Dấu hiệu nhận biết virus trên điện thoại

by

Nếu bạn chỉ tải xuống các ứng dụng từ App Store hay Google Play và cẩn thận về những tệp bạn mở (thường là qua email), thì nhiều khả năng điện thoại của bạn sẽ không có virus. Tuy nhiên, virus có thể ảnh hưởng rất xấu lên cả điện thoại thông minh và máy tính bảng, vì vậy, hãy cùng kiểm tra xem thiết bị của bạn có bị nhiễm virus hay không.

Android có bị nhiễm virus không?

Phần mềm độc hại thường xâm nhập vào các thiết bị Android dưới dạng ứng dụng giả mạo, độc hại lẻn vào cửa hàng Google Play hoặc ẩn trong các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba khác.

Một trong những lý do khiến điện thoại Android dễ bị nhiễm phần mềm độc hại là do Android phải vật lộn với các bản cập nhật. Các bản cập nhật rất quan trọng vì chúng thường chứa các bản sửa lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trong hệ điều hành (OS). Hệ thống nguồn mở của Android và việc triển khai bản cập nhật bị trì hoãn là hai lý do chính khiến người dùng Android nên luôn sử dụng phần mềm chống virus uy tín.

iPhone có nhiễm virus không?

Tuyên bố “iPhone không thể nhiễm virus” không hoàn toàn đúng. Nhưng iOS an toàn hơn Android rất nhiều. Bởi các ứng dụng trên iPhone và iPad chỉ có thể được tải xuống thông qua App Store. Điều này ngăn phần mềm độc hại lây nhiễm vào thiết bị của bạn thông qua các ứng dụng giả mạo.

iOS của Apple được thiết kế sao cho một ứng dụng A không thể can thiệp vào không gian nơi ứng dụng B đang hoạt động hoặc xâm nhập vào hệ điều hành. Hạn chế này giúp cho việc bảo vệ điện thoại trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài ra, iOS tung ra các bản cập nhật của mình cho tất cả các thiết bị đồng thời, giúp bịt các lỗ hổng và ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật, vì vậy tin tặc không thể khai thác chúng.

Điều này không có nghĩa là iPhone không thể bị nhiễm virus. Mặc dù nhờ các biện pháp phòng ngừa an toàn của Apple khiến cho việc nhiễm mã độc là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, nếu iPhone của bạn đã bị bẻ khóa (jailbreak), cho phép cài đặt các ứng dụng từ các nguồn bên ngoài App Store thì nó dễ nhiễm phần mềm độc hại như một thiết bị Android vậy.

người dùng điện thoại

Điện thoại nhiễm virus bằng cách nào?

Cách phổ biến nhất mà điện thoại bị nhiễm virus là thông qua ứng dụng, tệp đính kèm email, tin nhắn văn bản và thông qua các trang web độc hại.

Những loại virus mà điện thoại có thể bị nhiễm

Bất kể là loại virus nào mà điện thoại của bạn có thể bị nhiễm thì nó đều cần phải loại bỏ. Ngoài việc hạn chế chức năng của điện thoại, virus có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng như xóa dữ liệu, thu thập thông tin cá nhân hay mua hàng trái phép. Có thể là một trong những loại được liệt kê dưới đây:

 • Browser Hijacker: Kiểm soát cài đặt trình duyệt của bạn và thao túng để quảng bá nội dung xấu.
 • Adware: Khủng bố thiết bị của bạn bằng những quảng cáo có chứa liên kết độc hại.
 • Spyware: Được tạo ra để theo dõi và thu thập các hoạt động của người dùng trên điện thoại của họ
 • Trojan: Gắn chính nó vào một ứng dụng sau đó can thiệp vào hoạt động của điện thoại.
 • Ransomware: Mã hóa dữ liệu trên điện thoại và sau đó yêu cầu tiền chuộc để giải mã.

nhận biết virus trên điện thoại

Dấu hiệu nhận biết virus trên điện thoại

Sau đây là một số biểu hiện điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc:

 • Xuất hiện ứng dụng mà bạn không cài đặt. Khi bạn nhận thấy bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không nhớ đã cài đặt, thì nhiều khả năng ứng dụng đó là độc hại. Cũng có thể phần mềm độc hại đang tự động cài đặt ứng dụng trên điện thoại mà không có sự cho phép của bạn.
 • Điện thoại của bạn thường xuyên bị treo. Nói chung điện thoại bị lag là bình thường, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì chắc hẳn là có vấn đề ở đâu đó. Có thể là phần mềm độc hại đang sử dụng tài nguyên của điện thoại.
 • Pin hết nhanh hơn nhiều so với bình thường. Dấu hiệu quan trọng nhất khi bị nhiễm virus là pin điện thoại hết nhanh bất thường. Nó chỉ ra rằng có một ứng dụng ẩn bí mật sử dụng tài nguyên của máy.
 • Tăng mức sử dụng dữ liệu. Trong khi kiểm tra việc sử dụng dữ liệu trên điện thoại của bạn, nếu phát hiện thấy một ứng dụng không xác định tăng đột ngột, thì có nghĩa là có một phần mềm gián điệp được cài đặt trên thiết bị của bạn. Thông thường, phần mềm gián điệp sử dụng dữ liệu của điện thoại để chuyển thông tin thu thập được.
 • Quảng cáo. Thông thường, quảng cáo thường xuất hiện trên điện thoại khi bạn sử dụng một ứng dụng nào đó. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện ngay cả sau khi trình duyệt và ứng dụng của bạn bị đóng, thì đây có thể là một phần mềm quảng cáo.
 • Máy nóng. Khi bạn liên tục sử dụng điện thoại để chơi game hoặc xem video, hiện tượng quá nhiệt có xu hướng xảy ra và đó là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng quá nóng xảy ra ngay cả khi bạn không sử dụng điện thoại, thì sẽ là một ứng dụng chạy ngầm đã gây ra tình trạng nóng máy.

Ngăn chặn trên virus trên điện thoại

Bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để ngăn chặn virus trên điện thoại:

 • Cập nhật điện thoại. Tải xuống và cài đặt một ứng dụng chống vi-rút uy tín trên Android hoặc iOS. Ngoài ra, luôn đồng ý với các bản cập nhật hệ điều hành.
 • Chỉ sử dụng các ứng dụng đã được phê duyệt. Đảm bảo chỉ tải xuống các ứng dụng được phê duyệt từ Google Play và App Store. Hãy đọc các bài đánh giá và xem trang web của nhà phát triển để biết ứng dụng nào uy tín hay không.
 • Cảnh giác khi đọc email. Hãy cảnh giác với các tệp đính kèm trong email và chỉ mở chúng trong các nguồn đáng tin cậy.

Xem thêm:

Leave a Comment