Đánh giá Gmail 2020

Khi mà Google ra mắt dịch vụ email vào năm 2004, không ai nghĩ rằng nó sẽ trở thành một trong những dịch vụ email tốt nhất thế giới. Mọi người vẫn rất hài lòng khi sử dụng Hotmail (bây giờ là Outlook) nhưng với những bước đi đúng đắn, Google đã dần chiếm được cảm tình của người dùng. Gmail cũng là điểm bắt đầu của hệ sinh thái Google, cùng với những Google Drive, Android, hay Chrome OS.

Sau 16 năm hoạt động, bằng cách nào mà Google vẫn giữ được thị phần với những đối thủ cạnh tranh sừng sỏ như Outlook hay Yahoo Mail vẫn lăm le chiếm lấy ngôi đầu?

Giao diện người dùng

Nếu bạn là người mới sử dụng Gmail, quá trình đăng ký tài khoản rất đơn giản. Bạn cần nhập họ tên, ngày sinh, số điện thoại và địa chỉ email. Điểm khó nhất có lẽ là chọn cho mình một địa chỉ email ưng ý bởi số lượng tài khoản đã đăng ký là rất lớn, hơn 1.5 tỷ email.

Giao diện Gmail trên Web được thiết kế rất đơn giản, với ba tông màu chủ đạo là trắng, đen và đỏ. Vào năm 2013, Google đã cho ra mắt tính năng ‘tab’, phân chia mail thành ba thể loại chính là hộp thư chính, mạng xã hội quảng cáo. Tab có thể được tùy chỉnh theo ý muốn của bạn sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Giao diện của Gmail

Ngoài ra Gmail còn tích hợp với các tính năng khác của Google như Google Drive hay Google Docs. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng truy cập các tệp và tài liệu đã lưu từ tài khoản email của mình. Bạn còn có thể gửi liên kết tới Google Drive, cho phép bạn chia sẻ các tệp lớn hơn giới hạn 25MB.

Không giống như đa số các dịch vụ email khác, Gmail không cho phép người dùng tạo thư mục để lưu trữ email, thay vào đó bạn chỉ có thể sử dụng nhãn để tổ chức quản lý thư mà thôi.

Tính năng độc đáo

Điểm chính để mọi người bắt đầu sử dụng Gmail là nó miễn phí và có truy cập rộng rãi ở mọi nơi.

Tìm kiếm là một trong những tính năng được hoàn thiện rất tốt trong những năm trở lại đây, bạn có thể tìm cả những email đã được gửi từ năm 2016 hay lọc những thư được gửi từ các thành viên trong câu lạc bộ của bạn.

Hoàn tác thư là một tính năng hữu ích trong trường hợp bạn nhấn nhầm nút gửi khi chưa mong muốn, bạn có thể cài đặt thời gian hoàn tác thư trong bao lâu trước khi email sẽ được gửi đi trong mục cài đặt chung.

Một tính năng hay khác của Gmail là hộp thư hợp nhất, bạn có thể thêm các tài khoản email khác như Outlook hay Yahoo để sử dụng nó trong Gmail.

Giao diện soạn thư của Gmail

G Suite là dịch vụ email dành cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh tên email theo tên tổ chức của mình ví dụ như admin@techroute.vn. Điều này sẽ giúp cho email trở nên chuyên nghiệp hơn, với mức phí cũng không quá cao, bắt đầu từ $6/tháng.

Gmail có khả năng phân loại thư rác rất tốt. Các ưu đãi hay quảng cáo gây phiền nhiễu được giữ ở mức tối thiểu và được cách ly khá thuận tiện trong thư mục thư rác.

Bảo mật

Quyền riêng tư đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng trên tất cả các thiết bị và ứng dụng. Đặc biệt đối với thư điện tử, khi nó đã trở thành phương tiện liên lạc chính trong công việc.

Khi Gmail ra mắt, nó đã đi kèm với HTTPS. Ngoài ra, nó còn có chuẩn bảo mật “ngành” TLS mã hóa 128 bit. Chính vì vậy dữ liệu được lưu trữ và gửi đi an toàn. Nhưng Google dường như lại chậm chạp trong việc nâng cấp công nghệ bảo mật của mình. Mãi tới năm 2014, Gmail mới giới thiệu nâng cấp kết nối HTTPS được mã hóa gửi và nhận.

Ghi chú trong Gmail

Gmail có một tính năng tạm khóa quyền truy cập trong vòng 24h trong trường hợp nó phát hiện dấu hiệu gì đó bất thường. Chẳng hạn như gửi rất nhiều email một lúc quá nhanh. Điều này nhằm hạn chế email rác được gửi tới các tài khoản khác.

Về tổng thể thì bảo mật là một tính năng tuyệt vời của Gmail, bạn không có gì cần phải lo lắng khi sử dụng dịch vụ email của Google cả. Đặc biệt là khi bạn bật chế độ bảo mật hai lớp.

Bạn có nên sử dụng Gmail?

Nhìn chung, Gmail là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các nhân và doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể sở hữu dịch vụ thư điện tử cùng với các ứng dụng khác của Google, giúp quản lý tài liệu và tệp một cách hiệu quả. So với các đối thủ cạnh tranh của mình, Gmail đã làm rất tốt và vẫn đang giữ vững được vị trí số một của mình.

Leave a Comment