Zorin OS 15.3 ra mắt! Thân thiện và ưa nhìn

Zorin OS là một hệ điều hành Linux dựa trên Ubuntu và được coi là một trong những hệ điều hành Linux tốt nhất thay thế cho Windows và macOS. Mục tiêu cao nhất của Zorin OS là đem tới cho người dùng một hệ điều hành thân thiện và dễ sử dụng.

Zorin OS ra mắt phiên bản beta lần đầu vào tháng 5 năm 2009. Ban đầu, hệ điều hành này tập trung cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng mới tìm hiểu Linux. Còn hiện tại, Zorin OS 15 dựa trên Ubuntu 18.04 LTS nhắm tới lượng đối tượng rộng rãi với 4 phiên bản là Zorin OS Core, Ultimate, Lite Education.

Tổng quan về 4 phiên bản của Zorin OS:

  • Zorin OS Core : Đây là phiên bản miễn phí, được xây dựng trên môi trường desktop GNOME và có các ứng dụng cài đặt sẵn giống với Ubuntu.
  • Zorin OS Lite: Đây là phiên bản nhẹ mà như trang web Zorin OS miêu tả rằng: “Chạy cực mượt trên máy tính 15 năm tuổi”. Thật vậy yêu cầu cấu hình để chạy bản Lite này chỉ là RAM 512MB, Ổ cứng 8GB, độ phân giải màn hình 640×480 và CPU 700MHz lõi đơn. Để đạt được điều này một phần là bởi ở bản Lite chạy trên môi trường desktop Xfce thay vì GNOME như 3 phiên bản còn lại.
  • Zorin OS Ultimate: Đây là phiên bản trả phí với giá 39 USD. Bạn trả số tiền này là để đổi lấy nhiều giao diện desktop khác nhau (Windows, Ubuntu, macOS), các phần mềm mã nguồn mở hữu ích được cài đặt sẵn, hỗ trợ cài đặt và quan trọng nhấtgiúp đỡ Zorin OS tiếp tục phát triển như lời hai nhà sáng lập Artyom và Kyrill đã nói.
  • Zorin OS Education: Cái tên đã nói lên tất cả, đây là phiên bản dành cho giáo dục. Với những ứng dụng dạy học được cài đặt sẵn như Scratch, Builder, Fritzing, LibreCAD. Các công cụ quản lý lớp học và cả riêng một phiên bản Zorin OS Education Lite dành cho máy tính cũ.

 

So sánh 4 phiên bản Zorin OS Lite, Core, Ultimate và Education

Download Zorin OS tại đây.

Cảm nhận về Zorin OS 15

Zorin OS 15 hiện tại đang có 6 layout desktop khác nhau. Nếu bạn là người dùng macOS, thì Zorin có macOS layout dành cho bạn với giao diện trông chả khác là bao.

macos layout
macos layout

Nếu bạn thích Windows hơn, thì Zorin cung cấp 2 layout là Windows Windows Classic (Giống Windows XP). Layout mặc định của Zorin OS là Windows OS.

windows layout
windows layout
windows classic layout
windows classic layout

Zorin Software Center

Zorin OS đã xây dựng cho mình một kho phần mềm rất tốt. Bạn có thể cài đặt gần như mọi thứ mình cần ở đây, bao gồm vô số các phần mềm mã nguồn mở và phần mềm miễn phí chỉ với một cú click chuột.

Zorin Software Center
Zorin Software Center

Hỗ trợ chơi game và NVIDIA drivers

Cài đặt NVIDIA drivers trên Zorin OS rất dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn cài drivers cùng hệ điều hành hoặc sau khi đã cài hệ điều hành đều được.

Zorin Support NVIDIA drivers
Zorin Support NVIDIA drivers

Zorin OS là một hệ điều hành Linux hỗ trợ chơi game rất tốt. Bạn có thể cài Steam ngay tại kho phần mềm của Zorin và chơi các game yêu thích của mình.

Steam on Zorin
Steam on Zorin

Chạy ứng dụng Windows và kết nối với điện thoại Android

Để chạy một ứng dụng Windows trên Zorin, trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng gọi là PlayOnLinux và ném tệp .exe hoặc .msi vào và đợi cho đến khi nó cài đặt xong là sử dụng được rồi.

Một tính năng rất thú vị trên Zorin OS là liên kết với thiết bị Android. Bạn có thể đồng bộ thông báo, di chuyển tệp tin, trả lời tin nhắn hay sử dụng điện thoại Android để điều khiển máy tính Zorin OS từ xa.

Zorin Connect

Lời kết

Có thể nói rằng Zorin OS đã làm rất xuất sắc trong nhiệm vụ giúp người dùng chuyển đổi suôn sẻ từ Windows hay macOS sang thế giới Linux của mình. Với bốn phiên bản Ultimate, Core, Lite và Education, Zorin OS đang ngày càng hướng tới đối tượng người dùng đông đảo hơn bao giờ hết. Hãy thử trải nghiệm ngay Zorin OS hôm nay và đưa ra những cảm nhận riêng cho mình nhé.

Leave a Comment