Proxy là gì? Sử dụng proxy như thế nào?

Proxy hoặc proxy server hoạt động như một trung gian giữa người dùng và các tài nguyên trên internet. Khi sử dụng proxy, trước tiên, yêu cầu của người dùng được xử lý thông qua proxy server, sau đó mới kết nối đến trang web truy cập để thực hiện yêu cầu ban đầu. Việc sử dụng proxy sẽ cho phép ẩn địa chỉ IP thực của người dùng.

Chúng ta sử dụng internet ở mọi nơi có thể để thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của mình. Tuy nhiên giống như nhiều người, chúng ta thường bỏ qua hướng dẫn và cách thức hoạt động của internet. Rồi có thể bỗng một ngày nghe đâu đó về rò rỉ dữ liệu, dịch vụ VPN, chia sẻ torrent, proxy, proxy server và những cụm từ như thế làm loét lên trong đầu mỗi người câu hỏi cách làm việc của internet như thế nào? Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Proxy?

Proxy là gì?

Một proxy hoạt động như một trung gian giữa bạn và internet. Khi bạn sử dụng máy chủ proxy, yêu cầu của bạn sẽ chạy qua proxy server trước (sẽ làm thay đổi địa chỉ IP của bạn) và sau đó mới kết nối tới trang web.

Mỗi proxy có một địa chỉ IP riêng, khi yêu cầu của bạn được xử lý thông qua proxy server, nó đơn giản thay mặt bạn giao tiếp với internet bằng địa chỉ IP của nó và không làm lộ địa chỉ IP của bạn.

Proxy server của bạn và internet

Bài viết này nhằm giải thích câu hỏi proxy là gì, nhưng để hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như mục đích sử dụng của proxy, chúng ta sẽ cần đi sâu hơn một chút nữa.

Điều gì xảy ra khi chúng ta duyệt web?

Mỗi máy tính hay thiết bị khi tham gia internet đều có một địa chỉ Internet Protocol (IP) riêng. Địa chỉ IP này được chỉ định bởi nhà cung cấp mạng (Internet Service Providers hay ISP). Địa chỉ IP được thiết kế để liên lạc với các tài nguyên online khác.

Địa chỉ IP của bạn và internet

Như bạn có thể đã biết, mỗi khi truy cập internet, lịch sử duyệt web của bạn sẽ bị theo dõi bởi nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) hoặc trang web bạn truy cập. Chính địa chỉ IP đã cho phép họ xác định chính xác các hoạt động trực tuyến của bạn. Hơn thế nữa, địa chỉ IP còn cho phép các trang web xác định vị trí của bạn ở đâu.

Ngày nay, mọi người bắt đầu hiểu rằng dữ liệu cá nhân của mình đang trở thành một thứ hàng hóa để đem bán. Tuy nhiên, việc làm lộ vị trí hay thông tin hoạt động internet bị đem bán đối với nhiều người là không thể chấp nhận được.

May mắn thay, có nhiều cách để che dấu vết khi tham gia internet, tiêu biểu như VPN, trình duyệt Tor proxy – hay còn được gọi là proxy server (máy chủ proxy).

Tại sao nên sử dụng proxy?

Có rất nhiều lý do tại sao các cá nhân và tổ chức sử dụng proxy.

Đầu tiên, đối với người dùng internet phổ thông, proxy có ích với nhu cầu duyệt web ẩn danh. Ngoài yếu tố riêng tư, proxy server cũng cải thiện mức độ bảo mật bằng cách mã hóa các yêu cầu trước khi gửi đi.

Hơn nữa, proxy giúp người dùng truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý, ngay cả khi địa chỉ IP thực của bạn không có quyền truy cập.

Ở mức độ doanh nghiệp, ngoài các lợi ích kể ở trên, proxy còn giúp doanh nghiệp giám sát việc sử dụng internet bên trong tổ chức.

Hầu hết mọi người đều cho rằng proxy làm chậm tốc độ internet, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Proxy server có khả năng tăng tốc và tiết kiệm băng thông truy cập bằng cách nén lưu lượng, cache tệp và trang web được nhiều người dùng truy cập và loại bỏ quảng cáo từ các trang web. Điều này giúp giải phóng băng thông và giúp tốc độ internet được cải thiện.

Tại sao không nên sử dụng proxy?

Nên nhớ rằng rất có thể tổ chức nơi bạn làm việc, nhà cung cấp internet sẽ phản đối việc bạn dùng proxy. Chỉ vì bạn có thể làm điều đó, không có nghĩa là bạn nên làm. Và trong một số trường hợp, các trang web sẽ đưa vào danh sách đen của họ các địa chỉ IP mà họ nghi nghờ hoặc biết là từ proxy.

Các loại Proxy phổ biến:

 • Transparent Proxy: Loại proxy này không che dấu địa chỉ IP của bạn, cho nên nó chỉ được sử dụng để cache các trang web.
 • Anonymous proxy: Nó sẽ tự nhận mình là proxy, nhưng sẽ không cung cấp địa chỉ IP thực của bạn cho các trang web.
 • High Anonymity proxy: Loại proxy server này không cho phép các trang web phát hiện ra IP của bạn và các trang web cũng không thể phát hiện ra nó là một proxy.
 • Distorting Proxy: Đây là proxy có thể tự tạo ra một địa chỉ IP giả cho bạn nếu bị các trang web phát hiện ra nó là proxy.
 • Reverse Proxy: Là loại proxy server nằm phía sau tường lửa trong mạng riêng có nhiệm vụ điều hướng máy khách đến một máy chủ phụ trợ thích hợp.

Cách sử dụng proxy

 • Trực tiếp: Cách đơn giản nhất để sử dụng proxy miễn phí là truy cập proxysite hoặc hidemyass, nhập trang web bạn muốn truy cập và nhấn kết nối. Tuy nhiên cách truy cập này thường hạn chế về mặt tốc độ. proxysite
 • Cài đặt browser extension: Việc cài đặt proxy extension trên trình duyệt rất tiện lợi cho việc sử dụng. Điểm hạn chế là bạn không thể chọn vị trí kết nối và đôi khi bị mất kết nối internet. hideme proxy browser extension
 • Cấu hình proxy thủ công: Trước tiên thì bạn cần tìm danh sách địa chỉ IP của proxy miễn phí ở đây hoặc trả phí ở đây để lựa chọn, lưu ý đến cột country để chọn vị trí IP và last checked càng mới thì khả năng hoạt động của proxy đó càng cao. Sau khi đã tìm được IP ưng ý, đối với Firefox > Preferences > General > Networking > Settings > Manual proxy configuration > Copy IP và Port tìm được > tích Use this proxy server for all protocals > Ok. Đối với Chrome cũng làm tương tự.
  cấu hình proxy thủ công cho firefox
  cấu hình proxy thủ công cho firefox

Để kiểm tra proxy có hoạt động hay không, gõ “What is my ip” vào ô tìm kiếm Google, nếu thấy IP của bạn đã thay đổi hoặc giống với IP tự cấu hình thì có nghĩa là đã thành công.

what is my ip

Ở đây, các bạn có thể thấy địa chỉ IP của mình là 118.175.93.103 trùng với địa chỉ IP mình tự cấu hình cho Firefox ở trên.

Leave a Comment