5 Hệ điều hành Linux tốt nhất cho người mới bắt đầu

Có đến hàng trăm phiên bản hệ điều hành Linux khác nhau. Mỗi phiên bản đều áp ứng những nhu cầu riêng biệt của người dùng. Sự đa dạng của các bản phân phối này chính là những gì đã tạo nên vẻ đẹp của hệ điều hành Linux. Thế nhưng, việc chọn ra một hệ điều hành tốt nhất để bắt đầu có thể khá khó khăn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng liệt kê những phiên bản Linux tốt nhất dành cho những người mới bắt đầu dựa trên tính dễ sử dụng, dễ làm quen.

 #1 Ubuntu

Ubuntu 21.04
Ubuntu 21.04

Ubuntu là hệ điều hành Linux phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Thậm chí Ubuntu còn được cài đặt sẵn trong nhiều dòng laptop.

Với giao diện người dùng đẹp, dễ làm quen giúp bạn nhanh chóng cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Đặc biệt nếu không thích giao diện mặc định. Việc thay đổi cũng hoàn toàn dễ dàng. Bạn có thể tùy chỉnh theme, icon,.. theo ý thích của mình chỉ với vài thao tác đơn giản.

Hơn thế nữa, công đồng người dùng Ubuntu rất lớn. Vì vậy không khó để tìm được sự giúp đỡ khi gặp phải vấn đề gì đó.

Cứ 6 tháng một lần, Ubuntu sẽ cho ra mắt 1 phiên bản mới (phiên bản mới nhất là 21.04) vào tháng 4 và tháng 10. Truy cập ubuntu.com để cập nhật thông tin về những phiên bản mới nhất nhé.

Tìm hiểu thêm về Ubuntu tại đây.

#2 Linux Mint

linux mint 20.1
linux mint 20.1

Linux Mint cũng là một hệ điều hành Linux khá phổ biến sau Ubuntu. Giao diện của bản Cinnamon rất giống với Windows XP cũng là lý do nhiều người dùng lựa chọn nó khi Windows XP đã ngừng phát triển.

Linux Mint được xây dựng dựa trên Ubuntu do đó nó có tất cả các ứng dụng có sẵn của Ubuntu. Đồng thời trang bị thêm nhiều ứng dụng mặc định mới mà Ubuntu không có. Sự đơn giản và dễ sử dụng là lý do tại sao nó trở thành một lựa chọn nổi bật cho người dùng Linux mới.

Tìm hiểu thêm về Linux Mint tại đây.

#3 Elementary OS

Elementary OS
Elementary OS

Elementary OS được xem là hệ điều hành Linux có giao diện đẹp nhất hiện nay. Với giao diện có nhiều điểm tương đồng với MacOS.

Phiên bản Elementary OS mới nhất có tên là Hera, giới thiệu thiết kế mới về màn hình login và lock screen. Đồng thời hỗ trợ Flatpak với Sideload và AppCenter, là cách đơn giản để cài đặt ứng dụng bên ngoài mà không cần động tới Terminal.

Elementary OS cũng được xây dựng dựa trên Ubuntu và tập trung vào giao diện thân thiện người dùng. Trong khi vẫn có được hiệu năng sử dụng tốt. Đây là lựa chọn không hề tồi để bắt đầu khám phá Linux.

Tìm hiểu thêm về elementary OS tại đây.

#4 Zorin OS

Zorin OS
Zorin OS

Zorin được thiết kế cho người mới bắt đầu và có rất nhiều tính năng tiện dụng đi kèm. Đặc biệt sự ra mắt của Zorin OS 15 là sự lựa chọn hoàn hảo cho người chưa có bất kì nền tảng Linux nào.

Có 4 phiên bản Zorin để lựa chọn. Nếu bạn chỉ sở hữu một chiếc PC cũ, thì hãy cài đặt Zorin Lite. Ngoài ra còn có 3 phiên bản khác là Core, Education và Ultimate. Bạn có thể cài đặt bản Core miễn phí. Còn nếu muốn hỗ trợ phát triển hệ điều hành này, hãy chọn bản Ultimate với mức phí là $39.

Tìm hiểu thêm về Zorin OS tại đây.

#5 MX Linux

MX-Linux
MX-Linux

Mx-Linux ra mắt lần đầu vào năm 2014. Ngày nay nó là một trong những bản phân phối Linux phổ biến trên DistroWatch.com. Nếu chưa từng sử dụng, bạn sẽ ngạc nhiên về tính đơn giản và mạnh mẽ của nó.

Không giống như Ubuntu, MX Linux được xây dựng đựa trên Debian với môi trường desktop Xfce (Ubuntu sử dụng môi trường desktop GNOME). Ngoài ra, trình quản lý gói được thiết kế hoàn hảo cho việc cài đặt ứng dụng mới.

Leave a Comment