10 lý do nên sử dụng elementary OS

Elementary OS là một bản phân phối Linux miễn phí và bảo mật, được thiết kế nhấn mạnh vào vẻ đẹp, tính dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Nó nằm trong danh sách những hệ điều hành Linux tốt nhất cho người mới bắt đầu và cũng được coi là hệ điều hành Linux đẹp nhất hiện nay.

Phiên bản mới nhất của elementary OS là 5.1.3 Hera. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng elementary OS thì hãy tham khảo 10 lý do sau đây nhé.

1. Cài đặt

Elementary OS là dự án mã nguồn mở và cơ bản là miễn phí với tùy chọn mức đóng góp để phát triển dự án này. Nếu tạm thời “chưa muốn” đóng góp, thì bạn chỉ cần nhập giá trị $0 và tải hệ điều hành xuống. Dễ như ăn bánh.

elementary os cài đặt

Tải elementary OS tại đây.

2. Cộng đồng hỗ trợ

Elementary OS 100% mã nguồn mở được đóng góp bởi các nhân viên toàn thời gian cũng như các tình nguyện viên sẵn sàng loại bỏ các vấn đề nổi cộm mà hệ điều hành gặp phải.

Ngoài ra còn có rất nhiều blog, diễn đàn và các trang mạng xã hội cho phép người dùng dễ dàng giải đáp các thắc mắc của mình.

3. Giao diện siêu đẹp

Elementary OS được thiết kế với vẻ đẹp và sự đơn giản thể hiện qua môi trường desktop Pantheon tuyệt đẹp ngay lần đầu bạn khởi động nó. Hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà làm cho việc điều hướng trở nên thích thú. Hình nền mặc định ăn khớp với font chữ, icon và tổng thể môi trường desktop.

vẻ đẹp của Elementary OS

Ba tính năng nổi bật của elementary OS là multitasking view, picture-in-picture modedo not disturb giúp cho người dùng tập trung và làm việc hiệu quả trong thời gian sử dụng, cũng như dễ dàng điều hướng giữa nhiều ứng dụng khi làm việc.

4. Tính quen thuộc

Elementary OS được yêu mến không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn vì khả năng giúp người dùng MacOS và Windows làm quen với hệ điều hành Linux. Thanh tác vụ, cửa sổ thông báo, phông chữ và thanh trạng thái gợi nhớ nhiều tới macOS. Còn chế độ xem đa nhiệm và  hiệu ứng chuyển cảnh thì chẳng khác nào bản nâng cấp của Windows. Tất cả những điều này sẽ khiến người dùng mới cảm thấy thân thuộc và dễ làm quen hơn.

tính thân thuộc của elementary os

5. Khả năng tùy biến

Một ví dụ tốt về khả năng tùy biến cho người dùng mới là hai cách khác nhau để khám phá menu ứng dụng là dạng lưới – được sắp xếp theo thứ tự alphabet và dạng danh mục – ứng dụng được chia theo từng thể loại.

Elementary-OS-Application-View

Thêm nữa với thanh tìm kiếm ở trên cùng, bạn có thể tìm kiếm tên ứng dụng hoặc gõ lệnh ngay trên đó.

6. AppCenter và ứng dụng mặc định

Kho ứng dụng của elementary OS được gọi là AppCenter và được cấu trúc theo hướng thúc đẩy phát triển ứng dụng và sự tham gia của người dùng với giao diện đẹp và bao gồm các ứng dụng miễn phí cũng như trả phí theo kiểu đóng góp.

Elementary-OS-AppCenter

Hệ điều hành cũng cung cấp một loạt các ứng dụng cài đặt sẵn cần thiết cho người dùng bao gồm cả Terminal, Epiphany, Mail, Code, Photo và Video.

7. Hệ điều hành dành cho trẻ em

Khác với hầu hết các hệ điều hành Linux, elementary OS cung cấp một tính năng rất thú vị ngay bên trong thiết lập hệ thống. Với vai trò là admin và cha mẹ, bạn có thể thiết lập giới hạn thời gian con cái mình sử dụng máy tính cũng như các ứng nào nào được dùng, các trang web nào được truy cập.

Elementary OS dành cho trẻ em

Điều này giúp bạn không cần cài đặt các phần mềm giám sát trên thiết bị trẻ em để ngăn chúng truy cập vào các trang web không phù hợp hay phải kè kè bên các con mình để đảm bảo chúng đang học chứ không phải chơi game.

8. Bảo mật và riêng tư

Chính sách bảo mật của elementary OS tôn trọng quyền riêng tư của người dùng và luôn nhắc nhở chúng ta rằng dữ liệu cá nhân thuộc về chính mình. Hệ điều hành không thu thập dữ liệu nhạy cảm cũng như các giao dịch quảng cáo, các ứng dụng sẽ luôn hỏi trước khi sử dụng dịch vụ định vị và sẽ luôn có một thông báo khi một phần mềm sử dụng nhiều pin hoặc sử dụng microphone.

Elementary-OS-Privacy-Settings

9. Phím tắt thân thiện

Elementary OS được thiết kế đơn giản và giúp người dùng thích ứng nhanh. Do đó, nó cung cấp các phím tắt tùy biến nhằm cung cấp cho người dùng quy trình làm việc hiệu quả hơn. Các phím tắt được nhóm theo từng danh mục như Screenshots, Media, System,… giúp cho việc điều hướng trở nên dễ dàng hơn.

Elementary-OS-Keyboard-Shortcuts

10. Hiệu năng và tính thân thiện với nhà phát triển

Elementary OS được nhắc tới nhiều nhất với vẻ đẹp thiết kế nhưng như thế không có nghĩa là nó không mạnh mẽ hay không thân thiện với các nhà phát triển. Ngược lại, nó chạy các tác vụ nặng như chỉnh sửa video hay ứng dụng lập trình rất mượt mà.

Elementary-OS-Look

Với triết lý mã nguồn mở, hệ điều hành cung cấp khả năng truy cập cho các nhà phát triển ít lẫn nhiều kinh nghiệm thể hiện khả năng và có thể kiếm lợi nhuận thông qua donate của người dùng.

Leave a Comment