Những phần mềm đọc PDF tốt nhất 2020

Bạn có thể bắt gặp PDF ở khắp mọi nơi. Chúng có thể được mở ở bất cứ hệ điều hành nào và dễ dàng đính kèm vào email hay trên lên website. Hơn nữa, PDF có lợi thế là chúng khó bị thay đổi ngoài mong muốn của người tạo.

Nếu chỉ cần đọc tệp PDF, cách đơn giản là đọc trên chính trình duyệt yêu thích của bạn. Nhưng nếu bạn cần nhiều tính năng hơn là việc đọc (ví dụ như chỉnh sửa, nối tệp hay thay đổi định dạng tài liệu) thì sử dụng một phần mềm đọc PDF là cần thiết.

May mắn thay, có rất nhiều phần mềm PDF miễn phí. Có điều chính vì có nhiều, nên việc chọn ra phần mềm nào tốt nhất cho mình hóa ra lại chẳng dễ dàng gì. Bài viết này sẽ liệt kê những phần mềm PDF miễn phí tốt nhất dành cho Windows và Mac (có thể là cả Linux).

1. Foxit Reader

Foxit Reader

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux

Ưu điểm: Cho phép tạo tệp PDF, chế độ an toàn vô hiệu hóa javascript, dung lượng nhẹ.

Nhược điểm: Một số tính năng yêu cầu cài đặt thêm tiện ích mở rộng.

Website download: foxitsoftware.com

Foxit Reader không chỉ là một phần mềm để đọc tệp PDF – nó còn có thể tạo tệp PDF mới. Việc tích hợp với Microsoft Office cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi tệp DOC sang PDF. Hoặc bạn có thể scan tài liệu hoặc ảnh và chuyển nó về dạng PDF sử dụng Foxit Reader. Lưu ý rằng phiên bản miễn phí sẽ không có tính năng hỗ trợ nhận dạng ký tự khi scan tài liệu.

Phần mềm tương đối dễ sử dụng, menu của nó sử dụng kiểu ribbon giống với Microsoft Office. Công cụ để chỉnh sửa, ký tên, highlight và comment sử dụng rất đơn giản. Thậm chí, bạn có thể nối hoặc chia nhỏ thành nhiều tệp PDF bằng cách cài đặt tiện ích mở rộng.

Một lợi thế khác là Foxit Reader cung cấp cơ chế bảo mật tốt. Có một chế độ đọc an toàn cho phép tự động tắt hoàn toàn Javascript được nhúng trong các tệp PDF mà bạn tải xuống.

2. Adobe Acrobat Reader DC

Adobe Acrobat Reader DC

Hệ điều hành: Windows, macOS, Android

Ưu điểm: hoạt động với dịch vụ lưu trữ đám mây, xử lý tệp PDF lớn dễ dàng, mở nhiều tệp cùng lúc

Nhược điểm: dung lượng lớn

Website download: get.adobe.com

Adobe PDF Reader có dung lượng khá “nặng”, bởi nó được thiết kế để có thể làm được rất nhiều việc. Nếu bạn đang sử dụng các phần mềm của Adobe thì có thể kết nối Acrobat Reader DC với Adobe storage cloud để lưu trữ. Nếu không, bạn cũng có thể lưu tệp PDF hoặc mở bằng các dịch vụ cloud như Dropbox, Microsoft OneDrive, Box.

Điều làm cho phần mềm đọc PDF này trở nên khác biệt với phần còn lại là khả năng mở nhiều tệp nặng cùng một lúc. Có nghĩa là bạn có thể thoải mái đọc và ghi chú trên những tài liệu dài cộm mà không lo máy bị crash. Mỗi tài liệu được bố trí theo kiểu tab view mang lại cảm giác như đang đọc trên trình duyệt vậy.

Acrobat Reader DC bao gồm các công cụ chú thích tài liệu mà bạn cần, cho phép highlight, thêm bình luận, và cả tính năng fill và sign. Thậm chí còn có cả chế độ ‘text-to-speech‘ đọc văn bản thành lời cho bạn nghe.

3. Slim PDF

Slim PDF

Hệ điều hành: Windows

Ưu điểm: Chỉ nặng 1.43 MB, chạy cực nhanh, có thể convert kiểu tệp

Nhược điểm: Không có tính năng chỉnh sửa

Website download: investintech.com

Slim PDF là một phần mềm đọc PDF siêu nhẹ. Nó chỉ nặng có 1.43 MB, chính vì thế nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu dung lượng ổ cứng không nhiều. Đồng thời, nó có thể tải và đọc tệp PDF nhanh hơn hầu hết các đối thủ khác.

Nhược điểm của kích thước nhỏ là Slim PDF tương đối đơn giản. Bạn có thể tìm kiếm và xoay tài liệu, nhưng tất cả chỉ có vậy. Không có công cụ hỗ trợ sign, fill, bình luận hoặc highlight. Tuy có tính năng chuyển đổi PDF sang Word, nhưng lại đòi hỏi tải thêm một phần mềm khác.

Như đã nói, Slim PDF chỉ là một phần mềm đọc tệp PDF đơn thuần. Nó làm rất tốt công việc này, loại bỏ hoàn toàn thanh công cụ làm rối mắt bạn trong lúc đọc. Nếu cần in tài liệu PDF, Slim PDF là một trong những cái tên nhanh và đơn giản nhất.

4. Nitro Reader

Nitro Reader

Hệ điều hành: Windows

Ưu điểm: Chế độ cảm ứng, nhiều công cụ cho việc chú thích

Nhược điểm: Không có công cụ sign và fill

Website download: gonitro.com

Nitro Reader là một phần mềm đọc PDF mạnh mẽ khác bên cạnh Foxit Reader và Adobe Acrobat DC. Điều làm cho nó trở nên khác biệt là chế độ cảm ứng hoàn hảo cho bạn làm việc trên tablet. Chế độ cảm ứng tuyệt vời cho việc đọc ebook – khi mà bạn có thể lật trang bằng ngón tay thay vì cuộn và click bằng chuột.

Trong khi bạn không thể fill và sign với Nitro Reader, phần mềm này làm rất tốt về cách tính năng khác, như chú thích tài liệu với gạch dưới hay gạch giữa từ, bình luận rất dễ nhận ra trong lúc đọc tài liệu. Nó thậm chí còn cho phép chuyển đổi PDF thành các định dạng đọc khác.

5. Expert PDF Reader

Expert PDF Reader

Hệ điều hành: Windows

Ưu điểm: Cho phép đính kèm thêm tài liệu, giao diện giống với MS WORD

Nhược điểm: Không có tính năng chuyển đổi định dạng tệp

Website download: visagesoft.com

Expert PDF Reader là một phần mềm nhẹ nhưng không giới hạn. Bạn vẫn nhận được các tính năng như fill and sign, sticky-note comments hay đính kèm tệp khác vào PDF và hỗ trợ tài liệu email.

Tuy nhiên, có vài tính năng quan trọng không tồn tại. Expert PDF Reader không cho phép bạn chuyển đổi định dạng tệp. Không có nhiều chế độ đọc để tăng tính bảo mật khi mở tệp PDF được tải xuống.

Giao diện của nó khá giống Microsoft Word, giúp đa số người dùng dễ làm quen. Kiểu menu ribbon dễ dàng sử dụng và có thể ẩn đi trong lúc đọc để tránh việc bị xao nhãng.

Leave a Comment