Hướng dẫn sử dụng WhatsApp Web và Desktop

by

WhatsApp Web và Desktop cung cấp cho bạn tất cả tính năng của một ứng dụng nhắn tin, với sự tiện lợi của bàn phím và màn hình lớn.

Bởi vì tài khoản WhatsApp được kết nối tới số điện thoại nên không có gì đáng ngạc nhiên khi mọi người sẽ nghĩ tới nó như một ứng dụng di động. Tuy nhiên bạn có biết rằng mình cũng có thể sử dụng WhatsApp trên desktop? cũng rất có thể bạn tìm tới bài viết này sau khi trải qua cảm giác mất tập trung vừa làm việc trên máy tính, vừa phải liên tục chuyển qua nhắn tin trên điện thoại. Và rằng giờ đây bạn muốn chạy WhatsApp ngay trên chiếc máy tính của mình?

Thật ra, bạn có tới hai cách để làm được điều này.

Tùy vào lựa chọn của bạn để tìm ra cách nào hoạt động tốt nhất với mình. Đầu tiên là ứng dụng WhatsApp dành cho máy tính chạy Windows và macOS, nhưng cũng có phiên bản trên web nếu bạn không muốn cài đặt ứng dụng này vào máy. WhatsApp Web cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn sử dụng Linux hoặc Chrome OS bởi phiên bản desktop chưa có trên hai nền tảng này.

Bất kể bạn chọn loại nào, trải nghiệm sử dụng cũng không mấy khác biệt. Vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với WhatsApp Desktop trước.

WhatsApp Web

1. Download ứng dụng WhatsApp Desktop

Trước khi bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng WhatsApp đã được cài đặt trên điện thoại của bạn. Bạn có thể tải app từ App Store hoặc Google Play nếu chưa có. Sau khi đã hoàn thành bước này, bạn cần download phiên bản desktop ở trang web của WhatsApp cho Windows hoặc macOS. Lưu ý rằng ứng dụng này chỉ hỗ trợ phiên bản Windows 8 trở lên và Mac OS X 10.10 trở lên.

Tải về WhatsApp Desktop

2. Kết nối với điện thoại

Một khi đã khởi chạy được WhatsApp Desktop, cách duy nhất để đăng nhập được đó là kết nối tới điện thoại của bạn. Ứng dụng sẽ hiển thị một mã QR để bạn quét trên điện thoại của mình.

Tiếp theo, khởi chạy WhatsApp trên điện thoại, nhấn vào menu có hình 3 dấu chấm bên góc phải màn hình (bên cạnh icon tìm kiếm). Chọn WhatsApp Web. Trỏ camera điện thoại của bạn vào mã QR và bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản của mình trong tích tắc.

WhatsApp Web 7

3. WhatsApp trên Web

Bạn có thể đã để ý rằng tùy chọn menu trong bước trước được đặt tên là WhatsApp Web chứ không phải WhatsApp Desktop. Điều này cũng là bởi vì sử dụng phiên bản WhatsApp trên trình duyệt web có phần tiện lợi hơn do không phải cài đặt (đoán vậy thôi).

Truy cập WhatsApp trên web rất giống với trên desktop. Bạn hãy truy cập vào  địa chỉ https://web.whatsapp.com và làm y như các bước phía trên.

WhatsApp Web 6

4. Tìm kiếm bạn bè

Ngay sau khi bạn quét xong mã QR, WhatsApp Desktop (và WhatsApp Web) sẽ đồng bộ hóa với điện thoại và bạn sẽ thấy các liên hệ cùng tin nhắn giống hệt như bạn có trên điện thoại. Nếu bạn không thấy người hay liên hệ bạn đang tìm thì chỉ cần nhập tên người đó vào thanh tìm kiếm và kết quả sẽ xuất hiện ngay lập tức.

WhatsApp Web 5

5. Gửi tin nhắn, hình ảnh và tập tin

Bạn sẽ thấy việc nhắn tin bằng bàn phím nhanh hơn nhiều so với màn hình cảm ứng mà vẫn có quyền truy cập vào các tính năng bổ xung như biểu tượng cảm xúc hay GIF. Nhấp vào biểu tượng mặt cười ở phía bên trái ô nhập tin nhắn bạn sẽ tìm thấy các biểu tượng cảm xúc và GIF để tô điểm thêm cho tin nhắn của mình. Nếu di chuột qua một tin nhắn, bạn có thể truy cập menu cho phép chuyển tiếp, quote hay gắn dấu sao tin nhắn đó.

Ngoài ra, bạn có thể gửi tệp đính kèm hay hình ảnh bằng cách click vào icon kẹp giấy ở góc phải phía trên khung tin nhắn. Bạn có thể chọn “Photos & Videos” để gửi tệp đã có, “Camera” để chụp hình, “Documents” để gửi tệp tài liệu và “Contact” để gửi thông tin liên hệ của một ai đó.

WhatsApp Web 4

6. Nhắn tin nhóm và gửi tin nhắn bằng giọng nói

Giống như trên điện thoại, bạn có thể chat cùng lúc với nhiều người bằng. Chọn New Chat (icon danh bạ) > New Group. Click chọn thành viên, tên và ảnh đại diện cho nhóm mà bạn muốn.

Lưu ý rằng bạn không thể nhận hay thực hiện cuộc gọi thoại và gọi video trên WhatsApp Web. Nhưng bạn có thể nhấp vào nút micro để ghi âm và gửi tin nhắn thoại cho cả nhóm.

WhatsApp Web 3

7. Tùy chỉnh và cài đặt hồ sơ

Menu 3 chấm phía trên danh sách liên hệ cho phép bạn truy cập vô số tùy chỉnh. Chọn “Profile” để thay đổi avatar, tên và các chi tiết khác. Chọn Archived và Starred để truy cập các tin nhắn lưu trữ / gắn dấu sao. Chọn Settings để cài đặt thông báo, chặn tin nhắn hay đổi màu nền các cuộc trò chuyện.

WhatsApp Web 2

8. Đăng xuất khỏi WhatsApp Web và Desktop.

Nếu bạn sử dụng WhatsApp trên máy tính cá nhân của mình thì việc duy trì trạng thái đăng nhập khá tiện lợi cho các lần sử dụng sau.

Còn nếu bạn đang sử dụng nó trên máy tính của người khác thì tốt nhất bạn nên đăng xuất ngay sau khi xong việc. Bạn có thể làm điều này trên cả máy tính và điện thoại.

  • Để đăng xuất khỏi WhatsApp Web trên desktop, chọn Menu (Icon 3 dấu chấm) > Log out.
  • Để đăng xuất khỏi WhatsApp Web trên điện thoại, truy cập Menu > WhatsApp Web > Log out from all devices.

Đăng xuất khỏi WhatsApp Web và Desktop

Leave a Comment