Wi-Fi Direct là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Wi-Fi Direct là gì?

Wi-Fi Direct là loại giao tiếp cho phép kết nối thiết bị với thiết bị mà không cần mạng. Một thiết bị hoạt động như một điểm truy cập và thiết bị kia kết nối với nó bằng các giao thức bảo mật WPS và WPA / WPA2.

Nghe qua có vẻ giống Bluetooth, nhưng giữa chúng có một số khác biệt. Trong đó, khác biệt lớn nhất là Wi-Fi Direct có khả năng xử lý dữ liệu truyền tải ở tốc độ cao hơn Bluetooth – hơn khoảng 10 lần nếu kết nối là tốt ưu. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phù hợp khi kết nối peer-to-peer cần truyền tải lượng dữ liệu lớn, như video hay hình ảnh chất lượng cao hoặc khi không có mạng.

Một trong những ưu điểm của Wi-Fi Direct là tính linh hoạt khi cho phép nhiều thiết bị kết nối tới nhau mà không cần có mạng và không cần lo lắng về mức độ bảo mật.

Bạn thường có thể biết khi nào một thiết bị cung cấp Wi-Fi Direct bởi khi bạn bật tìm kiếm Wi-Fi, thiết bị sẽ bật lên với một mạng không dây của riêng nó, thường là một thiết bị bắt đầu với “DIRECT”, theo sau là tên hoặc số của thiết bị.

Wi-Fi Direct trên thiết bị Android

Thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct

Wi-Fi Direct hỗ trợ nhiều thiết bị hơn bạn có thể nghĩ đến. The Digital Living Network Alliance (DLNA) đã bao gồm Wi-Fi Direct trong hướng dẫn về khả năng tương tác vào tháng 11 năm 2011 và Google đã hỗ trợ tiêu chuẩn này trong tất cả phiên bản hệ điều hành từ Android 4.0 Ice Cream Sandwich.

Thậm chí, Samsung đã hỗ trợ Wi-Fi Direct từ sớm hơn – Android 2.3 trên Galaxy S2, trong khi Apple là từ iOS 7 với cái tên AirDrop hay Airplay. Ngay cả BlackBerry cũng đã từng hỗ trợ tiêu chuẩn này trước đây.

Bên cạnh điện thoại, Wi-Fi Direct cũng được tìm thấy trên máy chơi game, chẳng hạn như Xbox, trình phát trực tuyến như Roku. Nhiều thiết bị ngoại vi như máy nghe nhạc, tai nghe không dây, chuột máy tính, bàn phím hay máy in sử dụng Wi-Fi Direct để kết nối trực tiếp thay vì Bluetooth.

Đối với điện thoại thông minh, nó sẽ tự động trao đổi khóa bảo mật và bạn có thể được yêu cầu nhấn nút hoặc quét mã QR để xác nhận ghép nối thiết bị thông qua Wi-Fi Direct. Việc ghép nối các thiết bị khác cũng hoạt động tương tự.

Hướng dẫn kết nối Wi-Fi Direct giữa hai thiết bị

Bước 1: Vào Settings > WiFi > Bật Wi-Fi Direct

Bật Wi-Fi Direct

Bước 2: Kết nối giữa hai thiết bị

Bật Wi-Fi trên thiết bị còn lại, máy sẽ tự động dò tìm được nhau. Bạn chỉ cần tap vào thiết bị để gửi yêu cầu kết nối

Kết nối Wi-Fi Direct giữa hai thiết bị

Bước 3: Sau khi 2 thiết bị đã kết nối, để chia sẻ tệp: chọn tệp đó > chọn biểu tượng chia sẻ > tìm đến Wi-Fi Direct > Nhấn Share và tệp sẽ bắt đầu đươc chuyển đến thiết bị còn lại

Chia sẻ ảnh qua WiFi Direct

Chọn chia sẻ qua Wi-Fi Direct

Chia sẻ tệp bằng Wi-Fi Direct

Sử dụng Wi-Fi Direct vào mục đích gì?

Một số mục đích sử dụng Wi-Fi Direct hiện nay bao gồm:

Chia sẻ tệp tốc độ cao: Wi-Fi Direct là cách tốt để nhanh chóng chia sẻ tệp lớn với bạn bè hay nhóm khi mà kết nối mạng không ổn định.

In ảnh với máy in không dây: Wi-Fi Direct có thể xử lý dữ liệu không dây rất lớn, làm cho việc in không dây trở nên dễ dàng hơn.

Ghi và chia sẻ màn hình: Từ chơi game di động trên màn hình lớn (giống Nintendo Switch) cho đến chia sẻ hình ảnh gia đình trên TV, Wi-Fi Direct được sử dụng cho tất cả các tác vụ liên quan đến screensharing.

Chơi game cùng bạn bè: Nếu những người bạn trong nhóm đều cùng chơi một game trên di động, các bạn có thể kết nối với nhau bằng Wi-Fi Direct để chơi cùng nhau cho dù không có mạng.

Tăng tốc độ đồng bộ: Một số thiết bị sử dụng Wi-Fi Direct để đồng bộ thông tin và cập nhật media của họ. Điều này làm cho tiến trình trở nên nhanh hơn, đặc biệt là khi có nhiều media, ví dụ như danh sách nhạc, trò chơi.

Kích hoạt NFC: Chúng ta đều từng nghĩ rằng NFC là một công nghệ không dây riêng, nhưng thực ra nó có xu hướng sử dụng Wi-Fi Direct để truyền thông tin.

Wi-Fi Direct và Internet of Things (IoT)

Sau những điều đã tìm hiểu ở trên, chúng ta có thể nghĩ rằng Wi-Fi Direct giống như một công nghệ hữu ích đối với IoT. Đã có những cuộc trao đổi về việc sử dụng Wi-Fi Direct cho các thiết bị gia đình đặc biệt là vào cuối những năm 2000 – đầu những năm 2010 khi mà IoT đang phát triển nhanh chóng. Nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra, Wi-Fi Direct gần như chưa từng được thấy trên IoT.

Wi-Fi Direct kết nối hai thiết bị không cần đến bộ định tuyến không dây, nhưng chỉ tồn tại trong một không gian riêng giữa các thiết bị đó mà thôi. Ngày nay, các thiết bị thông minh cần kết nối tới nhau cho phép việc quản lý phức tạp hơn và dễ dàng truy cập từ xa ngay cả khi chúng ta không có ở nhà. Đây là điều Wi-Fi Direct không làm được.

Leave a Comment