6 Website Builder tốt nhất 2020

by

Xây dựng một trang web chuyên nghiệp ngày nay không còn mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Các công cụ xây dựng trang web phổ biến như WordPress.org, Wix hay Weebly đã giúp những người mới dễ dàng làm quen và tạo được trang web tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của họ.

Vấn đề ở chỗ có rất nhiều website builder hiện đang có mặt trên thị trường, làm thế nào bạn biết đâu mới là giải pháp phù hợp với mình?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những công cụ xây dựng trang web tốt nhất, cũng như ưu nhược điểm của chúng để bạn lựa chọn.

#1. WordPress

Wordpress

WordPress.org là nền tảng xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Hơn 35% tất cả trang web trên internet được cung cấp bởi WordPress (techroute.vn cũng nằm trong số này).

Bởi vì WordPress rất phổ biến và hoàn toàn miễn phí nên đã có một cộng đồng lớn các nhà phát triển, nhà thiết kế tạo ra các plugin và chủ đề để bạn sử dụng.

Không giống các nền tảng xây dựng trang web khác, bạn sẽ cần các thành phần để chạy một website hoàn chỉnh cùng với WordPress, đó là:

  • Tên miền – Đây chính là địa chỉ trang web của bạn. Của mình là techroute.vn, bạn sẽ mua cần một tên miền cho riêng mình.  Mình khuyên các bạn nên chọn những nhà cung cấp nước ngoài lớn như GoDaddy.com, Namecheap.com hay Domain.com. Còn nếu muốn mua tên miền .vn như techroute, thì bạn phải mua từ các nhà cung cấp Việt Nam như Mắt Bão, Nhân Hòa,…
  • Hosting – Đây chính là nơi trang web của bạn sẽ lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu, cho phép người dùng truy cập tới. Bạn nên bắt đầu với gói share hosting bởi giá thành thường khá rẻ – tiêu biểu nhất trong phân khúc này là SiteGround (ban đầu mình dùng StableHost nhưng quá chậm, sau đó chuyển qua SiteGround thì tốc độ cực kỳ ổn định). Nếu sau này dư giả thì có thể cân nhắc WP Engine hoặc Flywheel bởi chúng rất tối ưu cho WordPress. Còn nếu có chút kiến thức về công nghệ, bạn có thể sử dụng AWS Lightsail với giá thành rất rẻ và “dùng bao nhiêu trả tiền bằng ấy”, hiện tại techroute.vn và smash.vn cũng đang host trên AWS Lightsail. Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp trong nước nhưng so với nước ngoài thì không chuyên nghiệp bằng và thường yêu cầu trả phí theo năm. Duy có một ưu điểm vượt trội là truy cập từ Việt Nam rất nhanh do cùng hạ tầng mạng.
  • Theme (Giao diện) – Một WordPress theme kiểm soát giao diện trang web của bạn và cách các thành phần bên trong nó hoạt động. Bạn có thể bắt đầu với GeneratePress – một chủ đề miễn phí đơn giản và hiệu quả. Hoặc bạn có thể tham khảo các page builder dành cho WordPress như Elementor, Beaver Builder,…để tự xây dựng giao diện trang web cho mình.

Sau khi đã có được tên miền và web host là bạn đã có thể bắt đầu cài đặt WordPress được rồi. Quá trình cài đặt rất nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể bắt đầu với bài viết này.

#2. Wix

wix

Wix là một nền tảng xây dựng website phổ biến khác. Nó cung cấp một bộ tính năng cực kỳ mạnh mẽ và dễ sử dụng để bạn bắt đầu trang web của mình.

Wix là một nền tảng lưu trữ đầy đủ cho nên bạn không cần thuê host riêng như WordPress (nhưng bạn vẫn cần mua tên miền). Bạn có thể truy cập vào hàng trăm mẫu thiết kế có sẵn cho giao diện trang web, mỗi mẫu đều có khả năng chỉnh sửa linh hoạt với trình kéo thả trực quan.

Nó cũng đi cùng rất nhiều các tiện ích mở rộng miễn phí và trả phí bạn có thể cài đặt để thêm tính năng mới cho trang web. Một số được tạo bởi Wix, số khác được tạo nên bởi các nhà phát triển thuộc bên thứ 3.

Wix có cung cấp gói miễn phí cho người dùng với nhiều điểm hạn chế, mình sẽ không khuyên các bạn sử dụng gói này. Đầu tiên là bởi vì gói miễn phí không cho phép bạn liên kết với tên miền ngoài mà bắt buộc phải dùng cấu trúc tên miền cồng kềnh: [tên đăng nhập].wix.com/[tên trang] (ví dụ techroute.wix.com/techroute). Thứ hai là Wix sẽ đặt quảng cáo thương hiệu của họ ở trên trang web bạn tạo.

Thay vào đó, hãy bắt đầu với gói trả phí Combo hoặc Unlimited. Lưu ý rằng các gói trả phí của Wix đều có giới hạn về mặt dữ liệu, cho nên hãy chú ý để chọn cho mình gói phù hợp nhé.

Bắt đầu miễn phí với Wix.

#3. Squarespace

squarespace

Một nền tảng rất được quan tâm khác là Squarespace cung cấp rất nhiều tính năng với các mẫu thiết kế tuyệt đẹp. Công cụ này có giá cao hơn các đối thủ của mình một chút và không có bản miễn phí. Gói cá nhân rẻ nhất rơi vào 12 USD/tháng thanh toán một năm hoặc 16 USD/tháng thanh toán hàng tháng. Công bằng mà nói, bạn nhận được rất nhiều tính năng như bảo mật SSL, băng thông và dung lượng không giới hạn, công cụ SEO, tối ưu hóa hình ảnh, hỗ trợ CDN, nền tảng blog mạnh mẽ và nhiều nhiều tính năng khác.

Trình chỉnh sửa của Squarespace không được trực quan như Wix hay Weebly, nó đòi hỏi một chút nỗ lực của bạn trước khi sử dụng nó thành thạo. Nó có một số lượng lớn các tiện ích bổ sung, các mẫu và công cụ bạn có thể cài đặt. Trình chỉnh sửa trang web của Squarespace luôn luôn thích ứng với các loại kích thước màn hình, có nghĩa là trang web của bạn luôn hoạt động tốt trên thiết bị di động. Chỉ có điều bạn không thể thực hiện chỉnh sửa riêng cho thiết bị di động như với Wix.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, Squarespace cung cấp hỗ trợ khách hàng rất tốt. Ngoài ra còn có trang hỏi đáp, hướng dẫn bằng video và bài viết. Nhìn chung thì Squarespace là một nền tảng tốt với thiết kế sạch sẽ, chuyên nghiệp và đẹp đẽ. Nhưng nó lại không có được sự tự do thiết kế như những website builder khác.

#4. Weebly

weebly

Weebly là một nền tảng xây dựng website dễ dàng với hàng tá thiết kế tuyệt vời. Nó bao gồm một page builder cho phép bạn chỉnh sửa trang web của mình mà không cần học bất kỳ dòng code nào. Nó có gói miễn phí mà bạn có thể dùng thử công cụ này với giới hạn 500MB dung lượng và quảng cáo trên trang. Bạn cần trả 12 USD/tháng nâng cấp lên gói Pro để loại bỏ quảng cáo, không giới hạn dung lượng, công cụ SEO, eCommerce cùng một vài tính năng khác.

Giống như Wix, Weebly cung cấp dịch vụ hosting đầy đủ, do đó bạn chỉ cần mua một tên miền cho mình, Weebly sẽ đảm nhận việc lưu trữ trang web của bạn và quản lý tất cả các phần mềm chạy trên nó.

Weebly đi kèm với hàng tá mẫu thiết kế để sử dụng làm điểm khởi đầu cho trang web của bạn. Những thiết kế này hoàn toàn có thể chỉnh sửa dễ dàng bằng page builder trực quan của Weebly. Nó cũng đi kèm và hỗ trợ cho bạn tạo trang web thương mại điện tử, cửa hàng online,…

Weebly là một lựa chọn tốt dành cho những ai có ít thời gian tìm hiểu về xây dựng website và nó hỗ trợ thương mại điện tử tốt hơn Wix và Squarespace. Lưu ý rằng bạn sẽ bị rằng buộc bởi các tính năng mà Weebly cung cấp và không thể thuê một nhà phát triển web để thêm chức năng mới mà bạn cần cho trang web của mình.

#5. Shopify

Shopify

Nếu như Wix được yêu thích cho hầu hết các nhu cầu xây dựng trang web, thì Shopify sẽ hoàn thành vai trò của một cửa hàng thương mại điện tử. Nền tảng này cung cấp một cách dễ dàng và thân thiện với người dùng để có thể tạo ra một trang web thương mại điện tử trực tuyến. Nó hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp trong suốt quá trình này.

Giống như hầu hết các website builder tập trung vào thương mại điện tử, Shopify hướng tới chi tiết về sản phẩm và cách mà ban sẽ bán hàng. May mắn cho những ai không có nhiều kinh nghiệm thiết lập hoạt động bán lẻ, Shopify đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ một bước quan trọng nào vì nó hướng dẫn bạn làm từ hàng tồn kho, thông tin khách hàng, thuế và giá vận chuyển. Và nếu bạn còn thắc mắc, Shopify cung cấp hỗ trợ tin nhắn và gọi điện 24/7 cùng với một diễn đàn hỏi đáp luôn hoạt động.

Do tập người dùng được xác định rất rõ ràng, Shopify không cung cấp nhiều tùy chọn về giá. Gói cơ bản của nó là 29 USD/tháng đáp ứng hầu hết các nhu cầu cơ bản cho một cửa hàng trực tuyến. Trong khi gói 79 USD/tháng cung cấp thẻ quà tặng và nhiều tài khoản nhân viên hơn. Nếu bạn cần chạy một hoạt động lớn thì Shopify có cung cấp gói cao nhất là 299 USD/tháng.

Hạn chế chính của Shopify chính là mức giá cao hơn mặt bằng chung và nếu sau này bạn muốn di chuyển trang web Shopify của mình sang nền tảng khác sẽ không dễ dàng gì.

Nếu bạn muốn xây dựng một website thương mại điện tử cơ bản thì Shopify sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

#6. Gator by HostGator

Gator by HostGator

HostGator là một lựa chọn hosting phổ biến, ngoài ra nó còn cung cấp các công cụ giúp bạn xây dựng trang web cho riêng mình. So với Wix thì HostGator không có gói miễn phí mà bạn sẽ phải bắt đầu ở mức 3.84 USD/tháng. Gói này sẽ cho bạn băng thông và dung lượng không giới hạn, 1 năm miễn phí tên miền, chứng chỉ SSL miễn phí và một vài thứ khác. Gói cao nhất là 9.22 USD/tháng sẽ cho phép bạn tạo ra trang web thương mại điện tử.

HostGator cung cấp cho bạn công cụ kéo thả đơn giản để xây dựng trang web, bạn có thể nhanh chóng xây dựng giao diện cho mình từ hơn 30 mẫu thiết kế thân thiện với thiết bị di động. Hostgator cũng cung cấp cho bạn các công cụ phân tích cần thiết để có thể luôn kiểm tra xem trang web của mình hoạt động tốt tới đâu, điều mà Wix không cung cấp trực tiếp cho người dùng.

Tất cả các tính năng hoạt động rất tốt và dễ dàng sử dụng. Ngay cả những người không am hiểu gì về công nghệ cũng có thể dễ dàng làm quen với nó. Tuy vậy, nếu bạn có ý định tạo một trang web blog cá nhân thì Gator không phải lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ nó thiếu đi các tính năng cơ bản của một trang blog như lên lịch bài viết và không có phần bình luận riêng.

Kết luận

WordPress là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp vì khả năng chạy bất kỳ trang web nào bạn có thể nghĩ ra. Nó cũng là nền tảng quản lý nội dung tốt nhất hiện có. Nếu bạn muốn một trang blog hay chứa nhiều nội dung, mình khuyên bạn nên xây dựng nó bằng WordPress và host trên SiteGround hay Bluehost.

Nếu bạn có dự định xây dựng một trang web bán hàng trực tuyến thì hãy cân nhắc Shopify – nền tảng eCommerce mang đến cho bạn tất cả những gì mình cần.

Còn về nền tảng thay thế WordPress với các công cụ kéo thả trực quan thì Wix và Weebly là những nhà cung cấp bạn nên xem xét.

Leave a Comment