Giải thích đơn giản về IoT hay Internet of Things

Chúng ta đều biết rằng IoT thay đổi mọi ngành nghề từ nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe cho đến các nhà máy sản xuất. Nhưng chính xác thì IoT là gì?

Nếu bạn vừa Google “IoT là gì?” bạn sẽ thấy nhiều câu trả lời nặng về mặt kỹ thuật như của Wikipedia:

Internet Vạn Vật là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là “thiết bị kết nối” và “thiết bị thông minh”), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu”

Nếu bạn vừa đọc khái niệm này mà vẫn còn mơ hồ thì đừng lo lắng, bài viết này sẽ mang đến giải thích đơn giản về Internet of Things (IoT) và bằng cách nào nó tác động đến cuộc sống của chúng ta.

Giải thích đơn giản về Internet vạn vật

Bạn đang đọc bài viết này bằng cách nào? có thể bằng laptop, điện thoại thông minh, tablet… cho dù là gì, thiết bị đó cũng phải được kết nối internet.

Internet mang lại rất nhiều lợi ích. Hãy nghĩ về điện thoại trước khi có internet, chúng ta có thể gọi điện, nhắn tin, chơi game snake, nhưng giờ đây có thể đọc báo, xem phim, nghe bất kỳ bản nhạc nào bạn thích mọi cách quá đơn giản. Và đó chỉ là vài điều mà điện thoại thông minh làm được.

Internet of Things thật ra chỉ là một khái niệm đơn giản: Kết nối tất cả mọi thứ trên thế giới với internet.

Tại sao cần làm vậy?

Bởi vì khi một vật kết nối với internet, có nghĩa là nó có thể truyền và nhận thông tin. Và các thông tin này có thể được sử dụng để đưa ra gợi ý, phát hiện vấn đề (lỗi) trước khi nó xuất hiện.

Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một doanh nghiệp sản xuất xe hơi (như Audi chẳng hạn). Có thể bạn sẽ muốn biết các phụ kiện nào được khách hàng quan tâm nhất, sử dụng IoT, bạn có thể:

  • Sử dụng cảm biến để nhận biết khu vực nào của showroom được khách hàng nán lại lâu nhất.
  • Phân tích dữ liệu bán hàng để biết được thiết bị nào được bán nhanh nhất
  • Tự động căn chỉnh dữ liệu bán hàng với nguồn cung để các mặt hàng phổ biến không bị thiếu hụt.

Thông tin được thu thập từ thiết bị thông minh giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh dựa trên thông tin thời gian thực, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Phân loại

Đối với Internet of Things, mọi thứ kết nối với internet đều nằm trong ba loại:

  1. Loại thu thập thông tin và gửi đi.
  2. Loại nhận thông tin và hành động dựa trên thông tin đó.
  3. Loại làm cả hai việc trên.

Thu thập và gửi thông tin

Ở phần này, chúng ta đang nói tới cảm biến. Cảm biến ở đây có thể là cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, cảm biến độ ẩm, cảm biến chất lượng không khí, cảm biến ánh sáng,…Những cảm biến này, cùng với kết nối internet cho phép chúng ta thu thập thông tin từ môi trường và cho phép đưa ra những quyết định thông minh hơn.

Ở nông trại, tự động thu thập thông tin về độ ẩm đất giúp nông dân biết chính xác khi nào cần tưới nước cho cây trồng. Thay vì tưới quá nhiều nước (lãng phí) hoặc quá ít nước (làm cây chết), những người làm nông có thể chắc chắn rằng cây trồng của mình có đủ lượng nước cần thiết. Qua đó, kiếm thêm thu nhập và cung cấp thêm thực phẩm cho thế giới.

Giống như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác cho phép con người hiểu được thế giới. Các cảm biến cho phép máy móc hiểu về thế giới.

Soil moisture sensor
Soil moisture sensor (Amazon)

Nhận và hành động dựa trên thông tin

Chúng ta đã rất quen thuộc với những thiết bị nhận và thực hiện các hành vi dựa trên thông tin đó. Máy in nhận tài liệu và in ra giấy, điện thoại nhận được vân tay của bạn và mở máy, ô tô nhận được tín hiệu từ chìa khóa và bắt đầu mở cửa là một số ví dụ quen thuộc.

Cho dù đơn giản là mở máy hay cho đến phức tạp như in vật thể 3D thì sức mạnh thực sự của Internet vạn vật nằm ở những thứ có thể vừa gửi và nhận thông tin.

Gửi và nhận thông tin

Quay trở lại với ví dụ về nông trại. Cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm đất để cho người nông dân biết lượng nước cần thiết cho cây trồng, nhưng thật ra không cần đến người nông dân ở đây. Thay vào đó, một hệ thống phun nước tự động sẽ bật khi cần thiết, dựa trên độ ẩm của đất.

Irrigation system watering crops on farm field

Hơn thế nữa, nếu hệ thống tưới này nhận thông tin thời tiết từ internet, nó có thể sẽ biết rằng ngày hôm nay sẽ có mưa, do đó cây trồng sẽ có đủ lượng nước cần thiết và nó quyết định không tự thực hiện việc tưới.

Không những thế, tất cả những thông tin và kinh nghiệm thu thập được của hàng ngàn, hàng vạn nông trại thông minh (dựa trên cả các cảm biến về ánh sáng, nhiệt độ, chất lượng không khí,..) sẽ được gửi đến máy chủ để các công ty tạo ra những thuật toán siêu việt giúp cho cây trồng phát triển tốt nhất, giúp nuôi sống dân số thế giới ngày càng tăng.

Leave a Comment