Torrent là gì? Tất tần tật về Torrent

Nếu bạn là người dùng internet trước khi streaming ra đời, thì nhiều khả năng bạn đã từng tiếp xúc với torrent. Bạn có thể đã truy cập một trang web torrent để tải xuống một bộ phim, album nhạc hoặc games mình yêu thích hay đã từng nghe bạn bè mình làm vậy. Bài viết này sẽ tìm hiểu về torrent và cách thức torrent hoạt động.

Nội dung bài viết:

Torrent là gì?

Đa số chúng ta đều quen thuộc với các các chia sẻ file như thông qua email hay cloud (google driver). Torrent cũng là một cách thức khác để chia sẻ file.

Tuy nhiên Torrent giới thiệu một cách thức làm việc hoàn toàn khác. Khi email hay google driver phụ thuộc vào máy chủ của nhà cung cấp để chia sẻ file thì Torrent phân tán file ra nhiều máy khác nhau thông qua công nghệ gọi là mạng ngang hàng hay peer-to-peer (viết tắt là P2P). Chúng ta có thể sử dụng Torrent để chia sẻ hoặc download bất kỳ kiểu file nào: EXE, MP3, AVI, JPEG, DOCX,…

Torrent-vs.-Normal-Network

Torrent hoạt động như thế nào?

Nghe qua thì có vẻ khó hiểu nhưng ý tưởng thì lại khá đơn giản: torrent hoạt động trên mạng ngang hàng P2P, có nghĩa là dữ liệu có thể cùng lúc tồn tại trên nhiều máy chủ khác nhau. Bất cứ ai tải xuống các tệp đều nhận được từng mảnh một từ các máy chủ khác nhau.

Ví dụ, mình có một tệp video và chia sẻ nó thông qua torrent. Có vài chục người tải nó xuống và trong đó có cả bạn. Các chương trình torrent (như utorrent) sẽ chọn máy chủ để lấy tệp tùy thuộc vào những ai đang chia sẻ và máy chủ nào có phần tệp mà bạn đang thiếu trong lúc tải.

Hãy tưởng tượng nếu mình chia sẻ một tệp 100MB cho 1000 người thì sẽ nhanh chóng làm cạn băng thông của mình. Đặc biệt là nếu tất cả mọi người đều yêu cầu tải tệp cùng một lúc. Torrent khắc phục vấn đề này bằng cách cho phép mọi người lấy một ít dữ liệu từ mình, một ít từ những người dùng khác, cứ thế cho đến khi tệp được tải xuống toàn bộ.

Khi có nhiều người tải xuống toàn bộ tệp, người chia sẻ ban đầu có thể ngừng phân phối mà không làm ảnh hưởng đến ai. Tệp sẽ vẫn có sẵn cho người dùng khác bởi cơ chế phi tập trung P2P của Torrent.

Ưu điểm của Torrent

 • Miễn phí, bạn chỉ cần tải một Torrent Client để bắt đầu sử dụng
 • File torrent có thể dễ dàng tìm và tải về.
 • Mạng ngang hàng P2P: khác với cách tải dữ liệu truyền thống, nếu máy chủ lưu trữ dữ liệu bị sập thì chẳng ai có thể tải gì được nữa. Đối với P2P nếu một nguồn chia sẻ bị tắt thì sẽ có các nguồn khác để tải về.
 • Bạn có thể tiếp tục tải tệp nếu máy bị restart hoặc shutdown khi quá trình tải chưa hoàn tất, không cần phải tải lại từ đầu.
 • Nếu mạng của bạn chậm, torrents có thể giúp tốc độ download nhanh hơn so với cách thông thường.

Nhược điểm của Torrent

 • Nếu tệp bạn muốn tải không có ai seed (chia sẻ) thì bạn sẽ không thể download được.
 • Dữ liệu tải về có thể chứa mã độc.
 • Tất cả mọi người tải tệp mà bạn đang chia sẻ có thể thấy được địa chỉ IP của bạn. Những người này bao gồm cả nhà cung cấp mạng và các tổ chức về bản quyền. Nếu chia sẻ tệp có bản quyền, bạn sẽ có nguy cơ bị kiện. Hãy sử dụng VPN để bảo đảm không ai thấy được IP của bạn.
 • Cùng lúc download và upload dữ liệu có thể ảnh hưởng tới băng thông.

Các thuật ngữ Torrent phổ biến

 • Torrent: Đề cập đến một tệp có phần đuôi mở rộng *.torrent mà lưu trữ các thông tin liên quan đến các tệp và thư mục khác sẽ được chia sẻ. Ví dụ khi bạn tải một bộ phim bằng torrent, đầu tiên bạn sẽ nhận được một tệp .torrent chứa các thông tin cần thiết cho phép bạn tải được bộ phim đó thông qua công cụ như utorrent. Các tệp này có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng vài KB nhưng lại có thể dùng để tải xuống các tệp có kích thước khổng lồ.
 • Torrent Client: là phần mềm đọc file .torrent và tải dữ liệu xuống.
 • Peer: là bất kỳ máy tính nào tham gia tải xuống và tải lên tệp torrent.
 • Seeder: là những người đã có tệp dữ liệu hoàn chỉnh và chia sẻ chúng trong mạng.
 • Leecher: là người chưa có tệp hoàn chỉnh và đang trong quá trình tải dữ liệu xuống. Leecher trở thành Seeder một khi dữ liệu được tải xong.
 • Swarm: Là tổng số SeederLeecher trong cùng một torrent.
 • Index: Danh sách các tệp torrent, thường được lưu trữ trên một trang web.
 • Share ratio: là tỷ lệ lượng dữ liệu mà người dùng đã tải lên chia cho lượng dữ liệu mà họ đã tải xuống cho một torrent cụ thể (UL/DL). Nếu share ratio > 1 có tác động tích cực tới cộng đồng. Vì người dùng đó đã chia sẻ nhiều dữ liệu hơn là anh/cô ta đã tải xuống.
 • Tracker: là một máy chủ nắm thông tin về những ai có dữ liệu và những ai cần tải dữ liệu. Nói cách khác, tracker là cầu nối giữa seederleecher. Có hai loại tracker là riêng tư (cần đăng ký thành viên) và công khai.

Cách sử dụng Torrent

Bước 1 Cài đặt Torrent Client:

Trước khi có thể tải torrent, bạn cần cài đặt phần mềm có khả năng tải xuống torrent. Bất kể bạn sử dụng Mac, Windows hay Linux các ứng dụng này sẽ không có sẵn, bạn phải tự tải cài đặt nó từ các nguồn như uTorrent, BitTorrent,…

màn hình chính của utorrent

Bước 2  Tìm tệp torrent:

Cho dù bạn muốn tải phần mềm, phim hay games thì đều phải có tệp torrent. Bạn có thể tìm thấy các tệp này từ các trang web như The Pirate Bay, RARBG,.. Các trang web này còn được gọi là “torrent tracker site” đóng vai trò như một nhà kho lưu trữ các tệp torrent mà giúp bạn download dữ liệu từ máy tính của người khác (các trang web này không chứa các dữ liệu đó). Hoặc bạn có thể tìm kiếm torrent thông qua các công cụ tìm kiếm torrent tốt nhất 2020.

the pirate bay website

Có hai kiểu trang web chứa tệp torrent:

 • Công khai: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các trang web này thông qua Google. Điều này không có nghĩa là bạn nên dùng bừa một trang web bởi nó có thể chứa malware. Hãy tham khảo bài viết về những trang web torrent tốt nhất, nơi bạn có thể tìm thấy những tùy chọn đáng tin cậy.
 • Bí mật: đây là các trang web torrent chuyên dụng. Bạn có thể tham gia bằng cách được thành viên giới thiệu, hoặc họ sẽ mở đăng ký một cách hạn chế. Tỷ lệ chia sẻ tệp của bạn đóng vai trò rất lớn trong nhóm – có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu “seed” torrent sau khi bạn đã tải được dữ liệu đó.

Bước 3: Tải tệp torrent

Một khi đã tìm được trang web để tải tệp torrent, bây giờ điều cần quan tâm là chọn tệp tốt nhất cho việc download. Bởi không phải tệp torrent nào cũng được tạo ra như nhau. Đến đây bạn sẽ cần làm quen với 2 thuật ngữ: seeders và leechers.

 • Seeders là những người đã tải thành công 100% dữ liệu của torrent đó. Nói cách khác, họ là những máy tính sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cho những người khác truy cập và tải xuống.
 • Leechers là những người chưa có tệp hoàn chỉnh đang trong quá trình tải dữ liệu của torrent đó. Sau khi đã tải xuống toàn bộ tập tin, leecher sẽ trở thành một seeder.

Tại sao bạn phải quan tâm tới hai thuật ngữ này? Thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi chỉ có duy nhất một người có đầy đủ file, trong khi có 10 người khác đang tải xuống? Tốc độ download sẽ cực kỳ thấp. Ngược lại nếu có 50 người đang là seeder và 10 leecher đang tải xuống, tốc độ đạt được sẽ cao hơn rất nhiều.

Vì vậy hãy chọn file torrent để download, hãy chọn tệp nào có số lượng seeder lớn và số leecher ít để đạt được tốc độ tải tốt nhất.

chọn tệp torrent để download dựa vào Seeders và leechers

Bước 4: Mở tệp torrent

Khi đã tìm được tệp torrent để download, đầu tiên tải tệp đó về máy. Sau đó mở nó với Torrent Client đã cài đặt ở bước 1. Đến đây, Torrent Client sẽ tự động tải tệp bằng cách kết nối đến các seeders. Có thể sẽ mất vài phút để tệp đạt tốc độ tải nhanh, điều còn lại bạn cần làm là kiên nhẫn và chờ đợi.

Bạn cũng có thể tải cùng lúc nhiều torrent khác nhau, tuy nhiên tải càng nhiều tệp cùng lúc thì tốc độ tải càng giảm.

Mở file torrent

Bước 5: Seeding tệp Torrent

Sau khi đã tải hoàn tất dữ liệu, bạn có thể giữ cho ứng dụng Torrent Client tiếp tục mở. Điều này sẽ biến bạn trở thành một seeder – giúp đỡ những người dùng khác tải tệp. Bạn có thể lựa chọn làm seeder trong vài giờ, vài ngày hoặc không làm, tất cả là tùy thuộc vào bạn.

seeding torrent

Một vài lưu ý nhỏ:

 • Sau khi tệp được tải xuống, bạn sẽ tự động trở thành seeder mà không cần làm gì thêm
 • Nếu bạn xóa hoặc di chuyển tệp đã tải xuống máy tính, bạn sẽ mất khả năng seed dữ liệu.

Lưu ý khi sử dụng Torrent

Torrent cực kỳ phổ biến với nhiều người tải và chia sẻ tệp. Điều này có nghĩa là rất dễ dàng cho những kẻ xấu nhúng mã độc vào tệp chia sẻ. Hãy tải tệp torrent ở những nguồn uy tín, cài đặt antivirus trên máy và cẩn trọng với những tệp .exe hoặc .bat vì chúng thường được liên kết với các tệp lệnh để cài đặt malware độc hại vào máy tính.

Nên sử dụng Virtual private networks (VPN) để ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi những trang web theo dõi người dùng. Dùng VPN để tải tệp torrent có thể giúp bạn ẩn danh và tránh bị tấn công khỏi những kẻ tấn công mạng.

Bạn có thể sử dụng trình duyệt Opera vốn miễn phí VPN để tải file torrent và tốt nhất đừng dùng trình duyệt Tor bởi nó sẽ làm chậm tốc độ của bạn.

Leave a Comment