NFC (Near Field Communication) là gì?

by

Công nghệ NFC ngày càng xuất hiện nhiều trên các mẫu smartphones. Cho dù có nhận thấy hay không, có thể điện thoại của bạn cũng đang được bật tính năng này. Tuy nhiên không cần quá lo lắng, bởi NFC tiêu tốn rất ít tài nguyên máy. Trái lại, NFC mang đến nhiều tiện ích hay cho người sử dụng.

Nếu bạn còn đang thắc mắc NFC là gì và sử dụng ra sao thì trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu NFC là gì và những lơi ích mà NFC mang lại nhé.

NFC là gì?

NFC là viết tắt của cụm từ “Near Field Communication” (Tạm dịch: Công nghệ giao tiếp tầm ngắn). Nó cho phép điện thoại, tablets, laptops,… dễ dàng chia sẻ dữ liệu với các thiết bị được tích hợp NFC. NFC được kế thừa từ công nghệ RFID (radio frequency identification) sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông tin. Một vài ví dụ về ứng dụng của RFID như trên thẻ tín dụng, thẻ ra vào tòa nhà mà bạn vẫn hay dùng mỗi ngày,…

NFC hoạt động tương đối giống với RFID, nhưng giới hạn khoảng cách giao tiếp giữa các thiết bị trong khoảng 4 cm hoặc nhỏ hơn. Đây là lý do tại sao bạn cần đưa điện thoại lại gần máy POS để thực hiện thanh toán nếu sử dụng Samsung Pay hay Apple Pay. NFC được cho là có ưu điểm về mặt bảo mật – một trong những lý do chính khiến nó trở thành phương thức thanh toán thay thế cho thẻ tín dụng. Hơn thế, ngoài việc dùng để thanh toán hóa dơn khi mua hành tai siêu thị. NFC còn có thể truyền dữ liệu như videos, hình ảnh, danh bạ,.. giữa 2 thiết bị NFC.

NFC hoạt động như thế nào?

Không giống như Bluetooth, NFC không yêu cầu sự ghép đôi (pairing) nào để truyền dữ liệu. Với NFC, kết nối sẽ tự động được thực hiện khi 2 thiết bị NFC gặp nhau trong phạm vi 4 cm đổ lại. Khi ở trong phạm vi này, hai thiết bị sẽ ngay lập tức có thể giao tiếp với nhau và gửi thông báo kết nối về cho người dùng. Với những tiềm năng có thể khai thác ở NFC là rất lớn, chúng ta sẽ cùng liệt kê ba vai trò chính của NFC ở dưới đây.

#1. Thanh toán di động

Bật NFC trên điện thoại Android
Bật NFC trên điện thoại Android

Trước hết hãy bật tính năng NFC trên điện thoại của bạn. Đặt điện thoại trong khoảng 4cm với máy thanh toán (POS) trong cửa hàng hay siêu thị. Máy sẽ hiển thị thông báo yêu cầu xác nhận thanh toán. Khi đó, chỉ cần chấp nhận xác thực bằng mật khẩu, vân tay,… thanh toán ngay lập tức sẽ được thực hiện.

Tap and Pay với Samsung
Tap and Pay với Samsung

#2 Chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị Android

Khi hai máy Android được bật NFC trong phạm vi liên kết (4cm). Một thông báo sẽ hiện lên hỏi bạn có muốn “beam” videos, danh bạ, hay bất cứ nội dung gì trên màn hình hiện tại với thiết bị khác hay không?. Tính năng này đã xuất hiện trên Android từ phiên bản 4.0 Ice Scream Sandwich nhưng được ít người biết tới. Đó có thể là mộ trong những lý do Google đã loại bỏ tính năng này kể từ Android 10.

Android Beam
Android Beam

#3 NFC Tags

NFC chips hay tags là loại NFC không mang theo năng lượng. Ví dụ như thẻ an ninh, thẻ tín dụng,… Chúng chỉ có thể giao tiếp một chiều khi gặp các thiết bị NFC như điện thoại hay laptop. Và có thể được lập trình bằng Tasker để thực hiện một công việc cụ thể nào đó. Ví dụ. bạn có thể lập trình và đặt 1 con chip NFC ở bàn làm việc. Để mỗi lần đặt điện thoại lên bàn nó sẽ tự động kết nối đến Google Home, chuyển về chế độ rung, tắt notifications,…

NFC có trên những thiết bị nào?

Ngày càng có nhiều các thiết bị được trang bị NFC.

Đối với iphone là từ iphone 6 trở đi. Trong đó iphone 11, iphone 11 pro, iphone 11 pro max sẽ được hỗ trợ NFC tags dựa vào một app gọi là Launch Center Pro. Đồng thời NFC cũng có trên iPad Pro, iPad Air 2, iPad Mini 3. Xem danh sách đầu đủ tại trang hỗ trợ của Apple.

Đối với Android sẽ kể từ phiên bản Android 4.4 trở đi. Khi đó các thiết bị sẽ hỗ trợ Google Pay. Còn đối với riêng điện thoại Samsung sẽ hỗ trợ Samsung Pay.

Leave a Comment