So sánh Kindle và Kindle Paperwhite: Nên chọn loại nào?

by

Nếu bạn muốn chọn cho mình một chiếc máy đọc sách tốt với mức giá hợp lý cho chuyến du lịch sắp tới hay để phục vụ việc đọc hàng ngày, sẽ có rất nhiều sự lựa chọn như vậy.

Ở Việt Nam hiện nay, Kindle vẫn là dòng máy phổ biến so với các hãng sản xuất còn lại (Sony, Kobo,…). Trong 3 dòng máy là Basic Kindle, Kindle Paperwhite và Kindle Oasis, thì Kindle Oasis có mức giá cao hơn hẳn. Trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi so sánh Basic Kindle và Kindle Paperwhite bởi chúng có tính năng và mức giá không quá chênh lệch nhau. Hãy cùng xem rằng hai loại máy nhà Amazon này có gì khác biệt và hơn kém nhau ở những điểm gì?

Thông số kỹ thuật

Compare price
Specs of Kindle and Kindle Paperwhite from Amazon Store

Hiển thị

E-Ink Technology by James Tarbotton on Unsplash

Cả hai màn hình đều có kích thước 6 inch, nhưng Paperwhite có độ phân giản cao 300 ppi so với 167 ppi trên Basic Kindle. Điều này giúp cho Paperwhite hiển thị sắc nét hơn. Tuy nhiên trên thực tế hiển thị trên Kindle cơ bản cũng rất tốt, nếu không nhìn cận mắt thì khó có thể phân biệt được màn nào tốt hơn. Ngoài ra cả hai đều có đèn LEDs hỗ trợ việc đọc trong điều kiện thiếu sáng. Paperwhite có 5 LEDs trong khi Basic Kindle có 4 LEDs.

Chiến thắng : Kindle Paperwhite

Hiệu Năng Và Thời Lượng Pin

Kindle-Paperwhite-vs-Basic-Kindle

Amazon không công bố bộ vi xử lý cũng như RAM bên trong mỗi loại máy Kindle, tuy nhiên khó có thể nhận thấy sự khác biệt ở cả 2 loại. Về thời lượng pin, cả hai máy đều có thời gian sử dụng dài,có thể từ 1 – 2 tuần cho mỗi ngày đọc 30 phút. Cả hai đều sạc pin qua cổng USB, có thể mất từ 3 – 4h cho mỗi lần sạc đầy (hoặc 2 – 3h sạc nếu sử dụng cục sạc).

Chiến thắng: Cả hai

Thiết kế và độ bền

waterproof

Cả hai đều được thiết kế từ nhựa dẻo. Kindle Paperwhite có kích thước lớn hơn và nặng hơn. Paperwhite mặt trước là kính với viền dày bao quanh màn hình 6 inch. Basic Kindle có màn  hình 6 inch vây quanh bởi viền nhựa. Điều này khiến cho Kindle Paperwhite có vẻ ngoài đẹp và sang trọng hơn. Tuy nhiên,có rất nhiều người sẽ thích một thiết bị nhỏ và nhẹ hơn như Basic Kindle.

Ngoài ra, Kindle Paperwhite sẽ được trang bị thêm khả năng chống thấm nước. Với chỉ số IPX8, nó có khả năng chống thấm sâu đến 2m dưới mặt nước hay trong một giờ mà không gây thiệt hại gì cho máy.

Basic Kindle không có tính năng chống thấm nước.

Chiến thắng: Kindle Paperwhite

Giá thành

Basic Kindle có giá khoảng 2tr100, trong khi đó Kindle Paperwhite có giá khoảng 2tr8 – 3tr tùy vào bộ nhớ. Nếu hiện ngân sách của bạn đang hạn hẹp và không cần quá nhiều tính năng bổ sung, thì hãy lựa chọn Basic Kindle, ngược lại Kindle Paperwhite sẽ là lựa chọn hợp lý.

Chiến thắng: Cả hai

Chiến thắng chung cuộc: Kindle Paperwhite

Với màn hình sắc nét, khả năng kháng nước, bộ nhớ lưu trữ lớn hơn, Kindle Paperwhite nổi bật hơn hẳn người đàn em. Tuy vậy Basic Kindle vẫn là một thiết bị tốt nếu mang ra so sánh với những đối thủ thuộc các nhà sản xuất khác.

Video so sánh Base Kindle và Kindle Paperwhite:

Leave a Comment