Top 8 công cụ giảm dung lượng ảnh miễn phí

Tại sao cần giảm dung lượng ảnh?

Hình ảnh là linh hồn của một bài viết, bởi vì nó giúp nội dung trở nên sinh động và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên một bức ảnh với dung lượng quá lớn có thể gây khó khăn cho việc chia sẻ, ảnh hưởng đến thời gian tải trang web,.v.v. Đây là một trong số những lý do bạn sẽ muốn giảm dung lượng ảnh (hay tối ưu hóa hình ảnh), nhưng đồng thời vẫn phải giữ được chất lượng hình ảnh tốt.

Giảm dung lượng ảnh là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh là quá trình giảm kích thước tệp của chúng, giúp cho hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn (nhiều lần) dung lượng gốc mà vẫn giữ được chất lượng.

8 Công cụ giảm dung lượng ảnh miễn phí

Đây chính là lúc các công cụ giảm dung lượng ảnh lên tiếng.

Một phần mềm chuyên nghiệp để nén ảnh như Adobe Photoshop có thể khá tốn kém và không cần thiết. Các công cụ nén ảnh miễn phí trực tuyến có thể làm tốt nhiệm vụ của nó mà vẫn tiết kiệm được cho bạn cả đống thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm là upload hình ảnh lên, đợi nén ảnh và tải hình ảnh đã được tối ưu về máy. Quá trình này có thể diễn ra chỉ trong vài giây.

Dưới đây là các công cụ tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất mà mình muốn giới thiệu tới các bạn:

1. TinyPNG

– Kích thước tệp tối đa: 20 tệp (tối đa 5MB cho mỗi ảnh) trên mỗi lần tải lên, bạn có thể làm mới lại trang để tải lên nhiều ảnh hơn

– Các loại tệp: JPEG, JPG, PNG

TinyPNG

TinyPNG là một trong những công cụ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất với vai trò là công cụ nén miễn phí cho JPEG và PNG. Ngoài ra, nó là một công cụ cực kỳ hữu ích để bạn thu nhỏ hình ảnh cho một ứng dụng hoặc trang web. TinyPNG có thể giảm tới hơn 80% dung lượng ảnh.

Đó chưa phải là tất cả, với mỗi lần tải lên, bạn có thể gửi 20 ảnh cùng một lúc nhưng kích thước mỗi ảnh có thể đạt tối đa 5MB. Lưu ý, mỗi tháng bạn có thể nén được tối đa 100 hình ảnh với TinyPNG.

2. Optimizilla

– Kích thước tối đa: 20 ảnh

– Loại tệp: PNG và JPEG

Optimizilla

Tính năng nổi bật nhất của Optimizilla là khả năng nén hình ảnh xuống các kích thước nhỏ bao nhiêu tùy chọn. Đồng thời nó cũng có bản nén xem trước so với bản gốc để bạn quyết định giảm kích thước ảnh đến mức cân bằng giữa kích thước và chất lượng ảnh.

3. Compressor.io

– Kích thước tệp tối đa: 10 MB

– Loại tệp: JPEG, PNG, SVG, GIF, WEBP

Compressor.io

Compressor.io có khả năng giảm kích thước ảnh đến 90% so với kích thước ban đầu.

Điểm đặc biệt ở Compressor.io là nó cho phép bạn chọn một trong 3 loại nén:

  • Lossy: Làm giảm nhẹ chất lượng ảnh. Nhưng giảm kích thước đến 90%.
  • Lossless: Giảm kích thước ít hơn. Nhưng không làm giảm chất lượng ảnh.
  • Custom: Tùy chọn cân đối giữa kích thước và chất lượng ảnh.

Các bước làm việc với Compressor cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn hoặc kéo file vào chính giữa màn hình và chờ cho công cụ này làm nốt phần việc của nó. Điểm bất lợi duy nhất là bạn không thể tải nhiều hình ảnh lên cùng một lúc.

4. CompressNow

– Kích thước tối đa: 10 ảnh

– Loại tệp: JPEG, PNG, GIF, PDF

CompressNow

CompressNow cung cấp một thanh trượt để cho phép người dùng lựa chọn mức độ nén cho hình ảnh và bên dưới nó sẽ hiển thị chất lượng hình ảnh khi đang được nén ở một tỷ lệ phần trăm nhất định.

5. Kraken

– Kích thước tệp tối đa: 20 ảnh

– Loại tệp: JPG, PNG và GIF

Karen.io

Khá giống với Compress.io, Kraken cung cấp 3 chế độ nén để bạn lựa chọn là LossLess, LossyExpert. Một điểm cộng nữa cho phần mềm miễn phí này là họ cho phép người dùng tạo tài khoản để dễ dàng truy cập và sử dụng lưu trữ đám mây.

Ngoài ra, Kraken cung cấp tính năng xuất tệp sang Dropbox hoặc nhập tệp từ Dropbox hay Google Drive. Nó có thể tiết kiệm thời gian với việc tải lên hàng loạt tối đa 20 ảnh và có thể nén từng ảnh với kích thước lên đến 32MB.

Điểm bất lợi duy nhất là nó có giới hạn dành cho những tệp lớn hơn 1MB. Nếu bạn là người sử dụng công cụ giảm kích thước thường xuyên thì có thể nâng cấp lên bản trả phí với giá 5 đô la mỗi tháng với các tính năng bổ xung như lưu trữ tệp trên dịch vụ đám mây của Kraken để sử dụng sau này.

6. Websiteplanet

– Loại tệp: PNG, JPEG

WebsitePlanet

Công cụ này cho phép bạn giảm kích thước hình ảnh PNG và JPEG lên tới 88% mà vẫn giữ được chất lượng ảnh tốt. Ngoài ra, bạn có thể chọn một trong 3 chế độ nén là Thấp, Trung bìnhCao.

Điểm hạn chế duy nhất của Websiteplanet là giới hạn về loại tệp.

7. Img2go

Img2go

Img2go là một bộ chuyển đổi ảnh trực tuyến miễn phí. Ngoài nén hình ảnh, nó còn cung cấp khả năng chỉnh sửa, xoay hay cắt ảnh,.v.v. Nói riêng về nén ảnh, công cụ này cho phép người dùng kéo thả tập tin từ máy tính, nhập đường dẫn url của hình ảnh hay chọn tệp từ Cloud như Dropbox hay Google Drive. Bạn còn có thể tùy chỉnh chất lượng – kích thước nén ảnh trên một thanh thước nằm ngang rất tiện lợi.

Nếu bạn là người dùng Chrome hay Firefox, công cụ này còn cung cấp một tiện ích mở rộng dành cho bạn.

8. GiftOfSpeed

– Kích thước tệp tối đa: 5MB.

– Loại tệp: PNG, JPEG.

GiftOfSpeed

GiftOfSpeed giống như một tổ hợp các công cụ giúp bạn giảm kích thước hình ảnh một cách hiệu quả nhất. Ngoài các tệp ảnh như PNG và JPEG, bạn còn có thể nén rất nhiều loại tệp khác như CSS, Javascript hay GZIP.

Kết luận

Mỗi công cụ trên đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn công cụ phù hợp nhất với bản thân:

  • Công cụ mạnh mẽ, có thể giảm kích thước nhiều hình ảnh một lúc: TinyPNG, CompressNow, Kraken, Optimizilla.
  • Để giảm kích thước hình ảnh nhanh chóng: Gift Of Speed, Compressor.io.
  • Để sử dụng như một tiện ích mở rộng: Img2go.

Leave a Comment