Đánh giá Yahoo Mail 2020

Yahoo Mail vẫn đang cung cấp rất nhiều tính năng nổi bật – điều giúp nó trở thành một ứng dụng email phổ biến hơn một thập kỷ trước. Nhưng chính sự thiếu đổi mới liên tục đã khiến nó từ vị thế của một ông lớn trở nên thụt lùi so với Gmail hay Outlook.

Yahoo Mail không còn được nhắc đến nhiều ở thời điểm hiện tại, nhưng phiên bản mới nhất của nó mang đến một dịch vụ email chuyên nghiệp và giao diện lịch lãm khi mang ra so sánh với các đối thủ hàng đầu.

Giao diện được thiết kế tốt, trực quan tương tự như Gmail, có chế độ bộ lọc riêng cho ảnh và tài liệu nhưng lại thiếu đi một vài tính năng cơ bản như tạo thư mục con và phiên bản di động đồng bộ dữ liệu khá chậm khi lần đầu bạn đăng nhập.

Đặc điểm nổi bật

 • Yahoo Mail cung cấp 1TB dung lượng lưu trữ cho tài khoản email miễn phí với tên miền yahoo.com, ymail.com và rocketmail.com.
 • Tệp tin đính kèm trong thư có kích thước nhỏ hơn 25MB.
 • Bảo mật xác minh hai lớp và đăng nhập mail từ điện thoại.
 • Thiết lập trả lời thư tự động.
 • Thiết lập tối đa 500 bộ lọc để tổ chức lưu trữ thư đến.
 • Quét virus và mặc định chặn hình ảnh hoặc tập tin từ email gửi đến để bảo vệ bạn khỏi malware.
 • Phím tắt, giao diện kéo thả và gợi ý địa chỉ.
 • Cung cấp ứng dụng di động Yahoo Mail trên AndroidiPhone.
 • Tất cả kết nối tới Yahoo Mail (từ Web, ứng dụng, IMAP, POP và SMTP) đều được mã hóa.
 • Dịch vụ Yahoo Mail trả phí loại bỏ quảng cáo có trên phiên bản miễn phí.
 • Yahoo Business Email có giá từ $1.59.

Giao diện người dùng và khả năng truy cập

Bất kể bạn sử dụng Yahoo Mail trên web hay di động, tạo một tài khoản mới rất đơn giản và gọn gàng. Bạn chỉ cần nhập thông tin cá nhân yêu cầu và đợi tin nhắn xác minh gửi tới số điện thoại của mình để hoàn tất quá trình đăng ký. Sau đó bạn sẽ được chuyển tới màn hình chính của Yahoo Mail để sử dụng ngay lập tức mà không cần thiết lập gì thêm.

Giao diện của Yahoo Mail

Quá trình di chuyển tài khoản email từ một dịch vụ khác (ví dụ như Gmail) cũng rất dễ dàng, thực hiện đơn giản trên cả phiên bản web lẫn điện thoại. Việc đồng bộ hóa dữ liệu sau đó diễn ra khá nhanh tùy thuộc vào kích thước hộp thư của bạn. Tuy nhiên phiên bản Yahoo Mail trên di động lại tỏ ra khá chậm chạp khi chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản (thiết bị mình sử dụng là samsung s10e). Bạn cũng có thể tham khảo quá trình thực hiện ở bài viết này.

Soạn thư trong Yahoo Mail

Về giao diện, như ở phần trên mình đã nói yahoo mail được thiết kế tốt cả trên phiên bản web và di động. Nói riêng về phiên bản web, ở phía bên trái là một thanh menu dọc phân loại email theo từng danh mục – Hộp thư đến, Chưa đọc, Đã gửi hay Đã đánh dấu sao và một nút soạn email đầy màu sắc phía trên cùng. Khi viết email, mọi thứ từ font chữ, cỡ chữ, tệp đính kèm hay màu sắc đều được tùy chỉnh từ một thanh cắt ngang phía cuối màn hình. Không có gì để chê về các bố trí UI của Yahoo Mail ngoại trừ một thứ: quảng cáo. Bạn không nghe lầm đâu, quảng cáo sẽ xuất hiện trong hộp thư và ở phía phải đối diện với thanh menu bên trái gây mất tập trung và ức chế cho người dùng.

Thư quảng cáo trong Yahoo Mail

Quảng cáo trong Yahoo Mail

Tính năng độc đáo

Ảnh và tài liệu gửi hoặc nhận được phân loại riêng theo từng mục. Chính vì vậy với Yahoo Mail, việc tìm kiếm một tài liệu hoặc hình ảnh cũ là rất dễ dàng. Hữu ích hơn nữa, Yahoo Mail xử lý các email du lịch và sắp xếp vé tàu, vé máy bay vào một phần riêng để người dùng tiện theo dõi và quản lý.

Yahoo mail quản lý email du lịch

Thư mục là một khía cạnh tuyệt vời khác của Yahoo Mail, bạn có thể tạo thư mục và kéo thả email vào các thư mục tương ứng giúp phân loại email tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không thể tạo được thư mục con bên trong khiến Yahoo Mail nhanh chóng trở nên lộn xộn nếu bạn tạo nhiều thư mục.

Tính năng độc đáo trên Yahoo Mail

Ở thanh menu phía trên bên phải bạn sẽ tìm thấy danh bạ – nơi liệt kê danh sách tất cả địa chỉ email bạn đã từng liên lạc, lịch để ghi chú công việc và cài đặt – nơi bạn có thể thiết lập được hình nền, theme, bộ lọc, quyền riêng tư hay trả lời mail tự động,… tất cả đều rất đơn giản để thực hiện.

Bảo mật

Yahoo Mail cung cấp cho người dùng khả năng bảo mật 2 lớp và một tính năng mới gọi là Yahoo Account Key với mục đích giúp đăng nhập không cần mật khẩu. Nó hoạt động bằng cách nhấp vào “YES” trên ứng dụng Yahoo Mail di động để nhận mã đăng nhập.

Yahoo Account Key

Đây là nỗ lực của Yahoo trong việc tạo ra nhiều phương thức đăng nhập an toàn, nhưng nó lại bỏ qua một tính năng cơ bản nhất: cảnh báo đăng nhập. Không giống như Gmail, khi có một thiết bị mới hoặc địa chỉ IP mới đăng nhập vào tài khoản Yahoo Mail sẽ không kích hoạt một thư cảnh báo chuyển tới người dùng kiểu như “bảo mật tài khoản của họ đã bị vi phạm, vui lòng xác nhận bạn đã làm điều này”.

Điểm mà Yahoo làm tốt nhất là loại bỏ các tin nhắn rác rất hiệu quả, hiếm khi bạn thấy tin rác xuất hiện trong hộp thư đến của mình. Khả năng chống thư rác của Yahoo có thể nói là tốt hơn Gmail rất nhiều.

Có nên sử dụng Yahoo Mail?

không có gì quá đáng sợ về Yahoo Mail ngăn người dùng mới tiếp cận dịch vụ của họ từ các nền tảng như Google (Gmail) hay Microsoft (Outlook).

Tuy nhiên các tính năng nửa vời, quảng cáo xâm nhập và sự không tương thích thường xuyên xảy ra giữa các nền tảng khiến việc sử dụng Yahoo Mail trên nhiều thiết bị trở nên vô nghĩa. Nếu Yahoo khắc phục được tất cả những điểm này, họ sẽ có trong tay một dịch vụ rất tuyệt vời.

Đó là chuyện trong tương lai, còn hiện tại, nhìn chung các dịch vụ của Yahoo cung cấp vẫn còn thua xa các đối thủ của mình.

Leave a Comment