Những lựa chọn thay thế GitHub tốt nhất

Không thể phủ nhận rằng GitHub là một trong những dịch vụ kho lưu trữ mã nguồn Git tốt nhất dành cho bất kỳ dự án mã nguồn mở nào. Nhưng như chúng ta đều biết Microsoft đã mua lại GitHub, và do đó có thể sẽ có nhiều sự xáo trộn trong tương lai của GitHub mà chủ yếu sẽ tập trung vào lợi nhuận – giống như những gì Microsoft luôn làm trước đây. Trước tình hình bất ổn này, nhiều nhà phát triển và các dự án mã nguồn mở đã hoặc sẽ thay đổi công cụ quản lý phiên bản sang một dịch vụ khác, câu hỏi ở đây là giải pháp thay thế GitHub nào tốt nhất để lưu trữ mã nguồn cho dự án mã nguồn mở?

Bài viết này sẽ đề xuất một số lựa chọn thay thế xứng đáng cho GitHub nơi mà bạn có thể lưu trữ mã nguồn của mình.

1. GitLab

Ở thời điểm hiện tại, GitLab là lựa chọn thay thế tốt nhất dành cho GitHub cũng như là công cụ có cảm nhận sử dụng giống với GitHub nhất. Nó là một phần mềm mã nguồn mở và bạn có thể tải & cài đặt GitLab trên máy chủ của mình hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ do GitLab cung cấp.

gitlab-migrate-github

Việc di chuyển dự án từ GitHub sang GitLab rất dễ dàng. Rất nhiều dự án mã nguồn mở nổi tiếng như GNOME hay GIMP đã và đang sử dụng GitLab.

2. BitBucket

Nếu bạn đang cần một công cụ quản lý dự án có hiệu suất cao và nhiều tính năng phong phú thì BitBucket sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

BitBucket là một sản phẩm của Atlassian, nó được tích hợp chặt chẽ với các công cụ quản lý dự án khác từ Atlassian như Jira, HipChat và Confluence. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt dành cho các doanh nghiệp lớn.

BitBucket

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng nó miễn phí cho các dự án mã nguồn mở sử dụng giấy phép cộng đồng.

3. SourceForge

SourceForge là một cái tên lớn và phổ biến trong danh sách thay thế GitHub. Các nhà phát triển đã tạo ra rất nhiều dự án mã nguồn mở và cho phép người dùng tải xuống phần mềm thông qua trang web lưu trữ mã nguồn mở linh hoạt này.

SourceForge

Nó cung cấp tất cả các công cụ và tính năng cần thiết để phát triển một dự án mã nguồn mở một cách hiệu quả và suôn sẻ. Bạn, với tư cách là nhà phát triển, có thể dễ dàng di chuyển dự án từ GitHub sang SourceForge.

4. Launchpad

Mặc dù Launchpad là một dịch vụ lưu trữ mã nguồn Git miễn phí cho Ubuntu, bạn vẫn có thể sử dụng nó để phát triển các dự án mã nguồn mở của riêng mình. Launchpad được tạo ra bởi Canonical, nhà phát triển hệ điều hành Ubuntu.

LaunchPad

Launchpad cung cấp nhiều tính năng và công cụ đáng để đề cập như lưu trữ mã nguồn, bug tracking, code review,… Mặc dù nó có giao diện hơi cũ, nó vẫn là một công cụ thay thế tốt dành cho GitHub.

5. Cloud Source Repositories by Google

Google Cloud Source Repositories là một sự lựa chọn tốt dành cho kho lưu trữ mã nguồn riêng tư. Bạn có thể bắt đầu miễn phí với giới hạn 5 người dùng và 50GB dung lượng với thời gian dùng thử là 12 tháng.

 

Cloud-Source-Repositories-by-Google

Điều đáng nói là nếu sau 12 tháng, nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng Google Cloud Platform trong giới hạn 5 người dùng và 50GB dung lượng, bạn sẽ không bị tính phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn có thêm tài nguyên hoặc người dùng cho dự án thì bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí theo cách thủ công.

6. AWS CodeCommit

AWS CodeCommit là một lựa chọn thay thế gần giống với Google Cloud Source Repositories.

AWS-CodeCommit

Giống như Google Cloud Platform, AWS cũng cung cấp một giới hạn miễn phí ngay cả khi thời gian dùng thử kết thúc. Bạn có thể sử dụng miễn phí với 5 người và 50GB dung lượng. Nếu bạn muốn thêm nhiều người dùng, bạn có thể làm điều đó với giá 1 USD cho mỗi người trên tài nguyên bạn đã có sẵn.

Hãy tham khảo bảng giá của AWS để biết thêm thông tin chi tiết.

7. Beanstalk

Beanstalk là một nền tảng lưu trữ Git và SVN mạnh mẽ. Một trong những tính năng quan trọng nhất của Beanstalk đó là bạn không bắt buộc phải chỉnh sửa code ở client mà dịch vụ này cho phép bạn thực hiện điều đó ngay bên trong trình duyệt.

Beanstalk

Beanstalk là một sự thay thế trả phí dành cho GitHub. Nó cho phép bạn sử dụng miễn phí trong 2 tuần, sau đó bạn cần trả tiền để tiếp tục sử dụng. Gói rẻ nhất là 15 USD/tháng với 5 người dùng, 3GB lưu trữ và 3 repo.

8. Gogs

Gogs

Gogs là sản phẩm đáng chú ý bởi tính chất mã nguồn mở, đa nền tảng, khả năng mở rộng, và nhẹ. Nó đơn giản tới mức chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể cài đặt nó và có một dịch vụ tự lưu trữ Git cho dự án mã nguồn mở của mình. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn thay thế GitHub đáng để cân nhắc.

9. GitBucket

GitBucket là một giải pháp thay thế GitHub có mã nguồn mở và khả năng mở rộng tốt để lưu trữ mã nguồn cho việc phát triển phần mềm.

GitBucket

Nó có một bộ công cụ và tính năng giúp các nhà phát triển dễ dàng quản lý dự án của mình như issues tracker, tài liệu và wiki, repo viewer, pull requests,… cũng như có các plugin cài đặt thêm để mở rộng các tính năng cốt lõi của nó.

10. Gitea

Gitea

Gitea là một dự án mã nguồn mở, dễ cài đặt, được quản lý bởi cộng đồng của Gogs. Đây cũng là một phương pháp nhanh chóng và đơn giản để thiết lập dịch vụ Git tự lưu trữ để phát triển phần mềm mã nguồn mở.

Kết luận

Trên đây là danh sách các lựa chọn thay thế GitHub trả phí và miễn phí để bạn có thể tìm thấy lựa chọn phù hợp cho mình. Tất cả các dịch vụ và công cụ được nhắc tới trong bài viết này đều có hàng triệu người dùng và được đánh giá cao. Hãy thử ngay ít nhất một dịch vụ trong số này và cho mọi người biết cảm nhận của bạn ở bên dưới phần bình luận nhé.

Leave a Comment