Những trình duyệt thay thế Chrome tốt nhất

Google Chrome thống trị thị trường trình duyệt trên toàn thế giới với 63% thị phần, 37% phần còn lại thuộc về các trình duyệt web khác. Thành thật mà nói, Chrome cung cấp trải nghiệm duyệt web tuyệt vời với chức năng hoạt động liền mạch trên nhiều thiết bị.

Mặc dù vậy, Chrome không hoàn hảo bởi 2 vấn đề chính: Đầu tiên là nó tốn quá nhiều tài nguyên. Thứ hai, và điều khiến nhiều người quan tâm nhất là quyền riêng tư.

Vì bất cứ lý do gì khiến bạn rời khỏi Chrome và tìm kiếm các tùy chọn khác, Dưới đây là danh sách các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất hiện nay.

Mozilla Firefox

Firefox

Mozilla Firefox là lựa chọn thay thế tốt nhất cho Chrome về mặt tốc độ và quyền riêng tư.

Trình duyệt nhà cáo này cho phép người dùng quản lý sâu hơn về mặt dữ liệu mà họ muốn chia sẻ, ngăn chặn các các trang web theo dõi người dùng hay cảnh báo ngay lập tức trong trường hợp ID email hoặc mật khẩu của bạn có liên quan đến vi phạm dữ liệu.

Về mặt tốc độ, với sự ra đời của phiên bản Firefox Quantum, Firefox đã giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất mà mọi người gặp phải khi sử dụng trình duyệt Google Chrome, đó là tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ RAM. Firefox Quantum tiêu tốn ít tài nguyên và thậm chí sau khi mở hàng chục tab cùng một lúc, bạn sẽ không cảm thấy máy bị đơ hay chậm. Theo Firefox, trình duyệt mới này tiêu thụ bộ nhớ ít hơn 30% so với Google Chrome.

Brave

brave

Điểm hay nhất của Brave Browser là nó hoạt động tương tự như Google Chrome về tính năng và tốc độ, nhưng luôn tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Về tính năng, Brave Browser là một bản sao của Google Chrome. Nó hoạt động dựa trên cùng một công cụ Chromium mà Google Chrome sử dụng. Khi bạn chuyển từ Chrome sang Brave, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc vì nó có cấu trúc điều hướng gần như giống nhau. Trình duyệt này thậm chí còn hỗ trợ tất cả các tiện ích mở rộng của Chrome.

Brave Browser đi kèm với trình chặn quảng cáo và theo dõi tích hợp. Điều đó có nghĩa là nó sẽ bảo vệ bạn khỏi quảng cáo và theo dõi mà bạn không cần phải làm gì cả. Nếu bạn muốn duyệt web ẩn danh, chế độ ẩn danh siêu tốc của Brave sử dụng TOR để ẩn IP của bạn. Mình đang sử dụng trình duyệt Brave trong vài tháng qua và phải nói rằng đó là một trong những lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Chromium

chromium-browser

Chromium là một dự án mã nguồn mở nhằm mục đích xây dựng một trình duyệt an toàn, nhanh hơn và ổn định hơn cho người sử dụng web. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các trình duyệt yêu thích của bạn đều đang chạy dựa trên Chromium bao gồm cả Google Chrome, Opera và Brave.

Chromium cũng là trình duyệt yêu thích trên nhiều bản phân phối Linux bởi vì chúng hỗ trợ các dự án mã nguồn mở. Trình duyệt Chromium cũng riêng tư hơn Chrome vì nó không thu thập dữ liệu người dùng.

Safari

safari

Nếu bạn là người dùng iOS hay macOS thì Safari là sự lựa chọn hoàn hảo bởi tốc độ và sự an toàn. Apple đã xây dựng tính năng bảo mật rất tốt cho trình duyệt của mình: Tự động chặn theo dõi, cung cấp báo cáo về quyền riêng tư người dùng và cả cách mà nó đang bảo vệ bạn.

Bạn có thể lưu các bài báo để đọc ngoại tuyến và điều này rất hữu ích, đặc biệt là trên iPhone. Về tốc độ, Safari hoạt động tốt và nó đồng bộ hóa thực sự tốt trên tất cả các thiết bị Apple mà bạn sử dụng.

Microsoft Edge on Chromium

Edge

Microsoft đã thay thế phiên bản Edge cũ của mình bằng một trình duyệt Edge mới dựa trên Chromium. Điều này có nghĩa là nó khá giống với Google Chrome về các tính năng, tốc độ và ngoại hình.

Trên thực tế, trình duyệt này đi kèm với các tính năng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy trên Chrome. Bạn có thể vẽ, viết và tô sáng các phần của trang web mà không cần cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng hoặc bổ sung nào. Nó cũng cho phép bạn đọc nguyên bản cả tệp PDF và sách điện tử và đi kèm với Cortana tích hợp sẵn.

 

Vivaldi

Vivaldi

Nếu bạn cần một trình duyệt với giao diện người dùng có thể tùy chỉnh, Vivaldi là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Giải pháp thay thế Chrome này cho phép bạn lựa chọn các chủ đề độc đáo của nó bao gồm các sắc thái khác nhau.

Điểm thú vị của các chủ đề này là có thể được thay đổi dựa trên lịch trình mà bạn tạo. Vivaldi cũng cung cấp một thanh menu có thể chỉnh sửa và điều chỉnh vị trí ở bất cứ đâu mà bạn cho là phù hợp. Bạn có thể thêm các ứng dụng trò chuyện yêu thích, các mạng xã hội, hoặc các trang web tin tức hoặc bất kỳ trang web nào khác vào thanh công cụ này để truy cập nhanh.

Opera

opera browser

Opera là một trong những trình duyệt lâu đời nhất hiện nay, và nó cũng là một sự lựa chọn thay thế dành cho Chrome mà bạn không nên bỏ qua.

Tính năng hữu ích nhất trên trình duyệt này là Opera Turbo Mode cho khả năng nén dữ liệu để mở các trang web nhanh hơn và VPN miễn phí không giới hạn được tích hợp sẵn tiện dụng khi truy cập các trang web bị chặn.

Tor Browser

tor

Tor là một lựa chọn khá phổ biến đối với những người thường xuyên sử dụng các trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư. Trên thực tế, Tor đã trở thành một từ đồng nghĩa với phong trào chống giám sát vì nó được xây dựng trên một mạng lưới các máy chủ chuyển tiếp ‘ẩn danh’. Trình duyệt này có thể che khuất địa chỉ IP của bạn bằng cách trả lại kết nối của bạn thông qua một số nút phân tán.

Tor Browser cũng chặn các trình theo dõi bằng cách cô lập từng trang web bạn truy cập để các trình theo dõi của bên thứ ba không thể theo dõi bạn. Mọi cookie hoặc lịch sử duyệt web được tạo trong khi duyệt sẽ tự động bị xóa sau khi bạn hoàn tất.

Điều này có nghĩa là nó không chỉ bảo vệ lịch sử duyệt web mà còn ẩn vị trí thực của bạn giúp cho việc truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý. Đối với những người tìm kiếm quyền truy cập vào Deep Web hoặc Dark Web, cũng có thể đạt được điều đó thông qua Tor. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện với rủi ro riêng của mỗi người.

Nói về nhược điểm, trình duyệt Tor hoạt động chậm hơn Google hoặc Firefox. Nhưng nếu quyền riêng tư là tất cả những gì bạn quan tâm, thì không có giải pháp thay thế Chrome nào tốt hơn ứng dụng này vào năm 2021.

Cốc Cốc

Cốc cốc

Nếu bạn là người hay sử dụng trình duyệt web để giải trí và thường xuyên tải video và các bản nhạc về máy thì đây chính xác là trình duyệt mà bạn cần. Cốc Cốc tích hợp một bộ công cụ tự động bắt TẤT CẢ các tệp media có thể tải về máy như các video trên Youtube. Ngoài ra bạn có thể lưu các trang báo, mạng xã hội lên một thanh menu ở góc màn hình để tiện truy cập.

Torch Browser

Tourch Browser

 

Giống như Cốc Cốc, Torch là một trình duyệt tập trung vào tính giải trí nhưng cung cấp nhiều tính năng hơn. Ví dụ như tự động bắt link tải video, một trình phát đa phương tiện tích hợp, hỗ trợ torrent cho phép người dùng tải trực tiếp các tệp torrent mà không cần cài thêm phần mềm hỗ trợ. Một tiện ích mở rộng giúp người dùng thoải mái nghe nhạc mà không cần trả bất cứ khoản phí nào.

Cuối cùng, Torch có một tiện ích mở rộng trò chơi cho phép người dùng chơi các game do trình duyệt hỗ trợ miễn phí. Torch Browser là trình duyệt tốt nhất để giải trí và là sự thay thế xứng đáng cho Google Chrome dành cho những người yêu thích phương tiện truyền thông.

Leave a Comment