FTP là gì? Tìm hiểu về FTP và cách thiết lập FTP server

by

Các trang web chúng ta thường truy cập trên internet sử dụng giao thức HTTP. Tuy nhiên ngoài HTTP, chúng ta còn rất nhiều loại giao thức khác. Trong đó có IMAPPOP hai loại giao thức dùng để gửi và nhận email, XMPP là loại giao thức để gửi và nhận tin nhắn và FPT là một giao thức để truyền tệp tin trực tuyến.

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol, tạm dịch là giao thức truyền tải tập tin. Nó cũng là một trong những giao thức lâu đời nhất vẫn còn sử dụng ngày nay, và là một cách thuận tiện để truyền tải tập tin trên internet. Một FTP server cung cấp quyền truy cập vào thư mục cùng các thư mục con bên trong. Người cùng kết nối tới các server này bằng FTP client, nó sẽ giúp bạn download và upload tập tin từ server FTP.

URL của FTP server bắt đầu với ftp:// hoặc ftps://.

Rất nhiều người dùng internet chưa bao giờ sử dụng FTP, nhưng nếu bạn có ý định xây dựng một website, nó là một trong số các công cụ thiết yếu. Và bởi vì nó là một công cụ nền tảng của web, rất đáng để tìm hiểu về FTP ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên hay hoạt động trong lĩnh vực IT. Vì thế, bài viết này sẽ giới thiệu tất cả những gì về FTP mà một người dùng internet thông thường nên biết và sử dụng.

Mục đích sử dụng FTP

sincerely-media-unsplash

FTP rất hữu dụng trong việc di chuyển dữ liệu từ máy tính của bạn lên server nơi mà website được lưu trữ.  Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trên web server, bạn sẽ cần FTP để copy tập tin lên máy chủ.

Nó cũng có thể được dùng như một cách để chia sẻ tập tin. Một ai đó upload file lên FTP server sau đó chia sẻ link với người khác. Cách thức này bây giờ đã ít được sử dụng do sự phát triển của các dịch vụ cloud.

FTP là một trong những định dạng đơn giản nhất và sớm nhất được tạo ra nhằm di chuyển tệp từ thiết bị này sang thiết bị khác. FTP có từ năm 1971, khi phiên bản đầu tiên được thiết kế bởi Abhay Bhushan. Vào những năm 1980, định dạng FTP đã được cập nhật lên phiên bản TCP/IP để liên kết với các máy chủ.

FTP có hình dạng ra sao?

Tuy còn tùy thuộc vào phần mềm nào bạn sử dụng, thường thì nó giống với cấu trúc tập tin trên máy tính của bạn. Nó chứa một cấu trúc thư mục phân cấp, mà bạn có thể khám phá theo cách tương tự như Windows Explorer hoặc Finder.

Lấy ví dụ duyệt một public FTP server từ trình duyệt như Chrome hay Firefox. Dưới đây là hình ảnh từ Adobe được dùng để download phần mềm của họ thông qua FTP. Cả hai trình duyệt này đều hỗ trợ khám phá FTP server và tải tệp xuống (nhưng không có quyền upload tệp lên).

ví dụ về một ftp public từ adobe

Việc sử dụng FTP để download tệp từ server là rất hiếm. Thường thì FTP được sử dụng để upload tệp từ máy tính cá nhân của bạn lên máy chủ website.

FTP có bảo mật không?

Không, FTP không bảo mật theo thiết kế ban đầu. FTP truyền tệp tin không được mã hóa đồng nghĩa với việc dễ bị tấn công.

Bởi lý do này, rất nhiều người dùng FTPS để thay thế. Về cơ bản nó hoạt động tương tự như FTP, nhưng được mã hóa mọi thứ, đồng nghĩa với việc tin tặc không thể đọc hay chặn các tập tin. Tại thời điểm này, rất nhiều máy chủ từ chối cung cấp quyền truy cập không được mã hóa. Thay vào đó, chỉ cung cấp FTPS.

FTP client nào tốt nhất?

filezilla

FileZilla và CyberDuck là hai FTP client nổi bật so với phần còn lại. Chúng có đầy đủ các tính năng và đã có tuổi đời lâu năm, do đó có tính ổn định, tinh chỉnh giao diện tốt và nhiều công cụ để biến quá trình truyền file của bạn nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn muốn biết thêm các FTP client tốt khác, hãy tham khảo bài viết FTP client tốt nhất 2020.

Thiết lập  FTP server trên máy tính của bạn

Nếu là người dùng Windows, bạn có thể tải và cài đặt FileZilla server. Còn nếu là người dùng Mac, thì bạn không cần cài thêm phần mềm nào cả. Chỉ cần mở Sharing in System Preferences rồi bật Remote Login. Điều này sẽ bật FTPS server trên máy mac của bạn, mà sẽ cung cấp bảo mật an toàn cho việc lấy các tệp từ bất kỳ máy khách FTP nào.

mac-sftp-setup

Bạn sẽ cần FTP client trên máy tính khác (mà dự định là máy khách) để truy cập và lấy file từ FTP server, tức máy tính bạn thiết lập làm server.

Trong trường hợp bạn muốn FTP server có thể truy cập online, thì hãy sử dụng FTPS đã được mã hóa bảo mật.

Thiết lập FTP server trên Router Wifi

Bạn cũng có thể xây dựng một FTP server dựa trên một thiết bị Router có tích hợp tính năng FTP như:

Bạn có thể tham khảo cách thiết lập FTP server trên Route Wifi tại đây.

Leave a Comment