Top 7 công cụ thay thế Excel

Excel là một công cụ thiết yếu đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Các tính năng và câu lệnh đa dạng biến Excel trở thành một công cụ toàn diện để lưu trữ, sắp xếp thông tin phục vụ mục đích lập kế hoạch và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, Excel có một số hạn chế như thiếu bảo mật và việc kiểm soát các phiên bản khác nhau của cùng một tệp khó khăn.

Dưới đây là danh sách các công cụ hàng đầu có khả năng thay thế cho Microsoft Office Excel. Danh sách này chứa cả phần mềm nguồn mở (miễn phí) và phần mềm thương mại (trả phí).

1. Google Docs Spreadsheet

Google-Spreadsheet

Google Documents có lẽ là giải pháp thay thế dễ quản lý nhất cho Excel. Nó có bố cục giống với Excel và có khá nhiều tính năng giống nhau, ngoại trừ việc nó miễn phí cho tất cả chủ sở hữu tài khoản Google (nếu bạn có tài khoản Gmail, bạn cũng có quyền truy cập vào Google Documents).

Ưu điểm của Google Docs Spreadsheets:

  • Lưu trữ đám mây: điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể truy cập vào Google Docs bằng máy tính hay điện thoại ở bất cứ đâu.
  • Chia sẻ: Thay vì làm việc với một tệp Excel trên một thiết bị sau đó chia sẻ với mọi người thông qua Email hay Skype, bạn có thể chia sẻ tài liệu đang làm việc với những người khác để thực hiện chỉnh sửa cùng lúc với nhau.
  • Apps Script: Giống như Excel có VBA (Visual Basic for Applications), Google Apps Script cho phép lập trình dựa trên Javascript. Bạn có thể chạy các tập lệnh và kết nối với các API.

2. Apache OpenOffice

Apache OpenOffice

Công cụ phân tích dữ liệu miễn phí này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Đây là một công cụ toàn diện và là giải pháp thay thế hoàn hảo cho Excel bất cứ khi nào bạn cần quản lý tập dữ liệu nhỏ hơn 10.000 dòng.

Apache OpenOffice chạy tốt trên Windows, MacOs và Linux

3. LibreOffice

LibreOffice

Cũng có nguồn gốc từ Openoffice.org giống như Apache OpenOffice, hai lựa chọn thay thế Excel nguồn mở này khá giống nhau. Trên thực tế, đây là một giải pháp thay thế cho toàn bộ gói ứng dụng Microsoft Office chứ không chỉ Excel.

Các tính năng Excel như bảng tổng hợp (pivot table) hay chuyển văn bản thành cột điều có sẵn trong LibreOffice. Nhưng nó thiếu đi các loại định dạng mở rộng. Đôi khi nó cũng có xu hướng gặp sự cố, vì vậy nó phù hợp cho mục đích sử dụng cá nhân hơn là doanh nghiệp.

LibreOffice là phần mềm được cài đặt sẵn trên một số hệ điều hành mã nguồn mở như Ubuntu.

4. Hancom

Hancom Office

Ứng dụng thay thế Excel miễn phí này khá giống với Google Drive và cho phép bạn tạo ra các loại tài liệu trực tuyến khác nhau. Ba công cụ chính của Hancom Office là Word, Cell và Show (viết tài liệu, tạo bảng tính và bản trình bày) đều tương thích với các phần mềm văn phòng khác.

Ngoài ra, Hancom cung cấp cho người dùng 1GB bộ nhớ trực tuyến miễn phí (mặc dù so với 15GB của Google Drive, nó không thể cạnh tranh được).

5. Excel Web Application

Excel-Web-Application

Microsoft đã xây dựng một ứng dụng web để cho phép người dùng lưu trữ tài liệu của họ trên đám mây và chia sẻ chúng với những người dùng khác – cụ thể là đồng nghiệp, thành viên dự án hoặc người quản lý. MS Excel Web App tương tự như Google Spreadsheet, cho phép chia sẻ không giới hạn và cùng làm việc trên một tài liệu. Thay vì gửi một bảng tính Excel qua email, bạn có thể tải nó lên Ứng dụng Web Excel và chia sẻ nó nhanh hơn.

6. Zoho Sheet

Zoho Sheet

Zoho Sheet là giải pháp thay thế Excel miễn phí dựa trên đám mây giúp nâng cao năng suất và cho phép làm việc trong môi trường giống như Excel. Nó cung cấp chức năng mà người dùng Excel đã quen thuộc và bạn có thể chuyển đổi giữa .xlsx, .xls, .csv và .ods một cách thuận tiện mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Giống như Google Docs và Hancom, bạn có thể truy cập tài liệu của mình từ bất cứ đâu với Zoho Sheet.

7. Numbers for Mac

Numbers for mac

Apple đã tạo ra một ứng dụng gọi là Numbers nhằm mục đích thay thế cho Excel. Numbers for Mac là một bảng tính hoàn hảo khi bạn cần tạo các bản trình bày trực quan đẹp mắt với lượng dữ liệu nhỏ.

Apple cũng đã thêm các mẫu dựng sẵn (template) và hơn 250 chức năng hỗ trợ phân tích toàn diện. Nếu bạn là người dùng iPhone hoặc iPad, bạn có thể truy cập tài liệu Numbers từ mọi nơi. Bạn cũng có thể chỉnh sửa tài liệu với sự tham gia của các thành viên khác trong nhóm. Thậm chí Numbers còn có tùy chọn lưu tài liệu dưới dạng bảng tính Excel.

Leave a Comment