Thanh toán di động là gì? Các loại thanh toán di động

by

Bạn có sẵn sàng bỏ ví tiền ở nhà và sử dụng smartphone của mình để thanh toán? Điều này là có khả năng với thanh toán di động, điều mà có thể thay thế thanh toán vật lý trong tương lai.

Thanh toán di động là gì?

Thanh toán di động là cụm từ mang nghĩa rộng mà bao hàm tất cả thanh toán thông qua thiết bị điện tử như trả phí mua sắm bằng điện thoại hay chuyển tiền cho người thân  bạn bè thông qua app ngân hàng, ví điện tử như MoMo, ACB banking.

Các phương thức thanh toán di động khác nhau sẽ hoạt động khác nhau. Một số yêu cầu đặt điện thoại lại gần thiết bị thanh toán như near field communication (NFC). Số khác thì chỉ cần sử dụng internet là đủ.

Chấp nhận thanh toán di động bằng NFC
Chấp nhận thanh toán di động bằng NFC

Các loại thanh toán di động

Thanh toán tại điểm bán hàng (POS)

Hiện nay đa số các cửa hàng, siêu thị hay bệnh viện đều chấp nhận thanh toán qua máy POS. Điều này mang lại sự tiện lợi lớn cho người sử dụng. NFC và MST (Magnetic secure transmission) là hai phương thức được sử dụng để thanh toán thông qua thiết bị điện tử. Chỉ cần đặt điện thoại của bạn lại gần máy POS (khoảng 4cm) để thực hiện thanh toán.

Thanh toán tại cửa hàng hay từ xa

Một số phương thức sẽ giúp chúng ta có thể thanh toán ngay tại cửa hàng hoặc từ xa như ví điện tử hay QR code.

Ví điện tử

Ví điện tử lưu trữ thông tin thanh toán trong thiết bị điện tử thường là một app. Các ví điên tử có thể sử dụng các công nghệ thanh toán khác nhau. Samsung Pay sử dụng NFC, VinID với Scan&Go quét mã sản phẩm hay MoMo thì có thể dùng cả quét mã lẫn mã thanh toán,…

QR (Quick Response) code

Rất nhiều cửa hàng cũng như ví điện tử hiện nay hỗ trợ QR code để thanh toán (VNPAY, Moca, CirlceK, CGV,…). Sử dụng QR code cũng rất đơn giản. Chỉ cần điều chỉnh camera của máy để app có thể quét mã là được.

Hiện nay có nhiều trang thương mại điện tử sử dụng QR code tại Websites của họ để thay thế cho việc nhập thông tin thẻ. Ví dụ như Cellphones từ ngày 06/08/2019 sẽ hỗ trợ thanh toán VNPAY QRCode cho từng sản phẩm.

quét mã QR trong thanh toán di động
quét mã QR trong thanh toán di động

Thanh toán từ xa

Mobile Banking

Mobile Banking là hình thức phổ biến để chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng. Đặc biệt nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra chúng ta cũng có thể thanh toán điện nước, internet,… thông qua Mobile Banking. Hiện nay thì tất cả các ngân hàng đều cung cấp các app mobile cho người dùng sử dụng.

App Mobile Banking của ngân hàng ACB
App Mobile Banking của ngân hàng ACB

Thông qua Internet

Nhiều người đơn giản chuyển tiền hoặc thanh toán thông qua trình duyệt hoặc apps (Mobile Banking cũng cần internet để thực hiện giao dịch).Đối với trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của ngân hàng mình đang sử dụng (ví dụ như TPBank) để thực hiện các giao dịch.

Thông qua SMS

thanh toán SMS là một hình thức trả phí thông qua tin nhắn văn bản. Bạn chỉ cần gửi tin nhắn theo cú pháp và gửi đến tổng đài. Chi phí sẽ được tính vào tài khoản SIM trên điện thoại. Do sự phát triển nhanh của Internet, hình thức này ngày nay đã ít được sử dụng hơn.

Lợi ích của thanh toán di động

Lợi ích có thể thấy ngay ở thanh toán di động đó là việc hạn chế ví/thẻ vật lý. Việc không phải động đến ví tiền sẽ tiết kiệm thời gian mà người khác cũng không thể thấy trong ví bạn có những gì.

Touch ID, mã PIN hay vân tay giúp thanh toán di động an toàn hơn thẻ vật lý. Trong trường hợp bị mất điện thoại hay bỏ quên, thông tin thanh toán của bạn vẫn sẽ an toàn.

Leave a Comment