Những tính năng thú vị trên DuckDuckGo

by

DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm cung cấp rất nhiều tính năng độc đáo và hữu ích cho người dùng. Ví dụ như trình tạo mật khẩu hay trả lời nhanh.

Dưới đây là danh sách những tính năng thú vị mà có thể bạn chưa biết về DuckDuckGo và xem liệu công cụ tìm kiếm này khác biệt với Google ra sao.

DuckDuckGo là gì?

DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư. Nó không thu thập bất kỳ dữ liệu nào từ người dùng, đồng nghĩa với việc tất cả tìm kiếm của bạn thực hiện thông qua công cụ này sẽ là ẩn danh.

Bảo vệ quyền riêng tư trên internet đã trả thành một vấn đề được quan tâm với rất nhiều người. Nếu bạn là một trong số đó, và bạn muốn có một giao diện đơn giản, không xáo trộn và nhiều lối tắt để duyệt web thì DuckDuckGo là một lựa chọn tốt cho bạn với tư cách là một công cụ tìm kiếm.

DuckDuckGo được thành lập vào năm 2008, ở thời điểm hiện tại (05/2020) trung bình mỗi ngày công cụ này có hơn 60 triệu lượt tìm kiếm, số liệu này dựa vào thống kê do chính DuckDuckGo cung cấp.

Những tính năng thú vị trên DuckDuckGo

!bangs

Đây là có lẽ là tính năng nổi bật và khác biệt nhất của DuckDuckGo, !bangs cho phép bạn tìm kiếm bên trong một trang web nào đó ngay ở DuckDuckGo. Hãy thử gõ ! vào thanh tìm kiếm sẽ hiện ra cho bạn danh sách tất cả các trang được hỗ trợ (hơn 13.500).

sử dụng !bangs trong DuckDuckGo

Chọn trang web bạn muốn sau đó thêm câu tìm kiếm vào phía sau, bạn sẽ được đưa thẳng tới kết quả tìm kiếm ở trang web đó. Lấy ví dụ !a thinkpad ta sẽ được đưa tới Amazon.com:

!bangs tìm kiếm thẳng tới amazon

Đồng hồ bấm giờ

DuckDuckGo cho phép người dùng chạy đồng hồ bấm giờ ngay trên cửa sổ trình duyệt bằng cách gõ stopwatch vào thanh tìm kiếm.

Có thể bạn cần tính thời gian mì ống đã nấu được bao lâu hay ghi lại thời gian hoàn thành một công việc. Khi đó, bạn chỉ cần mở DuckDuckGo lên để sử dụng mà thôi.

Stopwatch

Chuyển đổi đơn vị

Cần phải tính vnd ra usd,  inch sang cm hay bất cứ thứ gì khác? Chỉ cần nhập đơn vị nào bạn muốn chuyển đổi, DuckDuckGo sẽ tính kết quả và trả về ngay cho bạn.

Convert

Trình tạo mật khẩu

Tính năng này khá hợp lý bởi lẽ DuckDuckGo là một công cụ tập trung vào quyền riêng tư và việc tạo một mật khẩu mạnh dễ dàng là rất cần thiết. Bạn chỉ cần nhập password, mặc định nó sẽ trả về cho bạn một mật khẩu có 8 ký tự và độ mạnh trung bình. Bạn có thể chỉ rõ số ký tự và độ mạnh mong muốn. Ví dụ: password + 12 + strong (weak).

Trình tạo mật khẩu

Hợp vần

Bạn muốn tìm các từ vần điều? hãy thử: rhyme + từ muốn tìm.

Hợp vần

Kiểm tra trạng thái website

Không biết vì sao trang web tải torrent bạn hay truy cập tạm dừng hoạt động? Có thể bạn sẽ muốn kiểm tra xem trang đó có bị sập hay không bằng cách hỏi DuckDuckGo.

Để làm điều này, nhập is website up. Ví dụ is techroute.vn up

Kiểm tra trạng thái trang web

Tìm kiếm hình ảnh

Sẽ là không hoàn chỉnh nếu một công cụ tìm kiếm thiếu đi khả năng tìm kiếm hình ảnh. Giống như bất kỳ search engine nào khác, bạn chỉ cần nhập images of hoặc picture of để xem ảnh trên DuckDuckGo.

Tìm kiếm hình ảnh

Tìm kiếm Video

Có hàng triệu video trên internet và nó có thể trở nên quá tải nếu bạn cố gắng tìm thứ gì đó cụ thể. Tìm kiếm video trên DuckDuckGo cho phép bạn điều chỉnh bộ lọc giúp thu hẹp kết quả.

Tìm kiếm video

Sau khi nhập tiêu đề video, bạn có thể sử dụng bộ lọc về độ dài, chất lượng video hay thời gian đăng tải của video.

Phép đảo chữ

Nếu bạn đang tham gia trò chơi đảo chữ và muốn gian lận một chút dành chiến thắng? Đơn giản chỉ cần thêm anagram phía trước từ giải đố.

Phép đảo chữ

Rút gọn và mở rộng liên kết

Bạn muốn rút gọn một liên kết dài, giống như vẫn làm với goo.gl trước đây? hãy thử shorten + url. Để truy ngược lại url đầy đủ của liên kết rút gọn, hãy nhập expand + url.

Ví dụ shorten https://techroute.vn/wordpress-page-builder/ và  expand https://is.gd/8FeT4z

Rút gọn liên kết
Rút gọn liên kết
Mở rộng liên kết
Mở rộng liên kết

Kết luận

Danh sách trên không phải là tất cả những gì bạn có thể làm với DuckDuckGo. Có rất nhiều tính năng khác mà bạn có thể thử, một số đó có sẵn trong Google và Bing, một số khác thì không. Vì DuckDuckGo là mã nguồn mở, mọi người có thể viết thêm plugin cho những thứ bạn sẽ không bao giờ tìm thấy trên Google, chẳng hạn như xkcd.

Dưới đây là một số tính năng khác mà bạn có thể muốn thử:

  • Đặt ký tự gạch chéo trước 1 từ khóa để kích hoạt “I’m feeling lucky”  (truy cập kết quả hiển thị đầu tiên). Ví dụ :\zing
  • Ip address để biết địa chỉ Ip của bạn.
  • Tạo QR code cho bất kỳ url nào. Gõ qrcode + url. Ví dụ qrcode techroute.vn
  • Kiểm tra gía cổ phiếu bằng mã công ty đó. Ví dụ: msft (Microsoft), Netflix (NFLX)
  • Giải thích ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc. Ví dụ >_<, 🙂

figlet

Leave a Comment