Những trình duyệt tốt nhất 2020

by

Đối với nhiều người, ý tưởng tìm kiếm các trình duyệt web tốt nhất dường như là một điều điên rồ. Các sản phẩm của Apple như Macbook và iPhone được cài sẵn Safari, Android thì có Chrome còn Windows thì đi kèm với Edge. Nhưng điều đó không có nghĩa đây sẽ là lựa chọn tốt nhất hiện có dành cho bạn.

Tốc độ và quyền riêng tư là hai trong số những điều quan trọng nhất bạn nên cân nhắc khi chọn trình duyệt. Một số trình duyệt yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống trong khi số khác lại tương đối nhẹ và một số thì  cung cấp bộ công cụ bảo mật đầy đủ để bảo vệ danh tính của bạn trực tuyến, v.v.

Dưới đây là các lựa chọn hàng đầu cho các trình duyệt web tốt nhất, một vài trong số này cũng chính là những trình duyệt tốt nhất trên iOSAndroid hiện nay.

1. Chrome

Chrome

Hệ điều hành: Windows, macOS, Android, iOS, Linux

Google Chrome đã thống trị thế giới trình duyệt web một thời gian và nó vẫn bám trụ ở vị trí đầu bảng cho đến nay. Chrome có thư viện tiện ích mở rộng phong phú để giúp bạn tùy chỉnh trải nghiệm trình duyệt của mình. Chrome có kiểu dáng đẹp, tối giản, mang tất cả thông tin và chức năng bạn cần mà không có cảm giác nặng nề hoặc trông xấu xí.

Nó cũng tương thích với hầu hết mọi thiết bị và bạn có thể thực hiện đồng bộ hóa giữa các thiết bị bằng tài khoản Google. Điều đó có nghĩa là điện thoại thông minh của bạn sẽ ghi nhớ các dấu trang bạn đã lưu trên máy tính xách tay của mình.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ Chrome khá ngốn tài nguyên, ngốn RAM hệ thống nếu bạn mở quá nhiều trang web cùng một lúc. Nó cũng không thật sự tốt khi nói đến cài đặt quyền riêng tư, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc bị ai đó rình mò, thì đã đến lúc thử một trong những trình duyệt dưới đây.

2. Edge

Microsoft Edge

Hệ điều hành: Windows, macOS, Android, iOS

Sau nhiều năm dò dẫm với Internet Explorer và một khởi đầu không mấy suôn sẻ, Microsoft cuối cùng đã có được công thức chiến thắng với Microsoft Edge. Bằng cách dựa trên trình duyệt web Chromium và thêm một vài tính năng độc đáo để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh (cụ thể là mức tiêu hao tài nguyên thấp hơn). Điều này có nghĩa là nó sẽ không làm máy tính của bạn bị chết cứng nếu mở quá nhiều tab như Chrome. Edge cũng đi kèm với một bộ tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều để giúp ngăn chặn các trang web theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn.

3. Firefox

Firefox

Hệ điều hành: Windows, macOS, Android, iOS, Linux

Bất kỳ ai yêu thích khả năng mở rộng nhưng muốn có sự riêng tư cao hơn thì đều nên xem xét Mozilla Firefox. Đây cũng là trình duyệt không phải Chromium duy nhất trong danh sách này. Firefox cũng có tính năng đồng bộ để xem các tab đang mở, lịch sử duyệt web và dấu trang trên nhiều thiết bị.

Firefox cung cấp một trong những bộ tính năng bảo mật và quyền riêng tư toàn diện nhất so với bất kỳ trình duyệt web nào, có nghĩa là đây là trình duyệt web an toàn nhất để sử dụng nếu bạn muốn bảo mật thông tin cá nhân của mình khi bạn trực tuyến.

Điều duy nhất khiến Firefox gây thất vọng vào lúc này là thiếu các tiện ích mở rộng khi so sánh với Chrome và Edge, vốn có cùng một thư viện rộng lớn. Kiến trúc độc đáo của Firefox cần các tiện ích mở rộng phong phú, nhưng bản thân nó lại chưa đáp ứng được điều đó.

4. Safari

Safari-Browser

Hệ điều hành: macOS, iOS

Safari là trình duyệt mặc định được cài đặt sẵn trên các thiết bị của Apple, bao gồm cả MacBook, iMac hay iPhone. Nó có tất cả các tính năng cơ bản mà bạn mong đợi từ trình duyệt web và sẽ hoạt động tốt nếu bạn là người dùng bình thường. Safari là một trong những tình duyệt nhanh nhất hiện nay và không làm tiêu hao nhiều tài nguyên của thiết bị. Nhưng việc thiếu khả năng tùy chỉnh và tiện ích mở rộng khiến nó phải vật lộn để chống lại các trình duyệt khác như Chrome hoặc Firefox.

Safari cũng không có phiên bản trên Windows, đây là một vấn đề khi nói đến việc giữ tất cả các tùy chọn và cài đặt của bạn được đồng nhất trên nhiều thiết bị. Với chrome, bạn có thể chia sẻ cài đặt giữa PC chạy Windows và iPhone chạy iOS của mình, nhưng bạn không thể làm điều đó với Safari. Điều này không có gì quá nghiêm trọng nếu bạn chỉ sử dụng hệ sinh thái Apple, ngược lại, những tùy chọn khác trong danh sách này có vẻ hợp lý hơn.

5. Vivaldi

Vivaldi

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux, Android

Vivaldi thực sự là một trình duyệt độc nhất với khả năng tùy biến vô tận. Khi bạn chạy nó lần đầu tiên, bạn sẽ được hướng dẫn để thiết lập trình duyệt của bạn theo cách phù hợp nhất với mình. Vivaldi nằm trong số những trình duyệt nhẹ nhất hiện nay, trang bị cho mình các tính năng về quyền riêng tư nổi bật, như việc hợp tác với DuckDuckGo để biến công cụ tìm kiếm này trở thành tùy chọn mặc định khi ở chế độ bảo mật. Ngoài ra, trình duyệt này còn cung cấp các công cụ như trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn, trình chặn theo dõi, trình quản lý ghi chú.v.v.

6. Opera

Opera Browser

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux, Android, iOS

Opera là trình duyệt duy nhất trong danh sách này tích hợp VPN miễn phí cho người sử dụng. Giống với Chrome, Opera được dựa trên Chromium, vì thế nó có tốc độ nhanh và thư viện tiện ích mở rộng rất phong phú (có tên là Opera Addons). Bạn sẽ tìm thấy các công cụ hữu ích như Giphy, Amazon Assistant, Avast Online Security, Facebook Messenger, WhatsApp, v.v. Nếu tiện ích mở rộng của Chrome quan trọng đối với bạn, thì Opera sẽ trở thành một lựa chọn thay thế hàng đầu. Điểm khác biệt ở đây là Opera chiếm ít không gian ổ đĩa và bộ nhớ hơn Chrome.

Trên thiết bị di động, Opera Touch là một ứng dụng được thiết kế đẹp mắt, kết nối (qua quét QR nhanh) với máy tính để bàn của bạn. My Flow là kết quả của kết nối này, cho phép bạn gửi các trang web và ghi chú giữa các thiết bị một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Leave a Comment