E-Ink là gì? E-Ink hoạt động như thế nào?

by

Các thiết bị E-reader như Amazon Kindle được sản xuất với một mục đích duy nhất: Biến thiết bị số trở nên thân thiện với đôi mắt. Chúng có màn hình trông giống hệt giấy, có góc nhìn rộng, không bị lóa dưới ánh nắng và có dung lượng pin cho cả tuần. Vậy E-Ink là gì? những thiết bị kiểu E-Ink hoạt động như thế nào?

E-Ink là gì?

E-Ink là công nghệ hiển thị nhằm tái tạo mực in trên giấy. Cũng chính vì thế, phần lớn màn hình loại này chỉ có thể hiển thị hai màu trắng và đen.

kobo Ereader

Thiết bị đầu tiên sử dụng màn hình E-InkSony Librie, được phát hành năm 2004 tại Nhật Bản. Nhưng mãi đến tận năm 2007, khi mà Amazon cho ra mắt dòng sản phẩm Kindle thì E-Ink mới thật sự được biết tới rộng rãi. Giống như Librie, Kindle có độ phân giải là 800 x 600 pixel với độ tương phản không phải quá tốt. Tuy nhiên nó cho phép người dùng lưu trữ một thư viện sách số lớn rất thuận lợi đối với những người phải di chuyển nhiều.

Ngày nay, những thiết bị Kindle mới nhất có độ phân giải lên tới 300 ppi, 8 – 32GB bộ nhớ, độ tương phản cao và 16 mức trên thang độ xám.

Tất nhiên, Kindle không phải là thiết bị duy nhất sử dụng công nghệ hiển thị E-Ink. Có nhiều các hãng sản xuất khác như Sony, Barnes, Kobo, Noble,… Tuy nhiên Kindle vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất đi kèm với kho sách khổng lồ của Amazon.

E-Ink vs E-Paper

Trước khi tiếp tục, chúng ta sẽ cùng phân biệt E-InkE-Paper. Nghe thì có vẻ giống nhau, nhưng chúng có những điểm nhấn cần phải chú ý.

E-Paper là tên gọi cho tất cả kiểu màn hình hiển thị mô phỏng giấy. Bao gồm rất nhiều công nghệ khác nhau nhưng đều tuân theo một quy tắc: chúng phản chiếu (reflective) chứ không phát xạ (emissive). Tức là chúng dựa vào nguồn sáng đến từ bên ngoài thay vì tự phát ra ảnh sáng (Như màn hình LCD hay OLED trên điện thoại)

Có thể nói, E-Ink là một loại công nghệ thuộc E-Paper

The Pebble Smartwatch
The Pebble Smartwatch

The Pebble Smartwatch là một ví dụ thuộc công nghệ E-Paper nhưng không phải E-Ink. Thay vào đó, chúng sử dụng màn hình LCD với công suất cực thấp và lớp phản chiếu giống như giấy.

Nguyên lý hoạt động của E-Ink

Bên trong mỗi màn hình E-Ink, một chất lỏng trong suốt được sử dụng để chứa đựng hàng triệu viên nang nhỏ mang sắc tố đen và trắng. Các sắc tố đen được tích điện âm trong khi các sắc tố trắng được tích điện dương. Lớp chất lỏng được kẹp giữa hai lớp điện cực mà chia thành các vùng nhỏ, mỗi vùng là một pixel.

Tất cả quá trình này được gọi là điện di (electrophoresis). Tùy thuộc vào lớp điện cực được tích điện, tỷ lệ sắc tố ở mỗi vùng sẽ thay đổi. Tỷ lệ này lại phụ thuộc vào thanh độ xám (grayscale) của màn hình.

cách E-Ink hoạt động (makeuseof)
cách E-Ink hoạt động (makeuseof)

Vì vậy, khi điện cực phía dưới tạo ra một trường điện tích dương, sắc tố trắng khi đó mang điện tích dương sẽ được đẩy lên đỉnh của lớp chất lỏng. Che khuất đi sắc tố đen mang điện tích âm di chuyển xuống đáy của chất lỏng. Cùng với nhau, các sắc tố trắng xuất hiện dưới dạng một pixel trắng. Điều ngược lại cũng được giải thích tương tự với các sắc tố đen và pixel đen.

Đặc biệt, khi điện cực phía dưới tạo ra cả trường điện âm và dương, một hỗn hợp các sắc tố đen và trắng cùng nổi lên bề mặt chất lỏng dẫn đến các pixel xám xuất hiện. Mức độ màu xám nhạt hay đậm tùy thuôc vào mức độ trắng đen hiển trị trên pixel đó.

eink-capsules
eink-capsules

Khác với màn hình LCD, mà yêu cầu nguồn điện liên tục để hiển thị nội dung trên màn hình. E-Ink chỉ yêu cầu nguồn điện để thay đổi cực tính của các điện cực. Điều này có nghĩa là các loại máy đọc sách chỉ sử dụng nguồn điện khi lật trang và vì vậy nó sở hữu dung lượng pin sử dụng trong thời gian dài.

Khả năng hiển thị trong bóng tối

Khả năng phản chiếu lại ánh sáng giúp cho màn hình E-Ink hoạt động hoàn hảo dưới điều kiện sáng tốt. Nhưng không thể đọc trong bóng tốt do màn hình không tự phát ra ánh sáng. Việc đọc phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng đến từ bên ngoài, giống như sách giấy vậy.

Ngày nay, các nhà sản xuất E-Readers đã bổ xung thêm cho sản phẩm đèn nền. Giúp cho máy có khả năng đọc ngay cả trong bóng tối. Ngoài ra, đèn nền cũng hữu dụng trong việc điều chỉnh độ tương phản vào ban ngày.

Hầu hết các máy E-Readers sử dụng các bóng đèn LEDs được đặt ở cạnh màn hình để phân phối đều ánh sáng trên khắp bề mặt hiển thị.

Cho dù là đọc trong bóng tối bằng đèn nền thì màn hình E-Ink cũng không gây mỏi mắt như máy tính bảng hay điện thoại. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các bóng đèn LEDs cần sử dụng pin để hoạt động làm cho thời lượng pin giảm nhanh hơn là khi chỉ đọc trong điều kiện ánh sáng tốt.

Sử dụng E-Ink ngay từ bây giờ

Sự ra đời của công nghệ E-Ink giúp cho những người di chuyển thường xuyên sự thuận tiện tuyệt đối khi đọc mà vẫn bảo vệ tốt cho đôi mắt của mình.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy đọc sách, Kindle luôn là lựa chọn hàng đầu bởi chúng đi kèm với kho sách khổng lồ và mức giá ưu đãi mà Amazon cung cấp cho các chủ sở hữu máy. Ngoài ra, Kobo hay Sony cũng là những sự lựa chọn rất tốt trên thị trường hiện tại.

Leave a Comment