Đánh giá Outlook 2020

Outlook là một ứng dụng thuộc hệ sinh thái Microsoft Office – bên cạnh những Skype, Excel, Word hay OneDrive. Outlook đang là một trong những dịch vụ email miễn phí tốt nhất hiện có, nó cung cấp các tiện ích và tính năng giúp nó trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho Gmail.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng email mạnh mẽ nhưng không phải trả phí thì Outlook sẽ cung cấp mọi thứ mà bạn cần. Trước khi Outlook ra đời, nó còn được biết tới với cái tên khác là Hotmail – dịch vụ email miễn phí được sử dụng nhiều nhất trong suốt những năm cuối thập niên 2000 đến đầu năm 2010 trước khi Gmail chiếm vị trí dẫn đầu. Hiện tại khi đăng ký tài khoản Outlook, bạn vẫn có thể chọn tên miền @hotmail.com.

Giao diện và khả năng truy cập

Điểm đầu tiên cần nói đến là thiết lập tài khoản. Việc tạo tài khoản mới rất dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể chọn một trong 3 tên miền là @hotmail.com, @outlook.com và @outlook.com.vn. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập một số thông tin cơ bản như tên, quốc gia, ngày sinh và số điện thoại trước khi hoàn tất quá trình đăng ký.

Đăng ký tài khoản Outlook
Đăng ký tài khoản Outlook

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được chuyển tới màn hình chính với chế độ xem hai ngăn tiêu chuẩn: Thanh menu bên trái và nội dung bên phải. Hai tông màu chủ đạo là xanh da trời và trắng cho cảm giác tươi mới và tinh tế hơn màu trắng đơn điệu của Gmail.

Với Outlook, bạn sẽ có khả năng tùy chỉnh chủ đề (theme) giống như Gmail hay Yahoo. Outlook phân loại thư thư thành hai mục lớn là Ưu tiên Khác. Nó hoạt động bằng cách lọc các thư kém quan trọng như thông báo từ mạng xã hội, trang thương mại điện tử sang mục khác và các thư quan trọng sẽ nằm ở mục ưu tiên. Mặc dù thỉnh thoảng cũng có một vài thư ít quan trọng “đi lạc” sang thư ưu tiên, thì bạn cũng có thể dễ dàng kéo thả nó sang mục khác.

Outlook trang chính

Tính năng nổi bật

Outlook từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn vàng cho ứng dụng email trên máy tính nhờ cách nó tích hợp cùng rất nhiều các ứng dụng Office thường được sử dụng như Word, Excel hay PowerPoint – và phiên bản trên web cũng không khác gì cả. Outlook cung cấp rất nhiều các tiện ích bổ trợ mà người dùng có thể thêm vào như Dropbox, Trello, Grammarly,.. Điều này là lý tưởng để giữ cho tất cả công việc ở bạn ở cùng một nơi.

Một trong những tiện ích như vậy là Microsoft To-Do, trước đây gọi là Wunderlist – một cách mạnh mẽ để quản lý các tác vụ tích hợp ngay bên trong phiên bản web của Outlook. Ngoài ra còn có một tính năng gọi là “Trình đọc chân thực” với khả năng chuyển văn bản thành giọng nói.

Outlook và hệ sinh thái của Microsoft

Thêm vào đó là các tùy chọn Microsoft Teams hoặc Skype để trò chuyện hay gọi video, cũng như khả năng đồng bộ hóa lưu trữ đám mây với OneDrive.

Một trong những lợi ích to lớn của việc sử dụng Outlook nằm ở ứng dụng trên iOS và Android. Trong khi ứng dụng này hoạt động với cả tài khoản không thuộc Outlook (không có gì lạ khi người dùng Gmail hoặc Yahoo quản lý email của họ bằng ứng dụng Outlook), nó vẫn mang lại trải nghiệm gọn gàng hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, với lịch tích hợp để hỗ trợ đặt lịch công việc.

Bảo mật

Tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng nó đều vô nghĩa nếu không được bảo mật kỹ càng.

Với ý nghĩ đó, Outlook cho phép mã hóa email để tăng mức độ bảo mật giống như những gì ProtonMail đã làm. Ngoài ra, Outlook cũng sử dụng hệ thống xác thực hai yếu tố, bạn sẽ sử dụng thiết bị thứ 2 để xác nhận đăng nhập, ngăn chặn việc truy cập trái phép của ai đó vô tình có được mật khẩu của bạn.

Outlook làm rất tốt công việc phân loại thư của mình để giữ cho hộp thư ưu tiên của bạn luôn sạch sẽ. Bạn cũng có thể tự thêm các quy tắc lọc để Outlook biết cách xử lý thư đến. Ví dụ như xóa hay đánh dấu tất cả các thư của người gửi ngay khi nó đến chẳng hạn.

Nếu sử dụng miễn phí, Outlook sẽ hiển thị quảng cáo ở góc phải màn hình. Nó sẽ biến mất nếu bạn mua gói trả phí. Tuy nhiên Microsoft cam kết sẽ không đọc nội dung thư của bạn để phục vụ cho mục đích quảng cáo và cho phép bạn lựa chọn những thông tin nào họ sẽ thu thập. Thật vậy bạn có thể thử kiểm chứng điều này bằng cách nhắc đến một sản phẩm nào đó trong thư mà bạn chưa hề nhắc tới ở nơi khác và chờ xem liệu quảng cáo có phải nói về sản phẩm đó hay không.

Bạn có nên sử dụng Outlook?

Outlook là một ứng dụng email mạnh mẽ và năng suất, được bao bọc bởi một giao diện thông minh. Nếu bạn đã có sẵn một tài khoản Hotmail, Skype hoặc Xbox thì bạn có thể sử dụng chúng để trải nghiệm Outlook ngay mà không cần đăng ký tài khoản mới.

Sự tích hợp tuyệt vời các dịch vụ trong cùng một hệ sinh thái Microsoft dã mang lại cho Outlook lợi thế to lớn giống như Gmail vậy. Quảng cáo có thể gây khó chịu, nhưng bạn có thể nâng cấp lên phiên bản Outlook Premium để loại bỏ chúng và mở thêm nhiều tính năng hơn nữa.

Leave a Comment