NAS là gì? Cách chọn mua một thiết bị NAS

NAS là một giải pháp lý tưởng lưu trữ dữ liệu và truyền phát trực tuyến chúng. Nó cũng là thiết bị phù hợp để sao lưu dữ liệu trên máy tính cũng như điện thoại của bạn.

NAS là gì?

Network-attached storage (NAS) hay thiết bị lưu trữ mạng là một thiết bị lưu trữ thông minh được kết nối với mạng gia đình hay văn phòng của bạn. Bạn có thể lưu trữ tất cả tập tin của gia đình hay tài liệu quan trọng của công ty trên NAS, từ các bộ sưu tập ảnh, nhạc hay video quý giá. Bạn có thể truy cập các tệp và sử dụng các dịch vụ khác nhau do NAS cung cấp qua internet bằng cách sử dụng trình duyệt web hoặc ứng dụng di động.

Khi nào thì NAS phù hợp với bạn?

Bạn chụp bao nhiêu ảnh và video mỗi ngày? Điện thoại hoặc laptop của bạn sắp hết dung lượng? Hay việc các dữ liệu nằm rải rác trên các thiết bị và dịch vụ khác nhau khó khăn cho việc sử dụng? Để hợp nhất các tệp này vào một nơi an toàn, bạn cần một giải pháp lưu trữ an toàn và tập trung.

Giải pháp lưu trữ an toàn và tập trung

Chắc hẳn khi nhắc tới giải pháp cho vấn đề này, bạn sẽ tự hỏi chẳng phải chúng ta đã có Google Drive và Dropbox rồi hay sao? chẳng phải Google Photo sẽ tự động backup ảnh bạn chụp ngay khi kết nối mạng? vậy mình cần NAS để làm gì?

Điều bạn đang nghĩ tới hoàn toàn đúng. Có điều đó là khi dữ liệu của bạn chưa vượt qua 15GB miễn phí mà Google cung cấp. Còn khi vượt quá con số này, bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng tháng để sử dụng, và chúng cũng không hề rẻ một chút nào.

Mức giá lưu trữ của Google Drive

Được rồi, vậy còn USB và ổ cứng di động thì sao? chúng ta có thể lưu dữ liệu vào đó mà?

Tất nhiên bạn có thể làm vậy, trước đây mình cũng thường làm như thế nhưng hạn chế chính của USB và ổ cứng di động là thiếu tính năng sao lưu tự động và khả năng truy cập mọi lúc mọi nơi (trừ khi bạn mang kè kè theo bên người, ngay cả trong trường hợp này có thể dẫn tới mất hoặc hư hỏng dữ liệu).

NAS là sự thay thế tốt nhất và cần thiết cho bạn. Hãy đọc tiếp bài viết để xem những gì NAS có thể làm nhé.

NAS có thể làm được những gì?

1. Đồng bộ hóa thời gian thực

NAS cho phép bạn đồng bộ hóa dữ liệu thời gian thực giữa NAS và tất cả thiết bị của bạn. Một số thiết bị NAS còn hỗ trợ giữ các phiên bản khác nhau của các tập tin quan trọng để có thể khôi phục chúng khi cần thiết.

2. Sao lưu tự động trên Android và iOS

Tất cả ảnh và video gia đình bạn chụp bằng điện thoại di động có thể được sao lưu tự động đến NAS. Thậm chí các bức ảnh có thể được nhóm lại theo từng chủ đề có liên quan như các khuôn mặt giống nhau, địa điểm hay chủ thể tương tự nhờ vào sức mạnh của AI.

3. NAS là một media server

Bạn chỉ cần cài Plex hoặc Kodi là đã có thể biến NAS trở thành một home media server. NAS mang lại khả năng truy cập tất cả nội dung đa phương tiện của bạn trên bất kỳ thiết bị nào. Bạn có thể xem video từ máy tính, tablet, điện thoại, Apple TV, Android TV mà không cần sao chép chúng qua từng thiết bị một. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối thiết bị đó tới NAS (nơi lưu trữ video) thông qua internet.

NAS là một media server

4. Chia sẻ tệp được lưu trữ trên NAS

Chia sẻ tập tin được lưu trữ trên NAS với bạn bè rất dễ dàng. Hầu hết việc bạn cần làm chỉ là nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và chọn chia sẻ liên kết tệp và liên kết sẽ được tạo. Bạn bè của bạn có thể theo liên kết để tải xuống tệp hoặc thư mục đã chọn hoặc tải tệp lên NAS của bạn.

Chọn mua thiết bị NAS như thế nào?

  • Cá nhân: Nếu bạn muốn mua một thiết bị NAS để backup dữ liệu hay lưu trữ cá nhân thì chỉ cần chọn loại một khoang ổ cứng, ví dụ như NAS SYNOLOGY DS120J hay Western Digital My Cloud Home.
  • Gia đình: Để phục vụ cho mục đích lưu trữ cho gia đình, thì bạn nên mua một thiết bị NAS có từ 2 khoang ổ cứng trở lên, có thể là Synology NAS DS220j hay Synology NAS DS218+.
  • Doanh nghiệp nhỏ: Đối với công việc kinh doanh nhỏ thì sẽ cần dung lượng lưu trữ nhiều hơn, chính vì thế bạn nên lựa chọn thiết bị NAS có 4 khoang ổ cứng trở lên. Ví dụ Synology NAS DS918+, Nas J1900.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn chọn mua loại NAS nào cho phù hợp. Trong trường hợp bạn chỉ có nhu cầu đơn giản như lưu trữ, sao lưu hay chia sẻ tài liệu excel,… thì chỉ cần quan tâm đến dung lượng mà thiết bị NAS hỗ trợ là đủ. Còn nếu bạn thực hiện các tác vụ nặng như để nhiều người đồng thời xem phim 4k thông qua một thiết bị NAS chẳng hạn, tới khi đó mới cần để ý tới cấu hình (CPU, RAM,…) của thiết bị NAS mà mình định mua.

Xem thêm:

Leave a Comment