Cách truy cập trang web bị chặn trên điện thoại

by

Cho dù bạn muốn xem một bộ phim hay truy cập bất kỳ trang web nào bị chặn ở Việt Nam thì việc sử dụng máy tính vẫn dễ dàng và đa dạng hơn trên điện thoại. Giống như mình đã từng giới thiệu trong bài viết cách truy cập trang web bị chặn trên máy tính. Trong trường hợp bạn ưa sử dụng điện thoại hơn, thì có rất nhiều ứng dụng trên Google Play hay App Store giúp bạn làm điều này.

Cách 1: Sử dụng trình duyệt VPN

Cách đơn giản nhất để truy cập trang web bị chặn trên điện thoại là sử dụng một trình duyệt VPN. Các trình duyệt này hoạt động tương tự như Chrome hay Safari chỉ khác là có tích hợp sẵn VPN ngay bên trong ứng dụng. Nếu bạn chưa biết, thì VPN hay mạng riêng ảo có khả năng mã hóa kết nối và thay đổi địa chỉ IP của người dùng, VPN cũng là cách thức phổ biến nhất và tốt nhất để giúp bạn truy cập các trang web bị chặn.

Hiện nay, cả Android và iOS đều có rất nhiều trình duyệt VPN tốt và thậm chí miễn phí để bạn sử dụng, có thể kể tên như Opera, Aloha hay Epic. Bạn có thể tham khảo đầy đủ danh sách tại đây:

Ví dụ để sử dụng VPN trên trình duyệt Aloha, bạn sẽ làm theo cách bước sau:

Bước 1: Cài đặt và mở ứng dụng Aloha, vào cài đặt (icon răng cưa ở góc phải màn hình)

Bước 2: Khi đã ở màn hình cài đặt, chọn VPN -> Connect to VPN. Aloha sẽ tự động kết nối tới máy chủ VPN gần nhất với vị trí của bạn.

Bước 3: Bạn sẽ thấy biểu tượng lá chắn ở phía trên thanh thông báo của màn hình, bây giờ hãy truy cập vào trang web bạn muốn để kiểm tra.

Một cách nữa là bạn sẽ truy cập thẳng tới trang web, sau đó click vào biểu tượng lá chắn ở góc trái bên cạnh thanh url để bật VPN.

Trình duyệt Aloha

Cách 2: Sử dụng ứng dụng VPN

Nếu như bạn muốn truy cập trang web bị chặn trong khi vẫn sử dụng trình duyệt yêu thích của mình, hay bạn muốn truy cập một ứng dụng như Facebook, YouTube,… bằng VPN thì các trình duyệt không thể đáp ứng được yêu cầu này. Thay vào đó, một ứng dụng VPN tốt là thích hợp nhất.

Khác với trình duyệt, các ứng dụng VPN không cung cấp cho bạn khả năng duyệt web mà thay vào đó là khả năng cấu hình VPN cho toàn hệ thống. Tức là khi bạn kết nối VPN từ các ứng dụng này, thì khi sử dụng bất kỳ ứng dụng nào có kết nối mạng thì đều sẽ là kết nối VPN.

So với trình duyệt thì ứng dụng VPN đa dạng và phổ biến hơn, thậm chí khả năng bảo mật và tốc độ của nó cũng có thể tốt hơn bởi nhiều ứng dụng VPN đến từ những công ty nổi tiếng như McAfee hay CERN. Do đó bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho mình, có thể là một ứng dụng VPN miễn phí trong danh sách dưới đây:

Lấy ví dụ về Yoga VPN, bạn sẽ làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Yoga VPN (iOS, Android) sau đó mở ứng dụng lên.

Bước 2: Ở màn hình chính, tại tab VPN, chạm vào hình máy bay giấy để kết nối.

Bước 3: Quá trình kết nối chỉ mất khoảng 2-3 giây, sau đó bạn sẽ thấy biểu tượng máy bay giấy ở thanh trạng thái. Bây giờ hãy bật trình duyệt yêu thích của bạn và kiểm tra nhé.

Yoga VPN

Cách 3: Sử dụng Web Proxy

So với VPN thì sử dụng Proxy sẽ không hiệu quả bằng bởi vì tốc độ thường chậm và khả năng bảo mật không cao. Nhưng đây cũng là cách bạn nên xem xét trong trường hợp không cài được VPN. Lưu ý rằng Proxy không mã hóa dữ liệu giống như VPN, do đó bạn không nên sử dụng Proxy để xử lý các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng.

Một trong những trang web proxy nổi tiếng nhất là HMA hay Hide My Ass. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các Proxy Web sau:

Hide my ass

Cách 4: Sử dụng DNS

Sử dụng ứng dụng trên Android hay iOS để thay đổi DNS cũng là cách mọi người thường sử dụng để truy cập trang web bị chặn.  Việc đổi DNS khá nhanh và miễn phí. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải lúc nào cách này cũng hoạt động.

Có một ứng dụng DNS rất nổi tiếng tên là DNS Changer (Android) nhưng lại hiển thị quá nhiều quảng cáo trong ứng dụng. Do đó, mình khuyên mọi người nên sử dụng một ứng dụng DNS khác là DNS Changer – Trust DNS không chứa quảng cáo và có giao diện đẹp hơn rất nhiều. Sau đây là cách bước tham khảo để thay đổi DNS bằng DNS Changer – Trust DNS:

Bước 1: Cài đặt và mở ứng dụng từ App Store hoặc Google Play.

Bước 2: Click vào hình tròn đỏ ở giữa màn hình, khi hình tròn chuyển thành màu xanh là bạn đã đổi DNS thành công.

Nếu bạn muốn tự chọn DNS server, từ click vào DNS changers -> Tab Server -> Chọn một Server bạn muốn -> Activate

DNS Changer - Trust DNS

Xem thêm:

Leave a Comment