Cách truy cập trang web bị chặn [2020]

Tại sao các trang web lại bị chặn?

Ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác, một số trang web bị chặn vì các lý do chính trị, văn hóa, tôn giáo hay bản quyền. Ví dụ như BBC, các trang web người lớn, trang web torrent. Ở công sở hay trường học thường chặn mạng xã hội, các trang web giải trí vì lo ngại nhân viên làm việc kém hiệu quả hay sinh viên mất tập trung. Ngoài ra, việc một trang web bị chặn có thể không đến từ chính phủ hay các tổ chức trong nước, mà đến từ chính trang web bạn truy cập bởi họ chưa cung cấp dịch vụ của mình ở Việt Nam (Ví dụ như disneyplus).

Việc hạn chế truy cập của bạn đối với các trang web được thực thực hiện bằng cách kiểm tra địa chỉ IP của bạn có có quyền truy cập hay không. Vì vậy, cách giải quyết ở đây là giấu địa chỉ IP của bạn đi bằng VPN, Proxy, Tor hay Google dịch.

Ngoài ra còn có thêm một số cách khác mình không khuyên dùng như truy cập bằng IP thay vì tên miền, thiết lập proxy thủ công hay sửa tập tin host bởi không đảm bảo 100% thành công hoặc mất thời gian để thực hiện.

Lưu ý: Tất cả các cách được giới thiệu trong bài viết này bạn đều có thể sử dụng miễn phí, tuy nhiên cũng có một số yêu cầu trả phí để có tốc độ nhanh nhất.

Các cách hiệu quả để truy cập trang web bị chặn:

1. VPN

Cách tốt nhất, nhanh nhất và đơn giản nhất để truy cập trang web bị chặn là sử dụng VPN (mạng riêng ảo). Khi sử dụng VPN, kết nối của bạn sẽ được mã hóa và địa chỉ IP sẽ được giấu đi. So với cách cách còn lại thì VPN có nhiều ưu điểm hơn như tốc độ nhanh, tính dễ sử dụng và hoạt động tốt trên tất cả thiết bị từ Windows, Mac, Linux, Android, iOS,…

Vấn đề còn lại bạn cần quan tâm là chọn dịch vụ VPN nào để sử dụng mà thôi. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch VPN từ miễn phí tới trả phí với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, bạn có thể tham khảo:

Ví dụ, để bật VPN trên trình duyệt Opera. Chọn Easy Setup (góc trên bên phải) > VPN (Enable in Settings) > Enable

Bật VPN trên trình duyệt Opera

2. Google Dịch

Nếu bạn không muốn cài đặt thêm phần mềm nào vào máy thì sử dụng Google dịch là một mẹo rất hay để bỏ chặn một trang web. Các quốc gia thường sẽ không chặn Google dịch bởi vì nó là một công cụ giáo dục.

Nếu không tính tới VPN trả phí, thì đây là cách cho tốc độ truy cập nhanh nhất trong danh sách này (tương đương với tốc độ mạng thông thường của bạn). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách này không phải lúc nào cũng thành công.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn truy cập vào google translate, dán đường dẫn trang web vào ô bên trái (ngôn ngữ cần dịch), sau đó click vào link hiển thị ở ô bên phải (ngôn ngữ đích).

Vào web bị chặn bằng Google dịch 1

Vào web bị chặn bằng Google dịch 2

3. Proxy

Một cách để bỏ chặn trang web là sử dụng Proxy. Proxy không nhanh và an toàn như VPN ((thậm chí là khá chậm), nhưng nó có thể là lựa chọn tốt cho bạn trong trường hợp không thể cài được VPN. Proxy ẩn địa chỉ IP của bạn và điều hướng truy cập internet thông qua các máy chủ và địa chỉ khác nhau.

Điểm khác biệt nữa giữa Proxy và VPN đó là Proxy không mã hóa dữ liệu của bạn, VPN thì có. Do đó, bạn không nên sử dụng Proxy để xử lý các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng hay thông tin cá nhân.

Một trong những Web Proxy nổi tiếng nhất là HMA (Hide My Ass). Đã từng có thời điểm HMA đã loại bỏ Proxy Web với lý do để bảo vệ người dùng tốt hơn, nhưng giờ đây nó đã trở lại với tốc độ truy cập khá nhanh. HMA cũng cung cấp một bản tiện ích mở rộng dành cho Chrome và Firefox.

Còn nếu muốn sử dụng Proxy Web thì bạn có thể lựa chọn:

vào web bị chặn bằng proxy

4. Tor

Tor hay The Onion Router là một dự án mã nguồn mở bao gồm trình duyệt Tor và mạng Tor. Trình duyệt Tor sẽ đặt nhiều lớp mã hóa lên dữ liệu của bạn, sau đó sẽ điều hướng ngẫu nhiên qua mạng Tor để ẩn địa chỉ IP của bạn trước khi truy cập trang web bị chặn.

Trong khi bạn có thể truy cập hầu hết các trang web với Tor, trình duyệt Tor lại khá chậm bởi hiệu suất không phải ưu tiên hàng đầu của dự án này, tính ẩn danh và quyền riêng tư mới là số một.

Để sử dụng Tor, làm theo các bước sau:

  1. Truy cập trang web Tor.
  2. Chọn thiết bị bạn sử dụng và tải Tor về máy và thực hiện cài đặt theo hướng dẫn. Màn hình kết nối tới Tor
  3. Mở Tor chọn Connect và thế là bạn đã truy cập vào trình duyệt Tor thành công. Bây giờ bạn có thể truy cập mọi trang web bị chặn mà không cần làm gì thêm. Giao diện của trình duyệt Tor

5. Kiểm tra tệp host

Nếu bạn đã thử một hoặc hai cách trên mà vẫn không truy cập được trang web mình muốn, thì có khả năng là trang web đó đã bị liệt vào “web đen” trong tệp host (một thủ thuật trong các cách chặn trang web). Để kiểm tra điều này, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Notepad bằng cách nhập ‘Notepad’ vào ô tìm kiếm. Chọn Run as administrator

Mở Notepad bằng quyền admin

Bước 2: Chọn File > Open > Tìm đến đường dẫn: C:>Windows>System32>drivers>etc

Bước 3: Click đúp vào tệp hosts để mở

Mở tệp hosts trên windows 10

Bước 4: Tìm xem trong file vừa mở có bất kỳ dòng nào với cấu trúc: 127.0.0.1 www.exanple.com hay không, nếu có thì hãy xóa dòng đó đi

Chỉnh sửa tệp hosts trên Windows 10

Giả sử bạn đang không thể truy cập được vào youtube.com và tìm thấy dòng 127.0.0.1 www.youtube.com trong tệp host, thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc không vào được YouTube.

Bước 5: Chọn Save để lưu thay đổi. Mở trình duyệt lên để kiểm tra trang web đã truy cập được hay chưa.

Xem thêm:

Leave a Comment