Đánh giá ProtonMail 2020

Bạn có thể đang không trả tiền để sử dụng các dịch vụ email, nhưng điều này không có nghĩa là nó miễn phí. Bạn đang trả bằng quyền riêng tư của chính mình, cho phép nhà cung cấp (như Gmail, Facebook) thai khác tin nhắn của bạn để lấy dữ liệu phục vụ cho mục đích quảng cáo. Nếu cảm thấy mệt mỏi vì việc này, hãy cân nhắc chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ email được mã hóa như ProtonMail. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí với một vài giới hạn, hoặc trả một khoản tiền nhỏ hàng tháng để nâng cấp giới hạn đó và thêm các tính năng. ProtonMail lưu trữ dữ liệu của bạn bằng zero-access encryptionend-to-end encryption. Điều này nghĩa là không một ai ngoài bạn có thể đọc thư của mình, kể cả chính bản thân ProtonMail.

Đăng ký tài khoản với ProtonMail rất dễ dàng bởi nó không yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bạn chỉ cần chọn tên người dùng và mật khẩu là xong.

Màn hình chính của ProtonMail

Cách ProtonMail mã hóa tin nhắn

Khi bạn trao đổi thư với một người dùng ProtonMail khác, thư sẽ được mã hóa bằng khóa trên trình duyệt hay ứng dụng điện thoại của bạn và được giải mã khi người nhận mở tin nhắn. Do đó, bạn không cần thiết lập mật khẩu khi gửi thư.

Khi bạn gửi thư cho người dùng dịch vụ email khác. Bạn có thể tùy chọn mã hóa tin nhắn với mật khẩu. Người nhận sẽ nhận được một email chứa một liên kết tới ProtonMail và họ cần nhập mật khẩu để xem được thư đó. Từ cùng giao diện, họ có thể gửi một bức thư trả lời được mã hóa bởi cùng mật khẩu bạn đã đặt.

Compose Attach Public Key (Ảnh ProtonMail)
Compose Attach Public Key (ảnh: ProtonMail)

Giả sử bây giờ có một người dùng Gmail gửi thư cho bạn – người đang sử dụng ProtonMail. Khi bức thư được chuyển tới ProtonMail, máy chủ của họ có thể đọc được tin nhắn này bởi vì Gmail không hỗ trợ mã hóa end-to-end encryption. Tuy nhiên sau khi nhận được bức thư, ProtonMail sẽ mã hóa nó ngay lập tức khiến cho bức thư chỉ có thể được mở bởi bạn mà thôi. Quá trình này được gọi là zero-access encryption.

Giao diện và tính năng

Nếu bạn đã từng sử dụng Gmail, Outlook, Yahoo hoặc bất cứ dịch vụ nào tương tự thì bạn sẽ không gặp khó khăn gì với ProtonMail. Tuy nhiên sẽ có một số khác biệt nhỏ, chủ yếu là nhắm vào tính bảo mật. Ví dụ ProtonMail sẽ không hiển thị hình ảnh hay tập tin ngay trong thư mà bạn bắt buộc phải tải về máy. Nếu bạn nhấp vào một liên kết, nói sẽ hiển thị một cảnh báo yêu cầu xác nhận trước khi mở liên kết đó.

protonmail-link
protonmail link (ảnh: PCMag)

Trình soạn thảo thư của ProtonMail cũng không khác các dịch vụ khác là mấy, thậm chí nó còn cung cấp thêm 2 tính năng là kích hoạt chế độ tự hủy email tại thời điểm bạn chỉ định và đặt mã hóa bằng mật khẩu. Ngoài ra, việc tải tệp đính kèm thư (tối đa 25MB) có tốc độ rất nhanh – nhanh hơn nhiều so với đa số các dịch vụ email miễn phí khác.

Đặt mật khẩu cho thư gửi đi

Ứng dụng ProtonMail trên điện thoại có thêm một vài tính năng mà phiên bản web không có như mở khóa bằng vân tay, định nghĩa hành động cho cử chỉ chạm và vuốt. Mặc định, vuốt thư sang phải để di chuyển đến thùng rác, vuốt sang trái để đánh dấu nó là thư rác.

protonmail-mobile
protonmail mobile (ảnh: PCMag)

Lưu ý rằng việc quên mật khẩu tài khoản ProtonMail sẽ một thảm họa. Bởi bạn bắt buộc phải thiết lập mật khẩu mới do ProtonMail không lưu bản sao mật khẩu của bạn. Và khi tài khoản đã hoạt động trở lại, bạn sẽ không thể mở các thư trước đây nếu không tìm lại được mật khẩu cũ.

Đặt ngày tự hủy cho email
Đặt thời điểm mà email sẽ tự hủy

Tìm kiếm thư trong ProtonMail

ProtonMail có một thanh tìm kiếm thư ở góc trên màn hình giống như Gmail, tuy nhiên chúng ta chỉ có thể tìm kiếm thư theo tiêu đề, người gửi hay theo ngày. Chính phương thức mã hóa thư của ProtonMail đã ngăn nó không thể tìm kiếm theo nội dung được (bởi ngay cả ProtonMail không đọc được nội dung thư của bạn). Điều này khiến cho việc tìm kiếm các thư cũ trở nên khó khăn hơn.

Thanh tìm kiếm trong ProtonMail
Thanh tìm kiếm trong ProtonMail

Tính năng nâng cao

Những hạn chế lớn nhất của việc sử dụng phiên bản miễn phí là giới hạn về dung lượng lưu trữ và tin nhắn mỗi ngày. Nếu không muốn bỏ ra đồng nào, bạn sẽ nhận được 500MB dung lượng lưu trữ và 150 thư mỗi ngày. Nâng cấp lên gói trả phí sẽ cho bạn 5GB lưu trữ và 1000 thư mỗi ngày. Để so sánh, tài khoản Gmail bạn sẽ có 15GB dung lượng còn StartMail là 10GB và không giới hạn số lượng email.

protonmail-premium
protonmail premium (ảnh PCMag)

ProtonMail cho phép bạn nhóm các thư trong thư mục, gắn thẻ với các nhãn hoặc cả hai. Khác biệt ở chỗ phiên bản miễn phí bạn chỉ có thể tạo 3 thư mục, trong khi trả phí là 200.

Ngoài ra, một số tính năng khác chỉ có trên bản trả phí như tự động trả lời thư, mã hóa thông tin phụ trợ hay liên kết tên miền tùy chọn.

Sử dụng ProtonMail cùng với các tài khoản email khác

ProtonMail Bridge
ProtonMail Bridge (ảnh: ProtonMail)

ProtonMail Bridge là một ứng dụng desktop cho phép bạn liên kết các tài khoản email khác với tài khoản ProtonMail. Do cách ProtonMail mã hóa thư, nó không thể kết nối trực tiếp tới các ứng dụng email khác, vì thế Bridge hoạt động như một máy chủ từ xa để tạo điều kiện liên lạc và tích hợp hoàn toàn với bất cứ ứng dụng nào hỗ trợ IMAP và SMTP như Microsoft Outlook, Mozilla Thunderbird và Apple Mail.

Kết luận

Mặc dù sở hữu một số tính năng có một không hai, ProtonMail không phải lựa chọn tốt nhất cho mục đích thương mại, bởi đã có rất nhiều khách hàng đã phàn nàn về dịch vụ hỗ chưa tốt của họ cũng như thiếu đi một vài tính năng hữu ích như tìm kiếm theo nội dung thư.

Còn nếu bạn cần một tài khoản email dùng một lần hay trao đổi email cá nhân hoàn toàn riêng tư thì ProtonMail sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Leave a Comment