Cách cài đặt và sử dụng Cortana

Bạn có thể biết đến Cortana như là trợ lý giọng nói ảo trên nền tảng đã bị khai tử Windows Phone. Nhưng bắt đầu từ Windows 10, Cortana đã xuất hiện trên nền tảng desktop.

Được đặt tên theo nhân vật AI trong tự game Halo của Microsoft. Cortana hiện nay đã trở thành công cụ tìm kiếm chính của Windows 10. Cô trợ lý ảo này mang đến rất nhiều tính năng cá nhân và có thể tùy biến được. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng Cortana trên Windows 10.

Nội dung bài viết:

Đăng nhập để bắt đầu

sign in cortana

Cortana có vài tính năng cơ bản người dùng có thể sử dụng mà không cần đăng nhập. Nhưng hầu hết các tính năng khác đều cần đăng nhập tài khoản Microsoft. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tại trang chủ của Microsoft. Sau khi đã có tài khoản, bên trong khung tìm kiếm, click chọn nút Cortana can do so much more. Tiếp theo, click vào nút sign-in và thực hiện đăng nhập.

Cài đặt Cortana

Cài đặt Cortana

Gõ “Cortana settings” trong ô tìm kiếm. Click chọn “Cortana Language settings“. Tính năng đầu tiên là gọi Cortana bằng cách nói Hey Cortana“.

Bạn có thể tắt tính năng bằng cách tích chọn “Hey Cortana” về off để tiết kiệm pin hoặc khi máy tính không có microphone (nếu không có microphone, bạn không thể ra lệnh cho Cortana bằng giọng nói). Thay vào đó hãy nhập câu lệnh bằng bàn phím Windows + C bằng cách bật tính năng Keyboard shortcut. Bạn có thể kích hoạt tìm kiếm bằng giọng nói thủ công bằng cách nhấp vào nút microphone ở thanh tìm kiếm bất cứ lúc nào hoặc cài đặt phím tắt để kích hoạt Cortana.

Tab Permissions and Historycũng rất quan trọng nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư. Cortana có thể truy cập và thu thập rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng và gửi về cho Microsoft.

Ẩn hiện thanh tìm kiếm

ẩn hiện nút tìm kiếm Cortana

Cortana “ngự” ở thanh tác vụ, dưới dạng thanh tìm kiếm có kích thước đầy đủ hoặc thu gọn. Thậm chí có thể ẩn hoàn toàn chức năng tìm kiếm đi: Nhấp chuột phải vào phần trống của thanh tác vụ, chọn Cortana > Hidden, show search icon hoặc show search box. Nếu chọn “Hidden” sẽ ẩn hoàn toàn Cortana đi. Khi đó, bạn vẫn có thể truy cập tìm kiếm bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + S.

Cortana Home

cortana home

Khi click vào nút search bạn sẽ thấy tranh chính của Cortana, hiển thị tất cả tin tức và ứng dụng cá nhân mà Cortana nghĩ rằng bạn quan tâm.

Bạn có thể tùy chỉnh chi tiết những gì được hiện/không hiện ở phần Notebook bên dưới.

Cortana NoteBook

Notebook trong Cortana

Để tùy chỉnh những gì có thể xuất hiện ở trang chính và kết quả tìm kiếm, click vào biểu tượng bên dưới biểu tượng Home bên tay trái để mở Notebook. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh các đề xuất mà Cortana thực hiện khi nhận được các câu hỏi. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt các kết quả và công cụ liên quan.

Kết quả tìm kiếm có thể bao gồm cả các kết quả trên internet. Nếu bạn không thích kết quả mình nhận được thì có thể điều chỉnh nó theo cách thủ công hoặc tắt hoàn toàn nó đi.

tùy chỉnh kết quả hiển thị Cortana

Nhắc nhở tôi (Reminders)

Nhắc nhở tôi hay Reminders là một tính năng tự động khi người dùng thực hiện các tìm kiếm liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìmremind me to go shopping” Cortana sẽ tự động hiển thị nhắc nhở đối với thời gian, địa điểm và người cụ thể.

Để thay đổi nhắc nhở đã có hoặc thêm thủ công. Chọn Notebook icon sau đó chọn “Reminders” trong danh sách kết quả. Click chọn nhắc nhở đã có sẽ cho phép bạn sửa hoặc xóa chúng. Chọn “+” ở góc dưới để thêm một nhắc nhở mới.

Cortana tiếng Việt

Ở thời điểm hiện tại, Cortana chưa chính thức hỗ trợ tiếng Việt. Bạn hãy chọn một trong các ngôn ngữ trong danh sách này để sử dụng.

Câu lệnh hữu ích khi sử dụng Cortana.

 1. Mở ứng dụng: hãy nói “Open” + Tên ứng dụng. Ví dụ “Open Camera”. Mở ứng dụng với Cortana
 2. Tìm kiếm tệp tin: Cortana có khả năng tìm kiếm tệp trong máy và cả trên cloud OneDrive của người dùng. Hãy nói tên của tệp mà bạn muốn tìm hoặc theo ngữ cảnh như “documents from last week”.
 3. Tìm kiếm web: Hãy nói “Find me [thứ mà bạn muốn tìm] Cortana sẽ mở Bing search và hiển thị kết quả bạn muốn.
 4. Thay đổi cài đặt: Ví dụ nói “Hey Cortana, turn WiFi off” để tắt WiFi đi.
 5. Tăng giảm âm lượng: Khi nghe nhạc hay xem phim, một trong những điều hữu ích nhất Cortana có thể làm là tăng giảm âm lượng. Ví dụ để tăng âm lượng hãy nói “Hey Cortana, turn up the volume”.
 6. Xem thời tiết: Nói “What’s the weather Cortana” Xem thời tiết với Cortana
 7. Đọc tin tức: Cortana có thể hiển thị tin tức mới nhất cả trong nước và quốc tế. Nói “Show me the latest news!”
 8. Theo dõi lịch: Ví dụ bạn có kế hoạch vào hôm thứ 6. Hãy nói “Hey Cortana, what’s on my schedule on Friday?”
 9. Thêm sự kiện: gõ hoặc nói “Cortana, make appointment with [someone] at [time].”
 10. Nhắc nhở: Ví dụ “Hey Cortana, please remind me to call my dad tonight!”
 11. Đặt báo thức: “Hey Cortana, set an alarm for 5 AM [time] tomorrow [day].”
 12. Làm phép tính: “Hey Cortana, what is 16 multiplied by 25” Cortana sẽ đưa ra kết quả.
 13. Chuyển đổi đơn vị: “Hey Cortana, how many meters in a mile?”
 14. Chỉ đường: Nếu bạn muốn biết vị trí hiện tại của mình hoặc tìm đến một địa điểm nào đó, hãy ra lệnh kiểu như “Hey Cortana, give me driving directions to marriott hotel”
 15. Tra từ điển: “Hey Cortana, what an epiphany?” Tra nghĩa của từ với Cortana
 16. Shutdown, Restart, lock, sign out: Xem chi tiết tại tắt Windows 10 bằng Cortana.
 17. Gửi email: Hãy nói “Cortana, send a email to [someone]” và Cortana sẽ hỏi bạn các thông tin về nội dung, địa chỉ mail người nhận,…Sau khi nhập các thông tin hoàn tất, bạn có thể đồng ý gửi thư hoặc hủy bỏ nếu đổi ý.
 18. Hướng dẫn: “Hey Cortana, how do i [do something]?”
 19. Xem ảnh: Khi bạn hỏi Cortana hiển thị ảnh về người, động vật hoặc bất cứ thứ gì khác. Cortana sẽ tìm kiếm kết quả trên Bing và hiển thị kết quả trả về. Ví dụ nói “Hey Cortana, show me some pictures of [someone or something]”. Xem ảnh với Cortana
 20. Tìm video: Giống như ảnh, bạn có thể nói “Hey Cortana, show me videos of [someone or something].”
 21. Tìm hiểu kiến thức mới: hãy nói “What’s up?” và Cortana sẽ cho bạn biết một kiến thức mới mỗi ngày. What's up với Cortana
 22. Dịch: Ví dụ nói “Hey Cortana, how do you say hello [something] in vietnamese [other language]?”. Cortana sẽ dịch từ đó cho bạn. Dịch từ với Cortana

Leave a Comment