7 Trình quản lý mật khẩu tốt nhất [2020]

Đa số trong chúng ta đều sở hữu vài tài khoản trực tuyến và thật dễ dàng để rơi vào thói quen sử dụng lại cùng một mật khẩu cho nhiều trang web khác nhau. Điều này có thể thuận tiện, nhưng cũng khiến chúng ta gặp nguy hiểm. Nếu một trong số các trang web đó bị tấn công, tất cả tài khoản có thể bị lộ.

Một trình quản lý mật khẩu không chỉ giúp tiết kiệm công sức ghi nhớ tất cả thông tin đăng nhập mà còn giúp bảo mật chúng bằng cách tạo mật khẩu mạnh không thể đoán và lưu trữ chúng một cách an toàn. Tất cả những gì bạn cần làm là ghi nhớ một mật khẩu duy nhất để truy cập vào các công cụ này.

Bên dưới đây là danh sách các trình quản lý mật khẩu tốt nhất hiện có. Tất cả các dịch vụ này đều cung cấp các tính năng tuyệt vời.

1. LastPass

lastpass

LastPass rất dễ sử dụng, an toàn và được tích hợp rất nhiều tính năng ở cả bản trả phí lẫn miễn phí.

Phiên bản miễn phí của LastPass có khả năng đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị và có gần như mọi tính năng của phiên bản trả phí như trình tạo mật khẩu, lưu trữ an tòan hay tự động điền mật khẩu.

Phiên bản trả phí có mức giá 36 USD/năm bổ sung hỗ trợ bảo mật hai lớp, lưu trữ mật khẩu cho các ứng dụng desktop, cung cấp 1GB dung lượng lưu trữ trực tuyến và ưu tiên hỗ trợ khách hàng.

Bạn không cần cài đặt phần mềm LastPass trên máy tính. Thay vào đó, có thể sử dụng phiên bản tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt.

2. Dashlane

dashlane

Dashlane hỗ trợ Linux, Chrome OS và trình duyệt như Chrome, Firefox và Microsoft Edge.

Tính năng “sát thủ” của Dashlane chính là công cụ thay đổi mật khẩu hàng loạt. Nó có thể thiết lập lại hàng trăm mật khẩu của bạn cùng lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian và bảo đảm an toàn khi xảy ra trường hợp vi phạm dữ liệu lớn.

Ngoài ra nó còn một tính năng là quét qua hộ thư email của bạn trên iOS hoặc Android để tìm các tài khoản trực tuyến mà bạn có thể bị quên. Trình quản lý này được thiết kế tốt, dễ sử dụng và có khả năng tự điền thông tin tài khoản vào form đăng nhập.

Hạn chế duy nhất của Dashlane là mức giá cao hơn các đối thủ. Gói Premium của nó có giá 40 USD/năm. Đối với gói miễn phí thì bạn sẽ bị giới hạn 50 mật khẩu và chỉ một thiết bị duy nhất.

Mặt khác, gói Premium cung cấp dịch vụ giám sát dark webVPN không giới hạn. Gói Premium Plus bổ xung giám sát tín dụng và một vài tính năng độc nhất khác, với giá từ 48 USD/năm.

3. Keepass

keepass

Ban đầu, Keepass là một phần mềm mã nguồn mở nổi tiếng trên Windows và cũng có sẵn trên macOS và Linux. Điều này có nghĩa rằng KeePass là một phần mềm hoàn toàn miễn phí.

KeePass lưu trữ tên đăng nhập và mật khẩu ở một tệp mã hóa trên thiết bị của người dùng. Nó hỗ trợ xuất và nhập thông tin dưới dạng tệp XML, CSV, HTML,… và bạn có thể dễ dàng lưu trữ tệp mã hóa này trên google drive hay bất cứ dịch vụ lưu trữ đám mây nào.

Tuy không có nhiều tính năng so với các lựa chọn khác trong danh sách này, KeePass vẫn hỗ trợ những chức năng cốt lõi của một trình quản lý mật khẩu như tự động điền thông tin hay xác minh hai bước. Ngoài ra, bạn có thể cài thêm các tiện ích để mở rộng tính năng của KeePass.

4. Sticky Password

sticky-password

Cái tên tiếp theo trong danh sách này là Sticky Password – trình quản lý mật khẩu có trên Windows 10, macOS, iOS, Android và hỗ trợ tất cả các trình duyệt phổ biến nhất.

Các tính năng của Sticky Password như tự động điền thông tin, xác minh hai lớp, hỗ trợ sinh trắc học như đăng nhập bằng vân tay. Sticky Password có bản trả phí với các tính năng được cộng thêm như sao lưu đám mây, đồng bộ hóa thiết bị, hỗ trợ ưu tiên…

Ngoài thông tin đăng nhập, Sticky Password còn có thể lưu trữ thông tin thanh toán của người dùng.

5. Roboform

RoboForm

RoboForm là một trình quản lý mật khẩu rất ấn tượng. Phiên bản miễn phí đi kèm với rất nhiều tính năng và dễ sử dụng. RoboForm có sẵn trên các nền tảng phổ biến cả tiện ích mở rộng trên Chrome, Firefox hay Safari.

Miễn là bạn chỉ cần quản lý  mật khẩu cho một thiết bị, phiên bản miễn phí là đủ với bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn các tính năng như đồng bộ hóa hay tự động sao lưu dữ liệu thì bạn sẽ cần nâng cấp lên bản trả phí.

6. Keeper

Keeper

Điều đáng nói đầu tiên về Keeper đó là nó có giao diện thuộc hàng đẹp nhất trong các trình quản lý mật khẩu. Tất cả các tùy chọn được sắp xếp gọn gàng bên trái và khi nhấp vào một trong số chúng sẽ mở ra các cài đặt. Tuy nhiên có một tính năng trả phí không được dán nhãn, bạn chỉ nhận ra điều này khi click vào nó.

Cả hai phiên bản desktop và web trông gần giống nhau. Keeper có sẵn trên Windows, Linux, macOS, Android, iOS cũng như là một tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt.

7. 1Password

1Password

Trình quản lý mật khẩu độc đáo này không có phiên bản miễn phí, thay vào đó bạn có lựa chọn dùng thử 30 ngày. Gói trả phí bắt đầu với giá 36 USD/năm  đi kèm với 1GB dung lượng lưu trữ và xác minh hai bước thông qua Yubikey.

Trên Mac, bạn có thể dùng Touch ID để mở khóa 1Password và trên iOS , bạn có thể dùng FaceID. Với 60 USD/năm, bạn sẽ có gói dành cho gia đình năm người có thể chia sẻ mật khẩu, thẻ tín dụng hay bất cứ thông tin nào khác thông qua một ứng dụng quản lý mật khẩu duy nhất.

Leave a Comment