tuyến và trạng thái các kết nối mạng của bạn.

Ping – Khi cần xác nhận mạng internet của bạn có hoạt động bình thường hay không. Bạn chỉ cần nhập Ping + tên website là được. Ví dụ, Ping Google.com.

Chkdsk – Kiểm tra ổ đĩa để tìm lỗi. Mặc dù có rất nhiều công cụ của Windows và bên thứ ba để kiểm tra lỗi ổ đĩa, Check Disk là một công cụ cổ điển hoạt động tốt và có thể giúp bạn tránh bị mất dữ liệu nếu nó phát hiện ra sự cố đủ sớm.

SFC – viết tắt cho System File Checker, câu lệnh này sẽ quét qua các tệp hệ thống của Windows để tìm và sửa lỗi nếu có thể.

Cls – Dùng để xóa kết quả trên màn hình. Kết quả của các câu lệnh Command Prompt có thể hữu ích nhưng chúng không thật sự dễ đọc. Nếu màn hình quá đầy, bạn chỉ cần nhập Cls và nhấn enter để xóa.

Dir – Lệnh này hiển thị tất cả các tệp và thư mục nằm trong vị trí hiện tại.

Netstat – Câu lệnh này hiển thị các thông tin về các kết nối trên máy, bao gồm kết nối TCP, các cổng mà hệ thống của bạn đang nghe, số liệu thống kê Ethernet và bảng IPRouting.

Exit – Thoát khỏi Command Prompt

Tasklist – Cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về các tác vụ trên Windows đang hoạt động. Bạn có thể thêm các tham số như tasklist -m để tìm hiểu chi tiết hơn về những tác vụ này các cách chúng hoạt động. Nếu bạn muốn dừng một chương trình nào đó, hãy dùng Taskkill.

Shutdown – Dùng để tắt máy hoặc hẹn giờ tắt máy. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua Command Prompt.

Tính khả dụng của Command Prompt

Command Prompt có sẵn trên mọi hệ điều hành dựa trên Windows NT, bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000, cũng như Windows Server 2012, 2008 và 2003.

Windows PowerShell, một trình thông dịch dòng lệnh nâng cao có sẵn trong các phiên bản Windows gần đây, đã bổ sung khả năng thực thi các câu lệnh có trong Command Prompt. Vì thế, Windows PowerShell có lẽ sẽ thay thế hoàn toàn Command Prompt trong tương lai.

Leave a Comment